Giảm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ mừng hay lo?

Thứ Tư, ngày 15/05/2013, 08:36
Sự kiện: Điểm thi đại học năm 2017

Theo thống kê mới đây của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) từ các địa phương năm 2013 là hơn 1,7 triệu. Hồ sơ dự thi ĐH chiếm 79% và hồ sơ dự thi CĐ chiếm 21%. So với năm 2012, năm nay số lượng hồ sơ giảm gần 100.000 bộ. Hồ sơ dự thi giảm có tác động thế nào tới việc tuyển sinh của các trường là những câu hỏi đang được đặt ra.

Lượng hồ sơ giảm là bình thường

Đó là ý kiến của ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT. Theo ông Duy, số lượng hồ sơ giảm 100.000 bộ không phải là lớn.

Nếu giảm 20%-30% số lượng thì mới là điều bất thường. Ông Duy cũng cho biết: đã có nhiều tỉnh công bố, Vĩnh Phúc là một ví dụ, nếu thí sinh chuyển đi học nghề sẽ được hỗ trợ. Vì vậy những nơi có lượng hồ sơ giảm, theo ông Duy, là do phân luồng tốt vì số người dự thi vẫn như vậy, khoảng 1 triệu người.

Tâm điểm của trào lưu giảm hồ sơ đăng ký thi ĐH năm nay là tỉnh Thanh Hóa, giảm 16.000 hồ sơ, nhưng, ông Nguyễn Văn Long, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp sở GD-ĐT tỉnh này lại nhận định: Đó là tín hiệu đáng mừng, vì học sinh biết định hướng tốt hơn- yếu kém quá thì không thi ĐH; người dân cũng ý thức tốt hơn, thiết thực hơn về việc học hành: nhìn thực tế thấy có người đi học về, có bằng cử nhân vẫn không có việc làm nên người ta không cho con đi học ĐH nữa mà cho đi lao động kiếm sống luôn.

Cũng ông Long nói, năm nay số lượng học sinh của tỉnh Thanh Hóa ít hơn năm trước 4.000 người và số lượng hồ sơ thí sinh nộp ảo giảm do lệ phí thi cao hơn.

Giảm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ mừng hay lo? - 1

Giao nhận hồ sơ tuyển sinh tại Hà Nội - Ảnh: Hồ Thu

Người dân cũng ý thức tốt hơn, thiết thực hơn về việc học hành: nhìn thực tế thấy có người đi học về, có bằng cử nhân vẫn không có việc làm nên người ta không cho con đi học ĐH nữa mà cho đi lao động kiếm sống luôn.

Ông Nguyễn Văn Long

Còn ông Đỗ Thanh Duy cho biết, ở khu vực trung tâm giáo dục thường xuyên, trước kia, thí sinh đi thi ĐH nhiều nhưng nay, nhiều học sinh đi học nghề hoặc học trung cấp chuyên nghiệp. Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Hồng Quân thì cho rằng, nếu thí sinh lựa chọn các trường nghề thì phải đợi đến khi trường nghề thống kê mới biết được.

Khi có số hồ sơ giảm sâu được công bố, câu hỏi được đặt ra là điều này có ảnh hưởng đến tuyển sinh năm nay không, đặc biệt là ở các trường ĐH ngoài công lập (NCL). “Khoảng 1 triệu thí sinh dự thi với 2 triệu lượt đăng ký nhưng chỉ có khoảng 500.000-600.000 người đi học ĐH, CĐ thì nguồn tuyển không có khó khăn gì” - ông Đỗ Thanh Duy nói.

Ông Duy cũng cho biết các trường NCL khó tuyển chỉ tập trung vào một số trường. Ông Trần Hồng Quân khẳng định: Tình hình lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm sâu thế này chắc chắn ảnh hưởng chung đến việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, trong đó có trường NCL. Các trường công lập ở địa phương và các ngành không được yêu thích sẽ gặp khó khăn lớn trong tuyển sinh.

Có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực?

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, trước hết, hiện tượng giảm hồ sơ dự thi vào ĐH, CĐ năm nay là do sự mất cân bằng giữa cung và cầu.

Nhu cầu học tập của người Việt Nam xuất phát từ tinh thần hiếu học khiến cho số lượng người muốn học ĐH ngày càng tăng, trong khi, chúng ta không có giải pháp cho vấn đề: đào tạo nghề, đào tạo ĐH, sau ĐH... Kết quả là tất cả vẫn đổ xô vào một con đường tiến thân- bằng cấp.

Ông Bình khẳng định: chất lượng không nằm ở số đông: 100 người, nếu có tới 97 người yếu, chọn lấy 2 thì không khác gì chọn lấy 2 trong 3 người xuất sắc.

Để trả lời câu hỏi chất lượng nguồn nhân lực có nhiều cách. Đánh giá từ cỗ máy cái đào tạo nguồn nhân lực là các trường ĐH, ông Xuân Bình dẫn ví dụ, hiện nay, giáo sư (GS) và tiến sĩ (TS) của các trường ĐH Việt Nam so với các nước trong khu vực và thế giới không phải là quá thấp về số lượng, nhưng, số giảng viên ở tầm cỡ quốc tế có thể giảng dạy ở nước ngoài là rất ít.

Các “cỗ máy cái” cũng chưa có cái nào được xếp hạng vào top 500 trường ĐH hàng đầu thế giới. Rồi lâu nay, dư luận phản ánh chuyện bằng giả, bằng thật, học giả, học thật…

Tất cả điều đó, ông Bình kết luận, đủ nói lên rất nhiều về chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng nền giáo dục chứ đâu phải chuyện thí sinh tăng hay giảm.

Ông nguyễn Xuân Bình thử đưa ra giải pháp cho vấn đề giải quyết sự căng thẳng thi cử hiện nay phải làm tận gốc, đổi mới hướng đào tạo nghề, đổi mới phương thức đào tạo nghề để người học nghề ra trường sống được bằng nghề. Có như thế, người ta mới không đổ xô vào ĐH nữa.

Nhu cầu học tập của người Việt Nam xuất phát từ tinh thần hiếu học khiến cho số lượng người muốn học ĐH ngày càng tăng, trong khi, chúng ta không có giải pháp cho vấn đề: đào tạo nghề.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Giảm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ mừng hay lo? - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Giáo dục Đan Mạch: Miễn học phí, trợ cấp thêm 1000 USD mỗi tháng cho sinh viên Trong khi sinh viên hạnh phúc bao nhiêu, thì người dân Đan Mạch lại lo lắng bấy nhiêu, vì những chính sách này đang...
17/11/2017 09:35
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
Clip hot Học sinh múa gợi cảm trên nền Lạc Trôi  " gây bão " Cặp đôi thể hiện tài năng trong cuộc thi văn nghệ trường vô cùng xuất sắc khiến dân mạng xôn xao.
18/11/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay 11 kiểu người khó ưa nhất định không nên yêu Ai cũng mong muốn tìm người yêu, người bạn đời phù hợp, nhưng dù sao thì cũng phải tránh ngay mấy loại người sau đây.
18/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl Hồi giáo "  đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
Giới trẻ 2017 Choáng với cảnh  " bơi trong tiền "  của vũ công Mỹ sau một đêm Công việc tưởng như bèo bọt lại mang về cho các vũ công Mỹ số tiền khó tin.
17/11/2017 16:40
   
  • Các chuyên mục khác