Hà Nội: Nhiều điểm mới trong quy chế thi vào lớp 10

Thứ Ba, ngày 09/06/2015, 08:06

Đến thời điểm này, Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho 79.439 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Hà Nội: Nhiều điểm mới trong quy chế thi vào lớp 10 - 1

Cô giáo đang xem lại đề bài thi môn Văn của các học trò sau giờ thi tại trường THPT Việt Đức năm 2014. Ảnh: Ngọc Châu.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay áp dụng quy chế của kỳ thi THPT quốc gia nên có nhiều điểm mới.

Thanh tra cơ sở vật chất của các trường trước giờ G

Trong đó đáng chú ý là những năm trước, mỗi trường có từ 1- 2 hội đồng thi thì nay toàn thành phố Hà Nội chỉ có một hội đồng thi duy nhất do Giám đốc sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm chủ tịch. Dưới Chủ tịch hội đồng thi là các ban coi thi, ban chấm thi, ban làm phách…, dưới nữa là các điểm thi. Hiệu trưởng, hiệu phó các trường này được cử đi làm trưởng điểm thi ở trường khác thay vì trước đây là chủ tịch hội đồng coi thi.

Chính vì sự khác biệt mới mẻ này, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các phòng tập huấn, hướng dẫn hiệu trưởng các trường. Đồng thời đơn vị yêu cầu các trường tập huấn kỹ quy chế mới đến từng giáo viên, cán bộ phục vụ thi năm nay. Sau đó, Sở đã thành lập 15 đoàn thanh, kiểm tra các điểm trường về việc phổ biến quy chế mới tới từng giáo viên, cán bộ coi thi.

Theo thông tin của Sở, với 3.350 phòng thi tại 160 điểm trường đến thời điểm này đã được chuẩn bị đầy đủ phòng họp, tủ quản lý đề thi, bài thi, quạt mát, điện, nước uống…đầy đủ. Đại diện Sở GD&ĐT thông tin, đơn vị đã cử nhiều đoàn thanh tra về cơ sở vật chất, một số điểm thi không đạt yêu cầu đều được yêu cầu sửa chữa. Trưởng điểm thi có quyền nhận hay từ chối điểm thi, tuy nhiên khi đã nhận điểm thi phải nhận cả trách nhiệm về sự an toàn của cả kỳ thi.

Một trong những yếu tố mà lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội lưu tâm nhắc nhở các điểm trường là tường rào và các phòng học gần đường hay nhà dân. “Cần có giải pháp bảo đảm an ninh, thương lượng với người dân để hạn chế đi lại trong thời gian diễn ra kỳ thi, tránh việc đề thi bị lọt ra ngoài”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nói.

Mỗi phòng thi được bố trí 24 thí sinh, mỗi điểm thi phải có một phòng thi dự trữ đủ cho 28 thí sinh theo đúng yêu cầu. Quy định yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ coi thi không được mang bất kỳ thiết bị nào vào phòng thi nên quy chế ghi rõ, tại hàng lang của mỗi phòng thi có một bàn để cặp sách, tư trang.

Một điểm mới nữa trong quy chế thi năm nay là cán bộ, giáo viên có con, em thi tuyển vào lớp 10 vẫn được phép phục vụ thi nhưng không được phục vụ tại điểm con, em mình tham gia thi. Trong mỗi môn thi, có hai cán bộ coi thi gồm một cán bộ ở trường THCS và một cán bộ của trường THPT. Hai cán bộ không được coi thi cùng nhau quá một lần.

Hiệu trưởng nhiều trường khi được phân làm trưởng điểm thi đều có chung băn khoăn, lúng túng khi chưa rõ trách nhiệm của trưởng điểm thi do năm nay chỉ có duy nhất một chủ tịch hội đồng thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, các trường cần lưu tâm đến quy chế, đảm bảo cán bộ, giáo viên cũng như nhân viên phục vụ thi phải nắm rõ từng điều để áp dụng, nhằm đảo bảo kỳ thi an toàn. Ông Độ nhắc nhở, kể cả những người có kinh nghiệm coi thi lâu năm cũng không được lơ là, chủ quan tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Thi vào trường chuyên phải đóng lệ phí thi

Năm nay toàn thành phố chỉ có một hội đồng thi, vì thế bài thi của thí sinh sau khi thi xong sẽ được tập hợp về 5 địa điểm do Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn gồm: Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cổ Loa, Trường THPT Nguyễn Du (Thanh Oai), Trường THPT Quốc Oai và Trường THPT Sơn Tây. Tại các điểm trường lưu trữ bài thi và hồ sơ điểm thi sẽ được tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo cho công tác chấm thi về sau.

