Đưa kiến thức lạc hậu vào đề thi thử

Thứ Ba, ngày 16/05/2017, 17:00
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng , Giáo dục

Đề thi minh họa môn địa lý mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đã có những sai sót về mặt kiến thức, trong đó có cả những kiến thức đã lạc hậu

Một số giáo viên (GV) phản hồi đề thi minh họa môn địa lý mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố ngày 14-5 có những sai sót về mặt kiến thức, làm khó thí sinh.

Đề thi "chơi khó" học sinh

Một GV môn địa lý ở Đồng Nai cho biết câu 44 trong đề thi minh họa có câu hỏi: "Quốc lộ 1 bắt đầu từ tỉnh Lạng̣ Sơn và kết thúc ở? Đáp án: A. Cần Thơ; B. Kiên Giang; C. Cà Mau; D. TP HCM". Tuy nhiên, theo GV này, nước ta không có Quốc lộ 1 mà chỉ có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1B, Quốc lộ 1K... Như vậy, theo GV này, không có đáp án nào mà Bộ GD-ĐT đưa ra là đúng.

Tương tự, ở câu 52: "Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, cho biết hệ thống sông nào sau đây nằm cả ở phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam nước ta? A. Đồng Nai; B. Cả; C. Thu Bồn; D. Mê Kông". Đánh giá về câu hỏi này, GV này thẳng thắn: "Tôi dạy địa lý trên 30 năm nhưng không thể trả lời được. Chẳng lẽ nước ta có hệ thống sông chảy từ miền Bắc xuống tận miền Nam?".

Đưa kiến thức lạc hậu vào đề thi thử - 1

Học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP HCM) trong giờ ôn luyện môn địa lý Ảnh: TẤN THẠNH

GV địa lý của một trường THPT đóng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng cho rằng sai sót ở câu hỏi về Quốc lộ 1 là quá đáng tiếc. "Từ năm 2012, nước ta không còn khái niệm Quốc lộ 1 mà xuất hiện tuyến Quốc lộ 1A thay cho tuyến đường 1 trước đây. Đề thi năm 2017 không thể dùng kiến thức lạc hậu để hỏi học sinh. Hay là Bộ GD-ĐT muốn dùng Quốc lộ 1 để chỉ cho cả Quốc lộ 1A, 1B, 1K?" - GV này thắc mắc.

Về đáp án của câu 52, một GV chia sẻ sông Thạch Hãn chảy qua vĩ tuyến 17 giữa 2 miền Nam - Bắc nhưng trong phương án của bộ lại không có đáp án này. Không ít GV cũng cho biết nếu theo câu hỏi của bộ thì không có con sông nào như thế.

Phản hồi trước những ý kiến trên, PGS-TS Nguyễn Đức Vũ, thay mặt tổ xây dựng đề tham khảo môn địa lý, cho hay sẽ rút kinh nghiệm trước những sai sót này. Theo ông Vũ, đề thi tham khảo nhằm giúp thí sinh và GV biết được định dạng đề thi để ôn tập cho tốt, không có mục đích định hướng cụ thể nội dung kiến thức nào sẽ thi.

"Trong quá trình làm đề, tổ xây dựng đề tham khảo môn địa lý đã căn cứ vào sách giáo khoa (SGK) và Atlat để bảo đảm sự phù hợp và thống nhất trong dạy học và thi. Tuy nhiên, có một số nội dung trong SGK có thể đã lạc hậu do tình hình kinh tế - xã hội thay đổi liên tục trong khi SGK chưa thể cập nhật thường xuyên. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm khi làm đề thi chính thức, không đưa các thông tin chưa được cập nhật trong SGK vào đề thi để tránh gây ra những tranh luận không đáng có" - PGS-TS Vũ nói.

Dễ sai một li, đi một dặm

Trước những sai sót này, không ít GV cũng như chuyên gia giáo dục bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đề thi năm nay, đặc biệt khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã đến rất gần. "Đề thi trắc nghiệm rất nhiều câu, kiến thức lại rộng, nếu khâu làm đề không cẩn thận thì dễ "sai một li, đi một dặm" - hiệu trưởng một trường THPT bày tỏ.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT, cho biết đến thời điểm hiện tại, công tác thử nghiệm câu hỏi thi, đề thi đã hoàn thành, bộ đang tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, bảo đảm kịp tiến độ phục vụ kỳ thi chính thức vào tháng 6-2017.

Ông Hồng cũng cho biết quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa được thực hiện theo 8 bước nghiêm ngặt. Mỗi bước lại bao gồm rất nhiều quy trình nhỏ để chuẩn hóa câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Từ việc ra câu hỏi thô, rồi từ câu hỏi thô sang câu hỏi được chuẩn hóa phải trải qua các vòng biên tập, thẩm định, thử nghiệm câu hỏi, tinh chỉnh, thử nghiệm đề thi...

Ông Hồng khẳng định khi tổ chức kỳ thi chính thức, Bộ GD-ĐT sẽ thành lập hội đồng đề thi gồm các chuyên gia môn học có kinh nghiệm trong chuyên môn và trong công tác xây dựng đề thi để làm việc theo hình thức cách ly hoàn toàn, chính thức chọn lựa các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để xây dựng đề thi phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Lo khâu in sao đề

GV một trường THPT đóng tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bày tỏ không chỉ lo lắng về chất lượng đề mà còn cả khâu sao in đề thi. "Do năm nay thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh lại có một mã đề thi riêng nên thời gian in sao đề thi sẽ dài hơn, dễ xảy ra sai sót hơn" - GV này lo lắng.

Thừa nhận nỗi lo lắng này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết năm nay, tổng số đơn vị bài thi phải sao in lớn hơn, sao in bài thi trắc nghiệm cũng khó hơn là tự luận. Bên cạnh đó, việc xuất hiện bài thi tổ hợp cũng làm thay đổi cách sắp xếp bài thi vào các túi khác nhau. Vì thế, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn quy trình cụ thể trong việc sao in đề thi để các sở GD-ĐT thuận lợi hơn trong việc sao in.

Đón xem đề thi thử THPT mới nhất 2017 cùng những mẹo mùa thi hữu ích cho các sĩ tử và thư giãn sau mỗi buổi học bằng những truyện cười mùa thi vô cùng thú vị được cập nhật thường xuyên tại DIEMTHI.24H.COM.VN.

Đưa kiến thức lạc hậu vào đề thi thử - 2

Để làm tốt đề thi THPT quốc gia trong thời gian tới, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản của chương trình lớp 12.

Theo Yến Anh (Người Lao Động)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về thiên tài mù vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Giáo dục Đan Mạch: Miễn học phí, trợ cấp thêm 1000 USD mỗi tháng cho sinh viên Trong khi sinh viên hạnh phúc bao nhiêu, thì người dân Đan Mạch lại lo lắng bấy nhiêu, vì những chính sách này đang...
17/11/2017 09:35
Giáo dục Kỷ luật bằng cách đuổi học: Đó là sự yếu kém và bất lực của người thầy “Cá nhân tôi phản đối việc làm của nhà trường, đuổi học cho thấy sự yếu kém và bất lực của người thầy”, thạc sĩ Vũ...
17/11/2017 08:10
Giáo dục 15 lời chúc dành cho thầy cô giáo nhân ngày 20/11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, hãy cùng gửi những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa nhất dành tặng thầy cô đã dạy...
17/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy " Hot girl Hồi giáo " đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
Giới trẻ 2017 Choáng với cảnh " bơi trong tiền " của vũ công Mỹ sau một đêm Công việc tưởng như bèo bọt lại mang về cho các vũ công Mỹ số tiền khó tin.
17/11/2017 16:40
Những chuyện gia đình Vì một câu nói, người vợ trở thành trò cười ngay giữa cơ quan chồng Đến cơ quan chồng, khi tôi tự xưng là vợ và muốn gặp anh ấy, câu trả lời của chú bảo vệ làm tôi bất ngờ.
17/11/2017 16:34
Ảnh girl xinh hot Nữ giảng viên nóng bỏng nhất Hàn Quốc lại " gây sốt " với clip thả thính Chỉ với 9 giây ngắn ngủi, cô giáo bốc lửa xứ Hàn đã khiến các quý ông đứng ngồi không yên.
17/11/2017 15:08
Giới trẻ 2017 Hàng triệu người Hàn Quốc mê mẩn em bé xinh như búp bê này! Vẻ đẹp trong sáng, đôi mắt to tròn của cô bé khiến ai nhìn ngắm cũng muốn phải đẻ ngay một cô con gái.
17/11/2017 14:48
Giới trẻ 2017 Thôi, xin các cô gái đừng " thả thính " đàn ông có vợ Nếu các cô tươi trẻ, tài năng thật thì hãy ra ngoài kia tìm hoàng tử đích thực của đời mình.
17/11/2017 14:21
   
 • Các chuyên mục khác