Gia Lai: Giáo viên kiện lãnh đạo bị trù dập?

Thứ Hai, ngày 29/08/2016, 13:19
Sự kiện: Gia Lai

Các giáo viên là đảng viên liên quan đến vụ kiện này lại bị điều chuyển vào vùng sâu.

Gia Lai: Giáo viên kiện lãnh đạo bị trù dập? - 1

Trường mầm non nơi các cô giáo bị điều chuyển đi sau khi tố cáo hiệu trưởng lạm quyền

Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm của Hiệu trưởng trường Mầm non Đắk Djrăng (huyện Mang Yang) liên quan đến đạo đức, tư cách lãnh đạo theo đơn tố cáo. Các giáo viên là đảng viên liên quan đến vụ kiện này lại bị điều chuyển vào vùng sâu.

"Con kiến kiện củ khoai"

Cô giáo Trần Thị Huyền có đơn tố cáo bà Phạm Thị Ánh Ngọc, Hiệu trưởng trường Mầm non Đắk Djrăng lên nhiều cấp. Vụ kiện này, có 7 cô giáo cùng làm chứng, trong đó có các cô giáo là đảng viên gồm: Lê Thị Hiền, Tô Thị Tình và Hiệu phó trường mầm non là cô Ngô Thị Hằng.

Sau đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai, huyện Mang Yang đã xác định rõ ràng sai phạm của hiệu trưởng Ngọc. Trong khi bà Ngọc chưa bị xử lý thì cả bà Ngọc lẫn các giáo viên có đơn kiện bà Ngọc đều bị điều chuyển đi nhiều trường khác nhau. Trong đó, cô Huyền (người kiện) điều chuyển dạy trường Mầm non xã Đắk Trôi (đi xa nhất), cách nhà khoảng 50km; Cô Tình bị điều đến xã Kon Thụp, cách nhà khoảng 30km; Cô Hiền (người làm chứng) bị điều đến trường Lơ Pang, cách nhà 15km. Đáng chú ý, bà Ngọc, người bị kiện cho đến nay vẫn chưa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Đê Ar.

Bà Ngọc bị Thanh tra tỉnh Gia Lai và UBND huyện Mang Yang xác định trong kết luận thanh tra theo đơn tố cáo với các nội dung như: “Không thực hiện đúng một số quy định của pháp luật trong công tác tài chính. Là lãnh đạo quản lý, người đứng đầu một đơn vị nhưng không gương mẫu, vi phạm các quy định về Luật Cán bộ, công chức về văn hóa giao tiếp nơi công sở, vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo”… Tuy nhiên, UBND huyện chỉ yêu cầu họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Chậm trễ xử lý trách nhiệm

Tháng 4/2016, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã làm việc và xác định một phần đơn tố cáo của cô Huyền là đúng. Việc chỉ yêu cầu họp kiểm kiểm rút kinh nghiệm đối với bà Ngọc là chưa thỏa đáng. Vì vậy, Thanh tra tỉnh yêu cầu UBND huyện Mang Yang xử lý trách nhiệm đối với bà Ngọc theo đúng quy định pháp luật.

UBND huyện Mang Yang sau đó tiếp tục có Kết luận số 02/KL-UBND, trong đó công nhận nội dung cô Huyền tố cáo bà Ngọc: Có thái độ ứng xử, xưng hô chưa đúng chuẩn mực đạo đức nhà giáo, trong cuộc họp có phát ngôn những câu từ không hay.

Trả lời Báo Giao thông liên quan đến sự việc này, ông Trần Kim Bảng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Mang Yang cho biết, việc điều chuyển này là vì các cô giáo là đảng viên nhưng không có tinh thần góp ý, phê bình trong tập thể, ký đơn tập thể tham gia kiện tụng. Ngoài ra, việc điều chuyển giáo viên này nằm trong quy định luân chuyển giáo viên vùng khó khăn ra vùng thuận lợi và vùng thuận lợi vào vùng khó khăn.

Trả lời câu hỏi thẳng thắn của Báo Giao thông khi nêu vấn đề đạo đức của một đảng viên, nhà giáo của hiệu trưởng Ngọc, ông Bảng cho biết: “Đây là câu hỏi tế nhị. Muốn đánh giá phải có một quá trình, tuy nhiên, nếu bà Ngọc phát ngôn những lời nói thiếu chuẩn mực trong môi trường sư phạm, trong các cuộc họp là điều không nên. Còn về việc xử lý kỷ luật bà Ngọc theo đơn kiến nghị là cửa quyền, hách dịch thì vẫn chưa đến mức nghiêm trọng nên chờ Chủ tịch huyện đi công tác nước ngoài về sẽ tham mưu xin ý kiến, ông Bảng cho biết. Còn về việc các cô giáo có đề nghị xem xét lại việc điều chuyển tôi sẽ báo cáo lãnh đạo xem xét lại”.

Trong một diễn biến khác, Chánh văn phòng UBND huyện Mang Yang lại cho biết, theo quy định việc luân chuyển sẽ có sự ưu tiên xem xét đối với trường hợp các giáo viên từng có thâm niên công tác ở vùng sâu; Có chồng là công an, bộ đội… và nhiều trường hợp ưu tiên khác. Được biết, các cô giáo: Huyền, Tình, Hiền vừa có con nhỏ và chồng làm quân đội. Các cô giáo này trước đây đã từng công tác ở vùng sâu, đơn cử như cô Hiền dạy ở xã Kon Chiêng (2006-2012); Cô Tô Thị Tình chuyển từ xã Hà Tam (Đắk Pơ) về công tác tại trường năm 2012…

Theo Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông)

Tin cùng sự kiện Gia Lai

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác