Giật mình cuốn sách “lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016, 15:27

"Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà... Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay?", sách viết.

Giật mình cuốn sách “lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới” - 1

Hình ảnh chụp lại trang sách “Lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới” - Ảnh: Internet.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền nhau một bức ảnh chụp lại nội dung trong một cuốn sách thông tin về loài chim lớn nhất trên thế giới.

Theo đó, sách viết: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi.

Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, chạy giỏi, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, nặng 160 cân. Lông cánh và lông đuôi của lạc đà châu Phi đều màu trắng…”.

Theo những thông tin trên mạng, thông tin này được in trong cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” của NXB Giao thông vận tải. Đây là cuốn sách chủ yếu hướng đến đối tượng độc giả là trẻ nhỏ.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều người, đặc biệt là các phụ huynh đang có con nhỏ tuổi đã giật mình vì lỗi sai sót này. Họ cho rằng nội dung cuốn sách có thể khiến trẻ nhỏ nhận thức sai lầm về thế giới động vật.

“Sẽ ra sao nếu bọn trẻ đọc xong và luôn nghĩ rằng lạc đà là một loài chim mà không phải là một loài động vật có vú?”, một thành viên trên mạng bày tỏ.

Ngày 8.4, trao đổi với phóng viên, ông Lê Tử Giang (Giám đốc NXB Giao thông vận tải) cho biết, ông đã biết được thông tin phản ánh trên mạng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa xác định được cuốn sách đó có phải do NXB Giao thông vận tải in ấn hay không.

“Trên thị trường hiện có nhiều sách trôi nổi, in giả và lấy danh nghĩa NXB Giao thông vận tải, rất khó kiểm soát và xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi đã ghi nhận thông tin và sẽ cho kiểm tra lại cuốn sách của NXB. Nếu có sai sót chúng tôi sẽ cho thu hồi và sửa chữa”, ông Giang nói.

Cũng theo ông Giang, cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” của NXB Giao thông vận tải hợp tác cùng với Nhà sách Minh Thắng đã được xuất bản từ năm 2005. Từ đó đến nay, NXB chưa cho tái bản hay nối bản cuốn sách đó.

Giám đốc NXB Giao thông vận tải nhận định, có thể do người phiên dịch, tác giả cuốn sách đã hiểu máy móc, dịch cụm từ “camel bird” (camel-lạc đà, bird-chim) nghĩa là đà điểu thành lạc đà.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
Cùng Star Galaxy ghi dấu hạnh phúc trăm năm viên mãn ngập tràn ưu đãi Còn gì tuyệt vời hơn khi được nắm tay người thương mến bước vào đám cưới cổ tích trong sự chúc phúc chân tình của gia...
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác