Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng

Thứ Ba, ngày 09/09/2014, 13:30

"Sân đình là sân trường, cổng đình là cổng trường" là thực trạng của trường THCS Tứ Liên (Hà Nội) từ bao lâu nay. Ngay cả tiết chào cờ đầu tiên của năm học, các em cũng phải sinh hoạt... trong lớp.

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 1

Đình làng Nội Châu (Tây Hồ, Hà Nội) được xây dựng lại tại vị trí hiện nay vào khoảng trước năm 1705, được trùng tu năm 1942 theo văn bia còn ghi rõ. Sau năm 1954, trường cấp 2 Tứ Liên (nay là Trường THCS Tứ Liên) được thành lập và nhờ dựng một số phòng học trong khuôn viên đình làng từ đó đến nay

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 2

Lịch học của học sinh trường Tứ Liên cũng có sự khác biệt so với các trường khác

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 3

Hiện tại, không chỉ chung sân mà trường và đình còn chung cổng ra vào. Ngoài cổng, phía trên đề tên Trường THCS Tứ Liên, phía dưới có một biển nhỏ đề "... giữ gìn tôn nghiêm nơi thờ tự"

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 4

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 5

Nhà để xe của các em chỉ là một góc nhỏ phía sau sân đình

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 4

Hàng năm làng Tứ Liên có 2 ngày hội làng, như vậy đồng nghĩa với việc các em sẽ phải nghỉ học vào 2 ngày đó và tổ chức học bù vào những ngày sau đó (nếu có thể)

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 7

Ngay cả tiết chào cờ đầu tuần của các em phải thay đổi nếu đúng vào ngày rằm hoặc mùng một đầu tháng

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 8

Những ngày rằm, mùng một, đình Nội Châu mở cửa để người làng Tứ Liên đến thắp hương hoặc đi lễ nên nhà trường sẽ không đánh trống vào những ngày đó tránh làm ảnh hưởng đến không gian tĩnh lặng của đình

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 9

Các tiết học thể dục của các em học sinh trường Tứ Liên diễn ra ngay tại sân đình do "sân đình là sân trường"

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 10

Nhưng vào những ngày lễ, Tết, người dân mang hoa quả, hương lễ vào đình thờ cúng, tạo nên một cảnh tượng đông đúc ngay trước cửa trường, ở trong sân thì khói nhang tỏa lên nghi ngút

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 11

Phía bên cạnh đình Nội Châu, trường tiểu học Tứ Liên cũng sử dụng một góc để làm trường

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 12

Tuy nhiên do không phải ở chính diện đình nên tiết chào cờ đầu tuần của các em vẫn diễn ra bình thường

Giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là... đình làng - 13

Theo cô Nguyễn Thị Kim Xuân - Phó Hiệu trưởng nhà trường, bình quân sĩ số nhà trường tăng khoảng 30 học sinh/năm (hiện nay đã gần 300 em), nếu cứ với mức tăng này thì chỉ vài năm nữa, nhà trường sẽ không đủ lớp học cho các em.

Theo Xuân Phú (Infonet)
Những tâm sự hay Biết em đang đào mỏ , tôi nhắm mắt cho qua Hơn 30 tuổi, sành sỏi chốn thương trường, tôi đâu ngốc đến độ không biết em đang lợi dụng mình.
18/08/2017 07:29
Clip hot Sắp đẻ, gái trẻ " quẩy " tưng bừng mong con sớm ra đời Bị đau bụng khi sắp chuyển dạ, cô gái người Anh đã nhảy nhót tung trời để mong con sớm chào đời.
18/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy " Bén hơi " trai Tây, Á khôi Hưng Yên ngày càng mặn mà, nóng bỏng Cô gái 23 tuổi được đại gia Tây cưng chiều hết mực nên ngày càng xinh đẹp và bốc lửa.
18/08/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Gái ngây thơ gặp trai trong trắng gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu moi tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
   
 • Các chuyên mục khác