Đổi mới sách giáo khoa: “Không ai chê sách của mình yếu”

Thứ Tư, ngày 12/11/2014, 06:00
Sự kiện: Họp Quốc hội

“Bộ GD & ĐT vừa quản lý vừa soạn sách giáo khoa sẽ không thể đánh giá bộ sách của mình yếu được”.

Đó là ý kiến của đại biểu Huỳnh Minh Thiện tại phiên họp tổ đại biểu Quốc hội TP HCM về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông vào chiều 11/11.

Đại biểu Thiện không đồng tình với phương án Bộ GD & ĐT tổ chức biên soạn 1 bộ sách giáo khoa đồng thời cũng có tổ chức, cá nhân biên soạn một bộ sách giáo khoa khác.

Đổi mới sách giáo khoa: “Không ai chê sách của mình yếu” - 1

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Minh Thiện

Lý do, Bộ GD & ĐT là cơ quan nhà nước về giáo dục đào tạo nên tập trung công tác quản lý, định hướng giáo dục, xây dựng chiến lược giáo dục, ban hành các văn bản pháp luật, tạo điều kiện để cho các đơn vị giáo dục thực hiện đường lối giáo dục…

“Bộ vừa là cơ quan quản lý lại vừa tham gia soạn sách thì khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi. Bộ soạn sách giáo khoa thì tổ chức và cá nhân nào còn hăng hái tham gia biên soạn”

 “Tôi nghĩ chắc cái này không có. Bộ GD &ĐT vừa soạn vừa quản lý thì bộ không thể đánh giá sách của mình yếu được”, đại biểu Thiện bày tỏ.

Bên cạnh đó, Bộ GD & ĐT soạn sách giáo khoa, các sở giáo dục và phòng giáo dục sẽ phải dùng. Do vậy, khó còn tính khách quan, công bằng và yêu cầu đổi mới sách giáo khoa. Hơn nữa, nếu Bộ GD soạn sách giáo khoa, các trường không dùng phải sẽ rất lãng phí.

Theo đại biểu, đề án đặt ra nhiều yêu cầu, nhiều vấn đề nhưng đọc đi đọc lại không biết làm toàn bộ hay làm nội dung nào. Sẽ lãng phí nếu ta làm lại nội dung tốt, đang có giá trị tốt trong thực tiễn mà bị xóa bỏ.

“Tôi đề nghị phải có đánh giá toàn diện kết quả chương trình sách giáo khoa chi tiết hơn, giữ cái gì phù hợp và thay cái gì không phù hợp”, đại biểu Thiện đề nghị.

Phiên thảo luận tại tổ, đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM) còn băn khoăn về đề án đổi mới sách giáo khoa của Bộ GD & ĐT.

Bà Dung cho rằng, đề án đổi mới sách giáo khoa liên quan đến hàng chục triệu học sinh và phụ huynh, đặc biệt là kết quả đổi mới sẽ tác động đến đất nước, nền giáo dục.

Đại biểu Dung cho rằng, đề án đổi mới sách giáo khoa của Bộ GD & ĐT không có tính kế thừa. Đây là việc biên soạn mới.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đổi mới sách giáo khoa cần phải đổi mới căn bản về giáo dục và đào tạo.

“Dù có khả năng nhưng Bộ GD & ĐT không nên soạn sách giáo khoa. Bộ nên dành thời gian xác định khung chi tiết cho môn học để các thầy cô tham gia đấu thầu”, ông Ngân nói.

Theo Diệu Thu (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Họp Quốc hội

Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
Clip hot Học sinh múa gợi cảm trên nền Lạc Trôi  " gây bão " Cặp đôi thể hiện tài năng trong cuộc thi văn nghệ trường vô cùng xuất sắc khiến dân mạng xôn xao.
18/11/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay 11 kiểu người khó ưa nhất định không nên yêu Ai cũng mong muốn tìm người yêu, người bạn đời phù hợp, nhưng dù sao thì cũng phải tránh ngay mấy loại người sau đây.
18/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl Hồi giáo "  đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
   
  • Các chuyên mục khác