Đóng cửa các trường thiếu thí sinh hay không?

Thứ Bảy, ngày 01/12/2012, 08:39

Về việc đến hạn chót nhưng nhiều trường vẫn chưa đủ người học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nói: “Bộ chưa có con số chính thức nhưng tình trạng thiếu thí sinh đã được dự báo từ trước.

Biết trước khó khăn này nhưng vì sao Bộ không điều chỉnh chỉ tiêu giao cho các trường theo cơ cấu ngành nghề phù hợp?

Chỉ tiêu của các trường tự các trường xác định theo thông tư 57 dựa trên năng lực đào tạo (đội ngũ, cơ sở vật chất…)

Tuy nhiên, năng lực đó là đảm bảo chất lượng chung chứ không nói cụ thể là ngành nào. Bộ GD&ĐT nhiều lần cảnh báo về sự mất cân đối nghề nghiệp: ngành kinh tế quản trị đã quá nhiều so nhu cầu.

Các trường đã không dự báo được thị trường lao động. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy hoạch nguồn nhân lực đến năm 2020 các trường phải dựa vào đó để quy hoạch ngành nghề đào tạo.

Vậy có nên hạn chế chỉ tiêu các ngành này khi giao chỉ tiêu đào tạo cho năm 2013 không, thưa ông?

Bộ chỉ quản lý tổng thể. Các trường được tự chủ. Hiệu trưởng các trường chủ động điều hành hoạt động của trường dựa trên quy hoạch, tạo nên ngành nghề hấp dẫn, người học có việc làm sau khi ra trường.

Không có sự điều tiết chung từ Bộ, trường và người học mạnh ai nấy đoán thì sự mất cân đối ngành nghề là khó tránh?

Bộ GD&ĐT không thể điều hành thị trường lao động Chính phủ đã giao cho Bộ kế hoạch Đầu tư làm Quy hoạch nguồn nhân lực. Đó là căn cứ để các trường và người học phán đoán.

Những trường không tuyển đủ sinh viên có bị đóng cửa hay không, thưa ông?

Việc giải thể hay đóng cửa trường phải tuân thủ theo pháp luật. Nếu trường ĐH, CĐ nào có sai phạm, vi phạm luật thì sẽ bị đình chỉ hoạt động, tổ chức lại, giải thể chứ không đóng cửa vì không tuyển sinh đủ người học.

Cám ơn ông.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Giới trẻ 2017 Bà mẹ 3 con Thái Nguyên xinh đẹp mơn mởn  " ăn đứt "  gái đôi mươi 3 lần mang bầu và sinh nở, bà mẹ Thái Nguyên vẫn son sắc như gái đôi mươi.
22/09/2017 17:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mỗi khi cãi nhau với vợ, hãy bật nhạc thật to Bạn có biết rằng, nghe nhạc với mức âm thanh lớn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn?
22/09/2017 15:34
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gạ gẫm bạn gái vào nhà nghỉ và cái kết không ngờ Sau khi cướp đi cái ngàn vàng của Ly, không ngờ cái kết sau đó khiến Hùng ngã ngửa.
22/09/2017 14:35
Giới trẻ 2017 Đề kiểm tra liên quan đến  Em gái mưa  ở Bình Dương gây sốt Đề kiểm tra vô cùng độc đáo 15 phút môn Vật Lý đang cực hot trên MXH ngày hôm nay.
22/09/2017 14:10
Bạn muốn hẹn hò Cô giáo xinh kiếm được  chồng xịn  sau 1 tháng bị từ chối phũ phàng Chuyện tình "thần tốc" của cô giáo mầm non xinh đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng.
22/09/2017 11:40
Clip hot Cặp đôi bố con  " bá đạo "  với những clip hài triệu view Bộ đôi bố con với màn nhép miệng diễn hài đặc sắc đã “đốn gục” trái tim dân mạng bởi sự lém lỉnh, đáng yêu và độ...
22/09/2017 09:16
   
  • Các chuyên mục khác