Đột phá thi tuyển lãnh đạo: Chuyên viên có thể lên làm vụ trưởng

Thứ Ba, ngày 23/09/2014, 08:16

Không cần đủ 3 năm kinh nghiệm quản lý, được nợ bằng chính trị cao cấp, chuyên viên có thể thi tuyển lên làm vụ trưởng hoặc cục trưởng. Đây là điều có thể sẽ xảy ra trong kỳ thi tuyển Vụ trưởng An toàn giao thông và Cục trưởng Đường thủy tại Bộ GTVT.

Đột phá thi tuyển lãnh đạo: Chuyên viên có thể lên làm vụ trưởng - 1

Bộ GTVT chọn lãnh đạo qua thi tuyển (trong ảnh là phòng thi tuyển Tổng Cục trưởng Đường bộ). Ảnh: Đình Thắng

Bỏ qua quy hoạch “nguồn’

Bộ GTVT vừa thông báo danh sách 7 ứng viên sẽ tham dự cuộc thi tuyển chức danh Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (ATGT) dự kiến tổ chức vào đầu tháng 10 tới. Qua kỳ thi tuyển Tổng cục trưởng Đường bộ và Vụ trưởng Vận tải, việc chọn lãnh đạo qua thi cử không còn lạ ở Bộ GTVT.

Tuy nhiên, khác với những kỳ thi trước, thí sinh ở cấp vụ trưởng, vụ phó lần này, trong danh sách xuất hiện hai ứng viên cấp chuyên viên là ông Trần Trường Giang (Đại diện Bộ GTVT tại Tổ chức hợp tác Đường sắt Quốc tế tại Ba Lan) và Đỗ Trọng Hiếu (chuyên viên Vụ ATGT).

Anh Đỗ Trọng Hiếu (sinh năm 1980, trình độ thạc sỹ) nói: Sau khi Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng quyết định sửa đổi tiêu chuẩn tuyển dụng Vụ trưởng Vụ ATGT vào giữa tháng 6 vừa qua, anh đã quyết định tham gia.

Đột phá thi tuyển lãnh đạo: Chuyên viên có thể lên làm vụ trưởng - 2

 

Anh Đỗ Trọng Hiếu

Nói về lực cản do thiếu kinh nghiệm quản lý, tầm nhìn bao quát so với các thí sinh nhiều năm ở cương vị lãnh đạo, vị chuyên viên 34 tuổi cho biết: Từng có 3 năm lăn lộn với tình hình ATGT, ùn tắc giao thông ở TP HCM, 4 năm làm ở viện Chiến lược và Phát triển GTVT và 5 năm làm việc ở Vụ ATGT nên “không ngại” về kiến thức chuyên môn. 

“Được tham dự kỳ thi này là niềm vinh hạnh với tôi và cũng là trách nhiệm của tôi đối với sự nghiệp ATGT. Dù đỗ hay không, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi kinh nghiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy được sức trẻ đầy nhiệt huyết” – anh Hiếu nói. 

Không riêng chức danh Vụ trưởng ATGT, hiện Bộ GTVT cũng đã sửa đổi tiêu chuẩn của thí sinh tham gia thi tuyển chức danh Cục trưởng Đường thủy. Theo đó, thay vì phải có 3 năm kinh nghiệm làm quản lý, có bằng cao cấp lý luận chính trị; nay thí sinh không cần kinh nghiệm quản lý và được “nợ” bằng cao cấp lý luận chính trị.

Ủng hộ người trẻ

“Dù đỗ hay không, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi kinh nghiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy được sức trẻ đầy nhiệt huyết”. 

Anh Đỗ Trọng Hiếu

Những chuyên viên được tham dự kỳ thi tới đây được Bộ GTVT xếp vào những trường hợp thí sinh đặc biệt và phải qua quy trình xét duyệt mới đưa vào danh sách thi. Theo đó, sau khi các chuyên viên đăng ký, Ban Cán sự đảng Bộ GTVT xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định. 

“Nếu dự thi và trúng tuyển, được bổ nhiệm phải hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu trong nhiệm kỳ được bổ nhiệm theo quy định” – quyết định của Bộ trưởng GTVT nêu. 

