Hiệu trưởng đại học lo thất nghiệp

Thứ Ba, ngày 08/05/2012, 14:25
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Quyết định dừng tuyển sinh năm 2012 của Bộ GD-ĐT khiến các trường càng khốn đốn thêm. Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội Phạm Gia Thiệu lo lắng "đây là cú phạt làm chúng tôi đã khó khăn nay càng lâm vào khó khăn hơn. Mất 1 năm tuyển sinh bộ phận này sẽ không được hoạt động nữa, cán bộ thất nghiệp…"

Các trường/ngành bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 gồm: Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội và 05 ngành của 05 trường là ngành Khai thác vận tải của Trường CĐ Bách nghệ Tây Hà; ngành Công nghệ - Kỹ thuật xây dựng của Trường CĐ Kỹ thuật - Công nghiệp Quảng Ngãi; ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Phú Xuân; ngành Kiến trúc của Trường ĐH Yersin Đà Lạt; ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Thành Tây.

Có đất xây trường, cả dòng họ góp sức

Trao đổi với PV, ông Phạm Gia Thiệu cho biết, nhà trường đồng ý những nguyên nhân mà bộ đưa ra là chưa có đất và số lượng sinh viên trên giảng viên còn cao. Đồng thời, nghiêm túc chấp hành kỷ luật này và sẽ nhanh chóng khắc phục những thiếu sót Bộ đã chỉ ra.

Nhưng đây có phải là hình thức mà Bộ đáng dùng với trường chúng tôi hay không. Về đất đai, chúng tôi đã vận động cách đây 10 năm. Ngày 17/4 vừa qua trường đã làm lễ nhận cọc mốc giới.

"Dự kiến trong 4 tháng nữa sẽ giải phóng xong mặt bằng (GPMB). Đầu tiên kinh phí GPMB dự toán khoảng 30 tỷ đồng, giờ đã tăng lên 40-50 tỷ đồng. Kinh phí xây dựng nguyên bộ khung cho tòa nhà 15 tầng khoảng 100 tỷ đồng, 100 tỷ đồng nữa cho các trang thiết bị. Tiền đó phần nhiều phải đi vay. Nếu tính mỗi năm trường lãi 5 tỷ thì 30 năm nữa vẫn chưa hoàn vốn" - lời ông Thiệu.

Để có xuất đất này bản thân tôi phải huy động cả dòng họ Phạm ra giúp sức. Phần nhiều đất trong số đó là của dòng họ chúng tôi... Trường đã cố gắng làm hết sức mình nhưng vì cơ chế có nhiều khó khăn.

Về đội ngũ cán bộ so với định mức của Bộ thì chưa đạt nhưng trong tháng 5 nhà trường củng cố tuyển thêm để bổ sung giảng viên còn thiếu.

"Do đó, việc bị đình chỉ tuyển sinh là cú phạt khiến nhà trường đã khó khăn nay càng lâm vào khó khăn hơn" - ông Thiệu nói. Mất 1 năm tuyển sinh bộ phận này sẽ không được hoạt động nữa, cán bộ thất nghiệp…

Hiệu trưởng đại học lo thất nghiệp - 1

Cơ sở của Trường CĐ Kinh tế - Công nghiệp Hà Nội trên phố Khương Trung mới

Bộ muốn các trường tốt lên

Chiều 4/5, trong buổi họp báo quý II, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Việc thanh tra, xử lí sai phạm của các trường ĐH,CĐ là để chấn chỉnh, uốn nắn cho các trường tốt lên”.

Còn Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho rằng, việc dừng tuyển sinh sẽ gây ra một số xáo động đối với một bộ phận thí sinh ở một số trường.

Điều này Bộ cũng đã tính đến song để bảo đảm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục của cả hệ thống, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương trong quản lý theo yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ đã quyết định dừng tuyển sinh.

Năm 2012, Bộ tiếp tục tổ chức kiểm tra trước hết đối với các trường thành lập trong 10 năm trở lại đây, không phân biệt trường thành lập mới hay nâng cấp, trường công lập hay ngoài công lập - ông Bằng cho hay.

Tuy nhiên, ông Thiệu vẫn khăng khăng: "Chúng tôi đã có ý kiến với Bộ thay vì được tuyển 1000 chỉ tiêu thì cho trường 100 hoặc thậm chí là 50 chỉ tiêu để bộ máy tuyển sinh không thất nghiệp 1 năm."

Theo Văn Chung (Vietnamnet)
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn cầu hôn lãng mạn khiến bạn gái sợ  " xanh mặt "  ở Hà Nội Màn cầu hôn lãng mạn của một chàng trai dành tặng bạn gái trên phố đi bộ khiến dân mạng xôn xao.
16/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Bé gái trình diễn nội y ở TQ hứng nhiều  " gạch đá " Để những bé gái chỉ mới ở độ tuổi tiểu học trình diễn nội y, ban tổ chức khiến dân mạng bức xúc.
16/08/2017 14:00
Giới trẻ 2017 Con đỗ đại học, bố mẹ phát thiệp hoành tráng như đám cưới Tấm thiệp “cưới” được thiết kế tỉ mỉ để mời họ hàng, bạn bè đến ăn mừng…con trai đỗ đại học của một gia đình ở ĐắK...
16/08/2017 10:22
Những tâm sự hay Vừa đi học quân sự, người yêu đã ôm ấp người con gái khác Chỉ sau 10 ngày lên Xuân Hòa học quân sự, tôi phát hiện bị bạn trai phản bội trắng trợn.
16/08/2017 10:05
   
  • Các chuyên mục khác