Về lệ phí thi, theo ngành giáo dục Hà Nội, năm nay thí sinh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Chỉ có thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên mới phải nộp 192.000 đồng, thí sinh không có hộ khẩu thường trú Hà Nội đăng ký dự thi vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An đóng 242.000 đồng.

Sáng ngày 11/6 thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Thí sinh bắt đầu làm bài lúc 8 giờ sáng, thí sinh đi muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán. Ngày 12/6, buổi sáng thí sinh thi Ngoại ngữ, buổi chiều chỉ các thí sinh dự thi vào trường chuyên sẽ thi các môn Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Toán. Ngày 13/6, thí sinh thi các môn còn lại bao gồm, Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa, Tiếng Anh.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ra sao? So với năm trước đây, năm 2018 ĐHQGHN tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên ngành và xuyên...
19/01/2018 12:00
Giáo dục Sự thật học sinh bị thầy giáo tát nhập viện gây xôn xao UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ việc, phụ huynh tố thầy giáo tát con...
19/01/2018 10:00
Giáo dục Nhiều cái  lần đầu tiên có  với học sinh phổ thông Theo dự kiến, trong tháng 1/2018, Bộ GD&ĐT sẽ công bố Dự thảo Chương trình môn học để lấy ý kiến toàn xã hội. Hiện...
19/01/2018 08:20
Quiz Bài kiểm tra IQ nổi tiếng khó nhằn, chỉ 1% dân số thế giới trả lời đúng tất cả Bài kiểm tra IQ hóc búa và lắt léo dưới đây được đăng tải trên trang web Thesun đã khiến không ít người vò đầu bứt...
19/01/2018 03:00
Hotgirl - Hot boy Cô gái khiến dân mạng xôn xao vì bức ảnh bị chụp trộm trong đám cưới Lộng lẫy áp đảo cả cô dâu, cô gái trẻ “gây bão” dân mạng.
19/01/2018 16:40
Những tâm sự hay Nỗi tủi nhục của chàng rể 3 năm ăn Tết nhà vợ Mỗi khi tôi nói muốn được đưa vợ con tôi về quê ăn Tết, vợ tôi sẽ viện 1001 lý do để từ chối. Nhà vợ tôi cũng hùa vào...
19/01/2018 15:25
Giới trẻ 2018 Buộc phải cưới vì bị người làng bắt gặp ở cùng nhau trong vườn chôm chôm Mặc dù không có bất cứ hành động yêu thương nào, cặp đôi vẫn bị ép cưới chỉ vì ở cùng nhau một chỗ.
19/01/2018 14:47
Phụ nữ và gia đình 20 điều mà phụ nữ có gia đình nhất định phải biết Trong hôn nhân, sẽ không ai đủ kiên nhẫn đợi ai và không phải ai cũng tự nhận thức mình phải cho đi khi được nhận quá...
19/01/2018 14:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Từ chối hẹn hò phút trước, phút sau chàng trai hối hận vì cô gái quá xinh Anh chàng chọn cô thứ nhất theo tiếng gọi trái tim nhưng khi thấy cô thứ hai xinh quá lại muốn được chọn lại.
19/01/2018 10:40
Giới trẻ 2018 Giới siêu giàu tích cực hưởng ứng tinh thần  tháng giêng là tháng ăn chơi Được thành lập và trở nên nổi tiếng suốt nhiều năm nay, tài khoản ‘Hội con nhà giàu Instagram’ vẫn hoạt động sôi nổi...
19/01/2018 10:35
   
  • Các chuyên mục khác