Ông Nguyễn Văn Thuấn, đương kim Vụ trưởng ATGT cũng cho biết, trước khi hai lãnh đạo cấp phó ở vụ và anh Hiếu có ý định đi thi, tại Vụ ATGT cũng đã có cuộc họp đánh giá. Với tinh thần tôn trọng và ủng hộ người trẻ, lãnh đạo Vụ đã chủ động báo cáo trường hợp của anh Hiếu lên lãnh đạo Bộ GTVT. 

Trả lời câu hỏi về các biện pháp khắc phục việc thiếu kinh nghiệm quản lý và tầm nhìn vĩ mô của các chuyên viên trẻ nếu trúng tuyển, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ nói: “Kinh nghiệm quản lý hiện đã có các chương trình đào tạo.

Với kinh nghiệm chuyên môn, các chuyên viên chính đều là người kinh qua các chương trình đề án, nên không thể nói họ thiếu kinh nghiệm. Mở cửa cho chuyên viên là cách tuyển dụng minh bạch, không bỏ sót người tài” – ông Thọ nói.

Trao đổi về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc bày tỏ: “Tôi ủng hộ chủ trương của Bộ GTVT. Tuy nhiên, trước khi bổ nhiệm, Bộ GTVT phải đảm bảo người được bổ nhiệm đáp ứng đủ các quy định về tiêu chuẩn cán bộ hiện nay”.

Theo Sỹ Lực (Tiền Phong)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga Vừa qua, tại trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI, đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp chương trình đào...
22/03/2018 16:00
Tuyển sinh lớp 10 năm 2018 Nhiều trường của Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 từ tháng 5 Nhiều trường của Hà Nội như THPT Khoa học gióa dục, trường THPT Chuyên Sư phạm hay chuyên Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà...
22/03/2018 15:00
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ĐH Bách khoa công bố chỉ tiêu dự kiến 2018 và điểm chuẩn các năm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành năm 2018. Theo đó, mỗi ngành chỉ có...
22/03/2018 12:45
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Văn, Sử, Địa, Sinh vào tổ hợp xét tuyển Trong mùa tuyển sinh 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5.500 chỉ tiêu và mở nhiều ngành học mới. Đặc biệt,...
22/03/2018 11:10
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Tuyển sinh đại học 2018: Lạ lùng kỹ thuật khối C, kiến trúc khối A Tuyển sinh năm nay, một số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch...
22/03/2018 08:25
Thiên tài vật lý Stephen Hawking Những bài học truyền cảm hứng từ thiên tài vật lý Stephen Hawking Sự ra đi của Stephen Hawking, một trong những nhà khoa học, nhà sáng tạo và nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thế giới này...
22/03/2018 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái uống thuốc ngủ tự tử vì bị bạn trai 7 năm phản bội Cả thanh xuân của cô gái được đáp lại bằng dòng chữ ngắn gọn: “Anh và em chỉ là quá khứ”.
22/03/2018 15:13
Giới trẻ 2018 Dở khóc dở cười với câu chuyện gái trẻ đi chùa cầu duyên Ngỡ rằng chuyện tình cảm tiến triển thuận lợi sau khi cầu duyên, cô gái không ngờ sự việc hoàn toàn...
22/03/2018 11:39
Những chuyện gia đình Ông chồng muối mặt vì bị vợ rút sạch tiền trước khi đi nhậu Cô vợ để lại đúng 20.000 đồng trong ví chồng, khiến chồng muối mặt khi đi ăn với bạn.
22/03/2018 10:59
Những tâm sự hay Bạn trai tuyên bố xanh rờn:  Anh ngủ với nhiều cô rồi Đọc được hàng loạt tin nhắn anh hẹn đi nhà nghỉ với bao nhiêu cô, tôi choáng váng, say sẩm mặt mày.
22/03/2018 09:44
Ảnh girl xinh hot Hot girl Hàn đẹp  " lịm tim "  khiến con gái cũng phải say mê Irene được ca ngợi là nữ thần, đẹp không góc chết.
22/03/2018 09:17
Kiến thức giới tính Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục Phát hiện gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan. Điều đó cũng có nghĩa là khi một anh chàng gặp một cô gái trẻ...
22/03/2018 08:39
   
  • Các chuyên mục khác