Giật mình trẻ lớp 5 học “phụ nữ có thai nên làm gì?”

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 10:31

Nhiều phụ huynh giật mình, lo lắng khi thấy con phải thuộc nội dung “phụ nữ có thai nên làm gì” trong sách Khoa học lớp 5.

Giật mình trẻ lớp 5 học “phụ nữ có thai nên làm gì?” - 1

Sách Khoa học lớp 5 có kiến thức chăm sóc phụ nữ có thai

Trong sách khoa học lớp 5, bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? (tr12) của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có nội dung dạy trẻ về việc phụ nữ có thai nên làm gì? Cụ thể phụ nữ có thai cần:

- Ăn uống đủ chất.

- Không dùng chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, rượu, ma túy...

- Nghỉ ngơi nhiều hơn, tinh thần thoải mái.

- Tránh lao động nặng, tránh tiếp xúc với chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ...

- Đi khám thai định kỳ ba tháng một lần.

- Tiêm văcxin phòng bệnh và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội khá bất ngờ khi nghe con nói phải học thuộc lòng kiến thức trên, nếu không sẽ bị ghi vào lỗi vi phạm. Một phụ huynh ở Hà Nội cho hay: “Vào năm học được chưa đầy 1 tháng cô giáo đã phát đề cương ôn tập với những câu hỏi nhỏ như thế, yêu cầu các con học thuộc lòng”.

Chị Nguyễn Thị Linh, có con học lớp 5 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ: “Khi tôi xem nội dung “phụ nữ có thai nên làm gì” trong sách giáo khoa Khoa học lớp 5 thấy khá bất ngờ. Tôi cũng không nghĩ rằng, với học sinh lớp 5 mà đã phải học những kiến thức như vậy. Kiến thức này nên đưa vào giảng dạy ở học sinh lớp lớn hơn”.

Chị Linh cho biết, giáo viên cần dạy cho trẻ biết về việc người phụ nữ mang thai thế nào ở góc độ kiến thức sinh học thông thường, không nên để các cháu tiếp cận những kiến thức này như một bà bầu.

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Thơm, phụ huynh có con học lớp 5 cho hay, khi xem qua chị thấy nội dung trong bài 5 quá dài. Giáo viên chỉ nên giới thiệu qua cho các em biết người có thai cần được bảo vệ, quan tâm như thế nào là đủ.

“Nếu cô giáo bắt học sinh học thuộc lòng kiến thức này thì quả thực rất máy móc. Tôi nghĩ cô giáo chỉ cần nêu để học sinh nhớ ý cơ bản là được. Thêm nữa, ở lứa tuổi này các em cũng chưa cần thiết phải học hết các kiến thức này”, chị Thơm chia sẻ.

Theo Nguyễn Đức (Khám phá)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh  sống trên đống rác  của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
   
  • Các chuyên mục khác