Giáo viên có thể bị đuổi việc nếu vi phạm về dạy thêm học thêm

Thứ Tư, ngày 31/08/2016, 13:30
Sự kiện: Thời sự , Tin TP Hồ Chí Minh

Sở không cho phép giáo viên dạy HS mình đang dạy chính khóa trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả trong và ngoài nhà trường. Sở sẽ xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc nếu giáo viên vi phạm.

Giáo viên có thể bị đuổi việc nếu vi phạm về dạy thêm học thêm - 1

Theo ông Hiếu, một thực tế khác khiến các trường tổ chức dạy thêm là có nguồn thu tăng thêm cho giáo viên... 

Đó là một trong những giải pháp đáng lưu ý của Sở GD&DT TP.HCM nêu ra để quản lý chặt việc dạy thêm, học thêm tại buổi làm việc của Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP.HCM với Sở GD&ĐT TP sáng 31-8. 

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&DT cho biết, theo khảo sát của Sở GD- ĐT, chỉ có khoảng 1/3 HS đang học thêm, con số này không cao vì phần lớn các em vẫn tự học hoặc tham gia bồi dưỡng.

Ba nguyên nhân dẫn đến học thêm 

Theo ông, nguyên nhân dạy thêm học thêm có hai dạng. Thứ nhất do xuất phát từ nhu cầu chính đáng của phụ huynh HS để đáp ứng yêu cầu của thi cử và kiến thức, số này chiếm đa số. Một phần do phụ huynh HS lo thi cử cuối các cấp như tuyển sinh lớp 10 và cuối lớp 12 để vào được các trường như mong muốn. Hơn nữa, đề thi THPT Quốc gia hiện nay phân hóa "ác liệt" quá, nặng kiểm tra kiến thức hơn theo hướng phát triển kỹ năng khiến HS buộc phải học thêm. Thêm vào đó, sĩ số HS hiện nay rất lớn, một giáo viên giỏi cỡ mấy cũng không thể truyền đạt hết kiến thức đến từng em và cho các em tập luyện được.

Thứ hai là do biến tướng từ dạy thêm, xuất phát từ một số tiêu cực như o ép HS.... nhưng số này chỉ chiếm khoảng 10%. Và thời gian qua, Sở và các trường đã cố gắng để xử lý và hạn chế vấn đề tiêu cực này. Như năm qua, Sở kiểm tra tại 14 đơn vị và kiên quyết xử lý ở mức cao nhất nếu có phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, ông Hiếu cho rằng, một thực tế khiến các trường dạy thêm vì sẽ có thêm nguồn thu tăng thêm cho giáo viên, trường có nguồn chi trả cho những giáo viên và nhân viên mà trường phải hợp đồng thêm vì biên chế không có. Vì thế, việc ngưng dạy thêm này sẽ gây không ít khó khăn cho các trường hiện nay.

Theo ông Hiếu, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị chấm dứt việc thuê mướn cơ sở của trường công để dạy thêm. Và hiện Sở cũng đã nhận được rất nhiều yêu cầu cấp phép dạy thêm bên ngoài và sắp tới Sở sẽ kiểm tra, đảm bảo điều kiện mọi mặt mới cấp phép chứ không phải muốn cấp phép là được.

5 giải pháp quản lý dạy thêm học thêm 

Sở cũng nêu ra 5 giải pháp để quản lý chặt việc dạy thêm học thêm hiện nay.

Cụ thể, Sở không cho phép giáo viên dạy HS mình đang dạy chính khóa trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả trong và ngoài nhà trường. Sở sẽ xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc nếu giáo viên vi phạm. Sở đề nghị nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc quản lý giáo viên dạy thêm.

Hiệu trưởng sẽ chịu mức kỷ luật cao nhất nếu để xảy ra việc ép buộc HS tham gia học thêm của giáo viên trong đơn vị mình.

Ngừng cấp phép mới cho việc dạy thêm trong nhà trường.

Sở tiếp tục phối hợp với các quận huyện để tiến hành thanh kiểm tra để chấm dứt dạy thêm sai quy định.

Sở sẽ tiếp tục đổi mới kiểm tra đánh giá, phương pháp giảng dạy và chấm dứt việc ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng học thuộc.....

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng Sở đã rất quyết liệt trong việc chấm dứt dạy thêm học thêm vì nó đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, việc đuổi việc giáo viên nếu vi phạm cần phải được xem xét kỹ càng. Chúng ta cần có lộ trình để thực hiện, tuyên truyền rộng rãi, tìm hiểu ngọn ngành khi phát hiện vi phạm và tùy từng trường hợp để có cách xử lý khéo léo, tránh gây tổn thương cho đội ngũ nhà giáo. 

Theo báo cáo của Sở GD&DT TP.HCM, thống kê hiện nay, TP có khoảng 100.000 HS tiểu học có học thêm văn hóa ngoài giờ (chiếm 20%), có khoảng 190.000 HS trung học đang học thêm tại các cơ sở dạy thêm trong nhà trường và 30.000 HS tham gia học tại các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, chủ yếu là các môn Toán, Lý, Hóa.

Thời gian qua, Sở đã cấp phép cho 82 đơn vị trường THPT, trung tâm GDTX dạy thêm trong nhà trường với 80.000 HS. Có 34 cá nhân và tổ chức được cấp phép dạy thêm ngoài nhà trường.

UBND các quận huyện cũng cấp phép cho 106 đơn vị THCS dạy thêm trong nhà trường với khoảng 110.000 HS, cấp phép cho 47 cá nhân và tổ chức dạy thêm ngoài trường với khoảng 10.000 HS. TP không cấp phép dạy thêm cho khối tiểu học.

Theo Phạm Anh (Pháp luật TPHCM)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Clip hot Clip mèo  " quẩy "  theo nhạc cực ngầu hút triệu lượt xem Những khoảnh khắc "khó đỡ" của loài mèo khiến người xem không nhịn được cười.
19/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
   
  • Các chuyên mục khác