Đổi mới SGK: Đề án mới đề xuất gần 800 tỷ thay cho 35 nghìn tỷ đồng

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 11:24

Không cần gần 35 nghìn tỷ đồng để đổi mới sách giáo khoa (SGK) theo như đề xuất gây xôn xao dư luận thời gian qua của Bộ GDĐT, theo dự thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, kinh phí thực hiện dự kiến chỉ cần gần 800 tỷ đồng.

Sáng 27/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông và Dự thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Đổi mới SGK: Đề án mới đề xuất gần 800 tỷ thay cho 35 nghìn tỷ đồng - 1

Đề án mới đề xuất gần 800 tỷ thay cho 35 nghìn tỷ đồng

Trong dự thảo của Đề án, Chính phủ đã đưa ra những con số tính toán về kinh phí thực hiện đề án đổi mới SGK một cách rất cụ thể.

Theo đó việc xây dựng chương trình, biên soạn một bộ SGK và thẩm định chương trình, SGK là 462 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ: Tập huấn cho đội ngũ biên soạn, thẩm định chương trình, sách giáo khoa (bao gồm cả lực lượng biên soạn sách giáo khoa của các tổ chức, cá nhân đăng ký biên soạn sách giáo khoa): 13,1 tỷ đồng; Xây dựng, thẩm định chương trình: 55,2 tỷ đồng; Thẩm định sách giáo khoa (dự kiến 4 bộ): 46,3 tỷ đồng; Nghiên cứu mô hình sách giáo khoa điện tử để từng bước biên soạn, thực nghiệm và sử dụng ở những nơi có đủ điều kiện: 10 tỷ đồng; Đánh giá, điều chỉnh, hoàn thiện chương trình: 7,7 tỷ đồng; Biên soạn một bộ sách giáo khoa: 321,6 tỷ đồng... Tổng kinh phí dự kiến: 778,8 tỷ đồng.

Phần kinh phí ngân sách Trung ương: 504,4 tỷ đồng, phần kinh phí ngân sách địa phương: 274,4 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thì Đề án của Chính phủ đã liệt kê khá chi tiết các nội dung. Tuy nhiên Ban soạn thảo cần bổ sung thêm phần khải toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ của các địa phương để có khái toán tổng thể kinh phí chi cho Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Góp ý vào dự thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đánh giá cao tính công phu của Đề án.

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội góp ý thêm: Trong Đề án viết rằng "nặng về ứng" thì nên viết lại là nặng về thi cử, sửa từ "thực học thực nghiệm" sao cho dễ hiểu, sát mục tiêu. Về kinh phí thực hiện ông Hiển cho rằng gần 800 tỷ có thể thực hiện được, nhưng cần tính toán thêm vì còn nhiều cái khác. Về kinh phí địa phương cũng cần phải nêu rõ cho các địa phương chủ động bởi chỉ có 15 tỉnh tự túc được còn lại vẫn là phải ngân sách TƯ rót xuống.

Ông K’sor Phước - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội cho rằng Đề án vẫn còn chung chung. Về giáo dục với đồng bào dân tộc thiểu số, theo ông Ksor Phước thì đi giám sát thấy chất lượng giáo dục phổ thông cho đồng bào dân tộc là rất thấp so với chuẩn chung. Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu vấn đề: Bộ GDĐT biên soạn và tự thẩm định có khách quan không mặc dù có hội đồng thẩm định độc lập. "Muốn sách giáo khoa chuẩn thì phải huy động được trí tuệ của cộng đồng xã hội, các nước tiến tiến họ cũng làm rồi" - ông Phúc nói.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thì đề nghị nghiên cứu thêm để nêu rõ được trách nhiệm của nhà trường, bộ, cơ sở giáo dục, từ đó mới đảm bảo hiện được nguyên lý giáo dục. Lồng ghép thế nào để biên soạn SGK là dạy người, dạy chữ.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Giới trẻ 2017 Trai trẻ chết lặng khi hẹn hò với  " nữ thần "  trên mạng Chi 3,5 triệu để hẹn hò 2 tiếng với nữ thần trên mạng, chàng trai chết lặng khi thấy người thật
25/09/2017 11:49
Tình yêu giới trẻ hiện nay Phụ nữ TQ nhìn vào thu nhập mới quyết định hẹn hò Trong khi phụ nữ Trung Quốc quan trọng chuyện tiền bạc và địa vị thì đàn ông nước này lại chọn vẻ đẹp bên ngoài của...
25/09/2017 09:10
Những tâm sự hay Mặc quần áo bước xuống giường, anh biến thành người khác Em không hối hận vì mất trinh trắng nhưng em hối hận vì trao nó cho anh.
25/09/2017 08:42
Những chuyện gia đình Ông bố  " soái ca "  xây nhà 2 tầng đẹp lung linh cho con gái chơi Để 2 cô công chúa nhỏ xinh có nơi vui chơi lý tưởng, một ông bố 39 tuổi cất công xây hẳn ngôi nhà 2 tầng đẹp lung...
25/09/2017 07:26
Clip hot Thánh nữ công sở pha cà phê bằng bóng đèn siêu đẹp Những tách cà phê Espresso tuyệt đẹp được cô nàng ham ăn tạo ra theo cách thủ công khiến ai cũng muốn thưởng thức.
25/09/2017 06:00
Ngoại tình của phụ nữ Thủ đoạn ngoại tình tinh vi của vợ ở phòng tập gym Dù có bao nhiêu lời ong tiếng ve Thanh vẫn tin tưởng vợ cho đến khi anh tận mắt chứng kiến.
25/09/2017 00:00
   
  • Các chuyên mục khác