Hàn Quốc nới lỏng quy định cấp visa cho sinh viên nước ngoài

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 07:00
Sự kiện: Du học

Những sinh viên nước ngoài có chứng chỉ kỹ năng nghề sẽ được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ trong vấn đề định cư và tìm việc làm.

Hàn Quốc nới lỏng quy định cấp visa cho sinh viên nước ngoài - 1

Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ sinh viên nước ngoài có tay nghề trong vấn đề định cư và tìm việc làm

Đây là một động thái nhằm đối phó với sự thiếu hụt lực lượng lao động trong ngành sản xuất, chế tạo – lĩnh vực vốn cần rất nhiều nhân công. Cụ thể, sinh viên nước ngoài có kỹ năng tốt, muốn làm việc tại Hàn Quốc sẽ được hưởng các quy định nới lỏng visa.

Theo Trung tâm Công nghiệp Ppuri Quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và năng lượng (MOTIE) và Bộ Tư pháp, bắt đầu từ tháng này, hình thức visa D-2 sẽ được chuyển đổi thành visa E-7 dành cho lao động nước ngoài có tay nghề.

“Thay đổi này nhằm thu hút lao động có tay nghề cao cho ngành công nghiệp sản xuất”, Chai Chang-ok - người đại diện của KPIC - cho biết.

Trong tiếng Hàn Quốc, “Ppuri” có nghĩa là “gốc rễ”. Đây là ngành công nghiệp bao gồm hàn, đúc, dập khuôn, tạo hình kim loại, xử lý bề mặt và xử lý nhiệt.

Các đối tượng nằm trong diện ưu tiên là sinh viên của 1 trong 8 trường được giảng dạy và đào tạo các kỹ năng này gồm: Đại học Keimyung ở Daegu, Đại học Chosun ở Gwangju, Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Chosun ở Gwangju, Cao đẳng Koje (đảo Geoje), Cao đẳng Kunjang (Gunsan), Cao đẳng Kỹ thuật Jeonju (Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla), Cao đẳng kỹ thuật Inha ở Incheon và Ajou Motor (Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong).

Hiện có 123 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường trong danh sách trên và 25 sinh viên sắp tốt nghiệp vào tháng tới sẽ là những người đầu tiên được áp dụng quy định mới.

KPIC sẽ nhận đơn và đánh giá kỹ năng của người dự tuyển vào cuối tháng 1/2017, sau đó tổ chức một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Hàn. Những người trúng tuyển sẽ được đăng ký với Bộ Tư pháp để thay đổi visa.

Thường thì để có được visa E-7, sinh viên cũng như người lao động sẽ phải đáp ứng những yêu cầu rất nghiêm ngặt. Trong số 1,16 triệu người nước ngoài chỉ có 1,8% có được loại visa này trong tháng 11/2016.

Lý do khiến Chính phủ nới lỏng quy định visa là bởi số lượng lao động Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo đang suy giảm nghiêm trọng.

Gần 300.000 lao động từ Việt Nam, Mông Cổ, Philippines và các nước khác đã đến Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực này nhưng hầu hết đều trở về nước khi visa hết hạn. “Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động bằng cách giúp lao động nước ngoài có tay nghề được ở lại”, một quan chức Bộ Tư pháp nói.

Theo Huyền Anh (Theo The Korea Times) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Du học

Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh  sống trên đống rác  của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Bị chồng bỏ giữa lúc mang thai, cô gái vẫn tìm được  " soái ca " Giữa những tháng ngày đau khổ vì chồng bỏ ngay lúc mang bầu, Nicole Tee đã may mắn gặp được người đàn ông sẵn sàng...
19/08/2017 08:54
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gái ế  " khóc thét "  khi đi hẹn hò qua mai mối 33 tuổi, tôi chỉ có hành trang là vài ba mối tình thoáng qua, chưa có gã trai nào chốt được đến đám cưới với tôi. Cha...
19/08/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác