Dừng tuyển sinh có phải là giải pháp tốt?

Thứ Tư, ngày 16/05/2012, 14:33
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Bộ GD-ĐT vừa ra quyết định đình chỉ tuyển sinh trong năm 2012 đối với 7 trường và 20 ngành học của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Quyết định này đã dấy lên những lo ngại trong công tác tuyển sinh, thẩm định chất lượng đào tạo.

7 trường ĐH, CĐ bị dừng tuyển sinh hoàn toàn trong năm 2012 gồm: ĐH Hùng Vương TP HCM, ĐH Đông Đô, ĐH Văn Hiến, CĐ Công nghệ Thông tin TP.HCM, CĐ Kỹ thuật - Công nghệ Bách khoa, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội và Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Sài Gòn. Ngoài ra có 20 ngành học của nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước cũng bị dừng tuyển sinh trong năm nay.

Đau… nhưng phải làm!

Lý do đình chỉ tuyển sinh chủ yếu là do các trường chưa thực hiện đúng điều kiện cam kết thành lập trường; chưa có giảng viên có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ đúng ngành theo quy định; tỷ lệ sinh viên trên giảng viên quá cao... Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, việc kiểm tra, thanh tra của Bộ đối với các trường ĐH, CĐ là việc làm thường xuyên để thực hiện chức năng quản lý của Nhà nước.

“Chúng tôi xác định kiểm tra để chấn chỉnh, để uốn nắn. Bên cạnh đó là hướng dẫn giúp đỡ cho trường chứ không phải xử phạt tất cả”, bà Nghĩa nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Ga, thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng cho hay: “Sau khi cân nhắc mức độ vi phạm, chúng tôi đã có quyết định dừng tuyển sinh đối với những trường vi phạm nặng. Còn những trường khác cũng thiếu sót như tỉ lệ giảng viên trên SV hay thiếu số giảng viên có trình độ Th.S, TS, nhưng ở mức độ nhẹ hơn thì chúng tôi có công văn cảnh báo và yêu cầu các trường khắc phục. Phải dừng tuyển sinh với các trường, “đau” lắm chứ nhưng vẫn phải làm, vì có thế mới có thể chấn chỉnh, nâng cao chất lượng giáo dục”.

Dừng tuyển sinh có phải là giải pháp tốt? - 1

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012

Không công bằng?

Việc Bộ GD-ĐT quyết định dừng tuyển sinh hoàn toàn với 7 Trường ĐH, CĐ và 20 ngành đào tạo của các trường được đánh giá là đúng đắn nhưng chưa… quyết liệt, thậm chí là không công bằng cho các trường. Ông Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH, nhận định: “Khi đã đặt ra tiêu chí, nếu trường nào không đạt thì phải xử lý hết. Nhưng Bộ chỉ đánh vài trường, còn lại lờ đi, như thế là không công bằng. Thực tế, với các tiêu chí Bộ đưa ra thì hầu hết các trường ĐH đều không thể đáp ứng được”.

Lý giải về nhận định này, ông Khuyến cho rằng: Bộ đưa các tiêu chí về quy định và điều kiện của các trường rất cao, không hợp lý. Thậm chí nó cao hơn rất nhiều so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới quy định. Ví dụ, Bộ GD-ĐT quy định: Một trường ĐH muốn mở ngành ĐH và muốn tự quyết định chương trình đào tạo của ngành đó thì ngành này phải có ít nhất 5 tiến sĩ (trong đó có 1 TSKH hoặc ít nhất GS hay PGS). Đó là tiêu chí cực cao. Trong khi đó, hiện nay ở Thái Lan (nền giáo dục của họ vượt chúng ta vài thập niên) chỉ quy định trường ĐH muốn mở ngành đào tạo nào thì ngành đó có 3 giảng viên cơ hữu có kinh nghiệm (trong đó tối thiểu có 1 người có trình độ thạc sĩ). “Việc đặt ra các tiêu chí nghe ra thì hợp lý, nhưng tiêu chí đó lại cao quá, ở “trên trời”, thì không hợp lý”, ông Khuyến nói.

Ở một góc độ khác, GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các Trường ĐH, CĐ ngoài công lập, lại cho rằng: “Đa số các trường bị dừng tuyển sinh đều là các trường ngoài công lập, trong khi đó các trường công lập lại được “du di”. Nếu đã là tiêu chí thì phải có sự thanh, kiểm tra công bằng, trường nào không đảm bảo phải xử nghiêm túc thì không ai người ta thắc mắc. Ngoài ra, hiện nay các trường ĐH đang mở ra ồ ạt. Thế nên Bộ phải thẩm định trước các trường ĐH, CĐ có đầy đủ đất đai, trường học, phòng ốc, trang thiết bị… rồi mới cấp phép thay vì cấp phép trên giấy, rồi một thời gian sau đi thẩm định!”.

Tra cứu ĐIỂM CHUẨN ĐH - CĐ các năm, Tư vấn chọn trường và tải các Bộ đề thi đáp án đầy đủ nhất tại diemthi.24h.com.vn

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502
Theo Thủy Trúc - Bá Lâm (Báo Đất Việt)
Vụ 3 nữ sinh lớp 7 bị đánh Buộc thôi học 2 nữ sinh đánh dã man 3 nữ sinh cùng trường Thời gian kỷ luật buộc thôi học 2 nữ sinh lớp 9 đánh đập dã man 3 nữ sinh lớp 7 áp dụng đến hết năm học 2017-2018.
11/12/2017 18:05
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Thiên tài toàn diện, bí ẩn nhất mọi thời đại Ông không chỉ là đại thiên tài toàn diện nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nhân vật chứa đựng bí ẩn được...
11/12/2017 17:15
Giáo dục Đưa đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi lớp 12 là sự bất kính? “Để cho học sinh lớp 12 mới 18 tuổi bàn về công trình nghiên cứu của một PGS.TS đã 83 tuổi từng là phó hiệu trưởng ĐH...
11/12/2017 15:30
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS.TS Bùi Hiền: Đưa đề xuất cải tiến chữ vào đề thi là đánh đố học sinh “Tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ”, PGS.TS Bùi Hiền cho hay.
11/12/2017 12:00
Giáo dục Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao? Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau...
11/12/2017 11:00
Giáo dục Đề Văn lớp 10 gây bão khi cho HS hóa thân Chi Pu Đề kiểm tra HK1 môn ngữ văn lớp 10 yêu cầu học sinh hãy hóa thân vào Chi Pu để viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu...
11/12/2017 10:00
Giới trẻ 2017 Cô dâu tức  " nôn ra máu "  vì đám cưới bị trang trí chẳng khác nào đám ma Chú rể phải động viên mãi, cô dâu mới lấy lại được bình tĩnh để tiếp tục hoàn thành lễ cưới.
12/12/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Vào đại học,  " cô em út họ Hồ "  ngày càng gợi cảm đến khó rời mắt "Nàng tiên út" vốn nổi tiếng xinh đẹp, gợi cảm và chịu chơi nhất trong ba chị em họ Hồ.
11/12/2017 16:54
Kiến thức giới tính 7 bí quyết để duy trì ngọn lửa ham muốn  " chuyện ấy " Ham muốn tình dục không phải lúc nào cũng được bạn và người bạn đời tìm thấy đam mê và sự nhiệt tình. Sự thỏa mãn...
11/12/2017 14:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Phát hiện bạn gái mắc bệnh nhờ  " sống thử " , chàng trai có phản ứng bất ngờ Chỉ với một vài câu nói, khán giả đã nhận định đây là anh chồng đáng mơ ước của mọi cô gái.
11/12/2017 13:51
Những chuyện gia đình Chị em hiến kế cách  " xử "  chồng mê nhậu quên về Đặt mình vào hoàn cảnh những người vợ vò võ chờ chồng mê nhậu chưa về, mới thấy cái sự "miễn" đó vẫn còn lắm nhiêu khê.
11/12/2017 10:53
Những tâm sự hay Lặng người khi phát hiện bí mật em gái sinh đôi chôn giấu suốt 5 năm Đưa bạn trai về nhà ra mắt, tôi mới biết được bí mật mà anh ấy và em gái tôi vẫn giấu giếm.
11/12/2017 10:46
   
  • Các chuyên mục khác