Gian lận công nghệ cao vào phòng thi

Thứ Bảy, ngày 24/06/2017, 10:00
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 , Giáo dục

Kết thúc hai ngày thi, giám thị tại nhiều điểm thi đã phát hiện một số thí sinh gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao với hình thức rất tinh vi.

Gian lận công nghệ cao vào phòng thi - 1

Hà Nội: Tai nghe siêu nhỏ

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội và Công an huyện Quốc Oai cho biết, khoảng 15h30 ngày 22/6, tại Hội đồng thi trường THPT Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội, Giám thị đã phát hiện thí sinh T.V.C (nữ, SN 1997) là thí sinh tự do tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Thiết bị mà thí sinh này sử dụng là loại thiết bị thu, phát tín hiệu dạng vòng cổ lắp sim bao gồm bộ phát có hình hộp chữ nhật kích thước 3x5x1cm, có khe cắm thẻ sim, phím chỉnh âm lượng mic, gắn với 1 hai đoạn dây điện lõi đồng có độ dài khoảng 60cm và hạt nam châm kích thước 2,5mm có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh.

“Trong quá trình thi, nữ sinh này thường xuyên đọc nhẩm để phát tín hiệu thông tin ra ngoài do đó bị phát hiện. Đây là một trong những thiết bị mà Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tuyên truyền, cảnh báo tới các hội đồng coi thi trên toàn thành phố vài ngày trước. Ngay sau khi giám thị coi thi phát hiện, sự việc đã được trình báo hội đồng coi thi để xem xét xử lý”, vị cán bộ công an nói.

Thiết bị thí sinh này sử dụng tương tự như loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ, dạng vòng dây. Điều khác biệt ở thiết bị này đã gắn trực tiếp sim nên không cần phải kết nối với điện thoại để tránh bị phát hiện. Khi sử dụng, người dùng cho nam châm vào lỗ tai, đồng thời cuộn dây vòng qua cổ phía trong áo để liên lạc với bên ngoài phòng thi như sử dụng điện thoại thông thường. Đây là 1 trong 3 thiết bị mà trước đó lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện thu giữ, đồng thời tuyên truyền cảnh báo đến các hội đồng thi, phòng ngừa thí sinh có thể sử dụng.

Gian lận công nghệ cao vào phòng thi - 2

Kích thước tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ được thí sinh sử dụng gian lận trong buổi thi môn Toán tại điểm thi trường THPT Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: ANTĐ.

Được biết ngay trước kỳ thi, Cục An ninh chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an cũng như  công an các tỉnh, thành phố  trên cả nước đã cảnh báo việc sử dụng công nghệ thiết bị cao để gian lận thi cử như  đồng hồ, máy tính bỏ túi, vòng cổ, nhẫn có gắn chip thu phát tín hiệu như điện thoại di động.

Trước đó, ngày 20/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Hà Nội đã triệt phá hàng loạt cá nhân có hành vi kinh doanh thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ trên mạng Internet thông qua các website, tài khoản facebook để phục vụ mục đích gian lận thi cử trên địa bàn thủ đô. Số tang vật thu giữ gồm 65 thiết bị các loại. Các thiết bị gồm: tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng), kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuyếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh); Tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ Mastercard trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường, có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe loại nhỏ có kích thước 1cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập). Ngoài ra thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như một điện thoại di động (kích thước 3-5cm) kết nối không dây với một tai nghe (kích thước 1-2cm) gồm 2 loại có dây đeo cổ.

TPHCM, Quảng Nam: Đồng hồ thông minh, máy tính kiêm điện thoại

Trong ngày thi thứ 2, TPHCM có gần 1.000 thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh bị kỷ luật vì sử dụng đồng hồ thông minh và 2 giám thi coi thi bị kiểm điểm vì để thí sinh mang đề thi ra ngoài.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, PGĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, tại điểm thi Trường THPT Marie Curie, quận 3, các giám thị phát hiện một thí sinh sử dụng đồng hồ thông minh trong giờ làm bài môn thi Vật lý. “Đồng hồ thông minh của thí sinh này có thể nhận tin nhắn, lướt web... như điện thoại di động. Ngay lập tức thí sinh này bị đình chỉ thi”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cũng cho biết thêm, tại điểm THCS Trần Văn Ơn (quận 1) có 2 cán bộ coi thi bị kiểm điểm vì để thí sinh mang đề ra ngoài. Được biết, trong buổi thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, TPHCM vắng 660 thí sinh. Trong đó, môn Lý vắng 238 thí sinh, Hóa vắng 241 thí sinh và Sinh học vắng 181 thí sinh. Buổi chiều, môn Ngoại ngữ có 62.764 thí sinh đăng ký dự thi, dự thi là 62.451, vắng 313 thí sinh.

Tương tự tại Quảng Nam, trong bài thi môn Hóa học, tại điểm trường THCS Nguyễn Du (TP Tam Kỳ) có 1 thí sinh sử dụng máy tính cầm tay có chức năng giống điện thoại, Hội đồng thi đã tiến hành lập biên bản và đình chỉ thi đối với thí sinh này.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sáng qua tại điểm thi THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), trong lúc làm bài thi môn Vật lý thí sinh Nguyễn Đức Mạnh đã mang điện thoại vào phòng thi và bị giám thị phát hiện. Hội đồng thi đã lập biên bản đình chỉ đối với thí sinh Mạnh. Trước đó, trong buổi chiều làm bài thi môn Toán tại điểm thi trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh), thí sinh Trần Văn Cường cũng đã bị đình chỉ khi bị giám thị phát hiện mang điện thoại vào phòng thi.

12 thí sinh vi phạm quy chế thi

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi quốc gia, Bộ GD&ĐT, kết thúc ngày thi thứ hai, cả nước 12 thí sinh  vi phạm quy chế thi và đều bị đình chỉ. Ngày thi thứ hai cũng ghi nhận có 2 giám thị bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi.  Báo cáo của Ban chỉ đạo thi cũng cho biết, cả nước có trên 400.000 thí sinh dự thi bài thi khoa học tự nhiên, gần 76.000 thí sinh dự thi bài thi ngoại ngữ. 

Tại tỉnh Điện Biên, PGS.TS Lê Văn Luyện, Phó giám đốc Học viện Ngân hàng, Phó ban chỉ đạo thi của tỉnh cho biết, cũng trong buổi thi môn Toán, tại điểm thi trường THPT thành phố Điện Biên, giám thị đã phát hiện một thí sinh thi hộ. Theo những gì mà PGS. Luyện được nghe báo cáo lại, thí sinh thuê người thi hộ là một chiến sĩ công an nghĩa vụ. Đặc biệt, người đi thi hộ đã làm giả chứng minh thư nhân dân. “Khi giám thị cầm chứng minh thư nhân dân của thí sinh này thấy ảnh thì đúng là ảnh người đi thi nhưng chứng minh thư có dấu hiệu bị làm giả. Chính vì vậy, để chắc chắn, điểm thi đã mời công an vào cuộc. Kết quả là chứng minh thư đó được làm giả và thí sinh này đi thi hộ” – ông Luyện cho biết.

​​

Gian lận công nghệ cao vào phòng thi - 3

Trao đổi với phóng viên chiều 23-6, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận sự việc phát hiện một...

Theo Nghiêm Huê-Nguyễn Hoàn-Nguyễn Dũng-Hoài Văn-Cảnh Huệ (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
   
  • Các chuyên mục khác