GS.Ngô Bảo Châu: SGK Toán không có lỗi

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 11:38

Chiều 31/8, tại Hội trường Viện trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF- TPHCM), giáo sư Ngô Bảo Châu đã có cuộc giao lưu với bạn trẻ TPHCM. Cuộc giao lưu kéo dài tới 6 giờ tối mà vẫn không dứt. Rất nhiều câu hỏi được gởi đến giáo sư nhưng rất tiếc, giáo sư không có thời gian để trả lời hết.

Trả lời một bạn sinh viên đến từ Đại học Kinh tế TPHCM yêu cầu giáo sư đánh giá về tình hình sách giáo khoa ở Việt Nam hiện nay, giáo sư cho rằng, ông đã từng xem những cuốn sách giáo khoa về Toán hiện nay và nhận thấy những cuốn sách giáo khoa đó được viết khá tốt.

Vì vậy, theo giáo sư, muốn thay đổi cách học Toán thì cần thay đổi ở cách dạy chứ sách giáo khoa toán không có lỗi.

Giáo sư cũng từng xem qua sách giáo khoa và môn sử và băn khoăn: “Tôi cho rằng những người viết sách giáo khoa Sử hình như rất sợ phê bình thì phải. Cuốn sách toàn những con số, số liệu lịch sử mà ít có lời bình luận, đánh giá, liên kết nhau giữa các sự kiện lịch sử. Môn học Sử là môn học hay nếu biết liên hệ, kết nối các tư liệu lịch sử chứ không chỉ bằng các con số khô khan. Lịch sử không có đáp số, trên cơ sở dữ liệu cần có cách đánh giá, nhận xét riêng của mình thì mới tạo được sự hấp dẫn thú vị với người học”.

Trả lời câu hỏi vai trò của trí thức ở đâu trong việc đưa đất nước vươn lên thóat khỏi …Thế giới thứ 3, giáo sư thẳng thắn: “Trí thức không phải dùng trình độ của mình để dạy dỗ, chỉ bảo mà cần dùng những nhận thức, tư duy của mình để chỉ ra những lựa chọn những cái đúng, cái hay giúp cho nhiều người khác thực hiện được sự lựa cho đúng đắn nhất”.

Theo Trọng Thịnh (Tiền Phong)
Clip hot Clip mèo  " quẩy "  theo nhạc cực ngầu hút triệu lượt xem Những khoảnh khắc "khó đỡ" của loài mèo khiến người xem không nhịn được cười.
19/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
   
  • Các chuyên mục khác