Hà Nội: Nhiều điểm mới trong quy chế thi vào lớp 10

Thứ Ba, ngày 09/06/2015, 08:06

Đến thời điểm này, Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho 79.439 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Hà Nội: Nhiều điểm mới trong quy chế thi vào lớp 10 - 1

Cô giáo đang xem lại đề bài thi môn Văn của các học trò sau giờ thi tại trường THPT Việt Đức năm 2014. Ảnh: Ngọc Châu.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay áp dụng quy chế của kỳ thi THPT quốc gia nên có nhiều điểm mới.

Thanh tra cơ sở vật chất của các trường trước giờ G

Trong đó đáng chú ý là những năm trước, mỗi trường có từ 1- 2 hội đồng thi thì nay toàn thành phố Hà Nội chỉ có một hội đồng thi duy nhất do Giám đốc sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm chủ tịch. Dưới Chủ tịch hội đồng thi là các ban coi thi, ban chấm thi, ban làm phách…, dưới nữa là các điểm thi. Hiệu trưởng, hiệu phó các trường này được cử đi làm trưởng điểm thi ở trường khác thay vì trước đây là chủ tịch hội đồng coi thi.

Chính vì sự khác biệt mới mẻ này, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các phòng tập huấn, hướng dẫn hiệu trưởng các trường. Đồng thời đơn vị yêu cầu các trường tập huấn kỹ quy chế mới đến từng giáo viên, cán bộ phục vụ thi năm nay. Sau đó, Sở đã thành lập 15 đoàn thanh, kiểm tra các điểm trường về việc phổ biến quy chế mới tới từng giáo viên, cán bộ coi thi.

Theo thông tin của Sở, với 3.350 phòng thi tại 160 điểm trường đến thời điểm này đã được chuẩn bị đầy đủ phòng họp, tủ quản lý đề thi, bài thi, quạt mát, điện, nước uống…đầy đủ. Đại diện Sở GD&ĐT thông tin, đơn vị đã cử nhiều đoàn thanh tra về cơ sở vật chất, một số điểm thi không đạt yêu cầu đều được yêu cầu sửa chữa. Trưởng điểm thi có quyền nhận hay từ chối điểm thi, tuy nhiên khi đã nhận điểm thi phải nhận cả trách nhiệm về sự an toàn của cả kỳ thi.

Một trong những yếu tố mà lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội lưu tâm nhắc nhở các điểm trường là tường rào và các phòng học gần đường hay nhà dân. “Cần có giải pháp bảo đảm an ninh, thương lượng với người dân để hạn chế đi lại trong thời gian diễn ra kỳ thi, tránh việc đề thi bị lọt ra ngoài”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nói.

Mỗi phòng thi được bố trí 24 thí sinh, mỗi điểm thi phải có một phòng thi dự trữ đủ cho 28 thí sinh theo đúng yêu cầu. Quy định yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ coi thi không được mang bất kỳ thiết bị nào vào phòng thi nên quy chế ghi rõ, tại hàng lang của mỗi phòng thi có một bàn để cặp sách, tư trang.

Một điểm mới nữa trong quy chế thi năm nay là cán bộ, giáo viên có con, em thi tuyển vào lớp 10 vẫn được phép phục vụ thi nhưng không được phục vụ tại điểm con, em mình tham gia thi. Trong mỗi môn thi, có hai cán bộ coi thi gồm một cán bộ ở trường THCS và một cán bộ của trường THPT. Hai cán bộ không được coi thi cùng nhau quá một lần.

Hiệu trưởng nhiều trường khi được phân làm trưởng điểm thi đều có chung băn khoăn, lúng túng khi chưa rõ trách nhiệm của trưởng điểm thi do năm nay chỉ có duy nhất một chủ tịch hội đồng thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, các trường cần lưu tâm đến quy chế, đảm bảo cán bộ, giáo viên cũng như nhân viên phục vụ thi phải nắm rõ từng điều để áp dụng, nhằm đảo bảo kỳ thi an toàn. Ông Độ nhắc nhở, kể cả những người có kinh nghiệm coi thi lâu năm cũng không được lơ là, chủ quan tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Thi vào trường chuyên phải đóng lệ phí thi

Năm nay toàn thành phố chỉ có một hội đồng thi, vì thế bài thi của thí sinh sau khi thi xong sẽ được tập hợp về 5 địa điểm do Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn gồm: Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cổ Loa, Trường THPT Nguyễn Du (Thanh Oai), Trường THPT Quốc Oai và Trường THPT Sơn Tây. Tại các điểm trường lưu trữ bài thi và hồ sơ điểm thi sẽ được tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo cho công tác chấm thi về sau.

Về lệ phí thi, theo ngành giáo dục Hà Nội, năm nay thí sinh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Chỉ có thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên mới phải nộp 192.000 đồng, thí sinh không có hộ khẩu thường trú Hà Nội đăng ký dự thi vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An đóng 242.000 đồng.

Sáng ngày 11/6 thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Thí sinh bắt đầu làm bài lúc 8 giờ sáng, thí sinh đi muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán. Ngày 12/6, buổi sáng thí sinh thi Ngoại ngữ, buổi chiều chỉ các thí sinh dự thi vào trường chuyên sẽ thi các môn Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Toán. Ngày 13/6, thí sinh thi các môn còn lại bao gồm, Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa, Tiếng Anh.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Giới trẻ 2017 Nguyên tắc vàng dạy con tuổi teen tự lập cha mẹ cần biết Nhiều ông bố bà mẹ bị lo lắng đến stress khi con bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi teen (12-18 tuổi). Đây là độ tuổi mà...
24/09/2017 14:00
Kiến thức giới tính Thời điểm hoàn hảo cho  " cuộc yêu "  bạn nhất định phải thử Dù bạn bận rộn tới đâu cũng chớ bỏ qua những thời điểm "yêu" tuyệt vời nhất trong cuộc đời.
24/09/2017 12:00
Chuyện tình của cặp đôi cảnh sát  bước ra từ ngôn tình Câu chuyện tình yêu tưởng chừng chỉ có trong truyện ngôn tình khiến nhiều người mộ.
24/09/2017 09:24
Tình yêu giới trẻ hiện nay 7 điều nên làm để vợ chồng luôn giữ mối quan hệ hạnh phúc Nếu bạn không thích phải làm điều gì đó, đừng cố miễn cưỡng làm để chiều lòng nửa kia.
24/09/2017 09:00
Ngoại tình thời nay Phát hiện bí mật tày trời của chồng sau bữa tiệc mừng nhà mới Suốt bữa ăn Ngà có phần bất an, không dám nhìn về phía tôi rồi kiếm cớ đi về trước dù chồng tôi cố giữ.
24/09/2017 08:44
Ngoại tình của phụ nữ Đau đớn không thể tin rằng vợ là  " con giáp thứ 13 " Có nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ cô ấy ngoại tình, trở thành con giáp xấu xí nhất trong thiên hạ.
24/09/2017 07:00
   
  • Các chuyên mục khác