GV tâm sự về việc đưa vụ giàn khoan HD 981 vào đề Văn

Thứ Năm, ngày 15/05/2014, 10:00

Cô Tuyết cho biết, với cách ra đề này, đã có nhiều bài làm có tính sáng tạo cao, thể hiện được quan điểm cá nhân về chủ quyền dân tộc, chủ quyền biển đảo.

“Tôi vẫn nhớ như in câu nói trong bức thư Mác trả lời con gái: “Không có gì thân thuộc với con người mà xa lạ với tôi” - điều này luôn gợi nhắc tôi rằng “văn học chính là nhân học” bởi lẽ dạy văn phải hướng tới được cảm xúc của con người ra, đề văn cũng vậy. Mỗi thầy cô khi ra đề thi cũng cần phải khơi gợi cảm xúc, tình yêu đất nước trong các em, những chủ nhân tương lai của đất nước Việt Nam hôm nay và mai sau”.

GV tâm sự về việc đưa vụ giàn khoan HD 981 vào đề Văn - 1

Đề bài phần đọc hiểu.

Đây là tâm sự của tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết – GV trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) khi trả lời PV về đề thi với chủ đề hướng về biển đảo Tổ Quốc dành cho học sinh lớp 12 D1 - trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Cô Tuyết cho biết, đây cũng là đề thi ôn luyện Tốt nghiệp THPT và ĐH-CĐ môn Ngữ văn của trường.

Theo cô Tuyết, đề thi được ra theo phương pháp mới với yêu cầu rèn kỹ năng đọc hiểu và viết.

Cụ thể, trong câu 1, 2, 3 cô Tuyết đã cung cấp tài liệu là bài thơ Tổ Quốc nhìn từ biển của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Đặc biệt câu 4 có yêu cầu viết bài luận 600 chữ trình bày suy nghĩ của học sinh về chủ quyền dân tộc từ sự kiện:“Ngày 1.5.2014, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 cùng hơn 80 tàu có vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào sâu tới 80 hải lý trong thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Cô Tuyết cho biết, với cách ra đề này, đã có nhiều bài làm có tính sáng tạo cao, thể hiện được quan điểm cá nhân về chủ quyền dân tộc, chủ quyền biển đảo.

Ví dụ có bài luận đã thành một bài thư gửi Bác Hồ, một bài làm khác là cảm xúc của một người con gửi cha là lính hải quân.

“Nhiều em khác thì đề cập tới các cuộc xuống đường phản đối Trung Quốc của người dân ở cả 3 miền, trên thế giới phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc. Các em cũng nhắc đến hội nghị ASEAN, những hiểu biết về thềm lục địa..." – cô Tuyết cho biết.

Cô Tuyết cho biết thêm, trước đề thi về biển đảo, cô đã ra 4 đề thi đọc hiểu theo phương pháp mới của Bộ GD-ĐT. Theo cô Tuyết: "Những vấn đề như vậy không chỉ dừng ở tình yêu thông thường mà có thể tác động sâu hơn, chạm tới trái tim yêu nước của mỗi người dân Việt Nam”.

Trước đó những đề thi văn mang tính chất thời sự như trên cũng đã được đề cập rất nhiều trong chương trình thi của bậc tiểu học và THPT.

Điển hình là đề thi “Viết thư cho bạn em trong cơ bão Hải Yến” của trường THCS Văn Yên (Hà Đông, Hà Nội) và đề thi “Viết thư cho bố mẹ nhân ngày hạnh phúc đầu tiên ở Việt Nam” củatrường Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn (Hà Nội).

Theo Minh Nguyệt (Dân Việt)
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
Giới trẻ 2017 Hot girl TQ làm  " dịch vụ đặc biệt "  kiếm trăm triệu/tháng Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tiếng xấu nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc này.
18/08/2017 12:02
   
  • Các chuyên mục khác