Hiệu trưởng thích tuyển người thân nói gì?

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 08:14

Cơ quan chức năng xác định có chín người cùng họ với cô hiệu trưởng và tiếp tục làm rõ các giáo viên khác là họ hàng thân thích với hiệu trưởng.

“Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy cũng như Trường Mầm non Ngũ Đoan đã có báo cáo với UBND huyện về thông tin nhà trường tuyển dụng nhiều người thân thích của hiệu trưởng trường này. Cụ thể có chín cô giáo họ Mạc làm việc trong trường. Tuy nhiên, nhà trường và Phòng GD&ĐT chưa báo cáo việc các giáo viên khác là họ hàng thân thích với cô hiệu trưởng nên UBND huyện sẽ xác minh thêm. Khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ trả lời cụ thể cho báo chí” - ngày 27-10, bà Phạm Thị Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), trả lời Pháp Luật TP.HCM.

 

Hiệu trưởng thích tuyển người thân nói gì? - 1

Mẩu giấy được cho là của bà Nhị đưa cho các giáo viên khi trường bị kiểm tra việc đưa tiền “cám ơn”. Ảnh: HĐ

Phải “cảm ơn” khi được nâng lương?

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Trường Mầm non Ngũ Đoan có 40 nhân sự. Trừ hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng, trong số những cán bộ, giáo viên còn lại có đến 27 người có quan hệ họ hàng với Hiệu trưởng Mạc Thị Nhị, một giáo viên là em họ phó hiệu trưởng. Cả trường chỉ có chín giáo viên và một kế toán là người bên ngoài.

Sau khi báo đăng, một số cô giáo không phải là thân thích của hiệu trưởng cung cấp thêm thông tin bất thường ở trường này. Cô giáo Lương Thị Hà nói: “Cuối năm 2014, tôi được nâng lương theo quy định nhưng tôi bị cô Nhị yêu cầu nộp tiền “cảm ơn” 500.000 đồng. Tôi thấy vô lý nên có phản ánh tại một cuộc họp công đoàn nhà trường”.

Cô Hà cũng cung cấp cho PV một đoạn ghi âm, trong đó có một giọng nói được cho là của bà Nhị trả lời rằng bà đã tốn công chỉnh sửa hồ sơ cho đẹp mới được xét duyệt tăng lương. Tương tự, giáo viên Bùi Thị Phượng cũng cung cấp cho PV một đoạn ghi âm, trong đó bà Nhị gọi cô Phượng lên gợi ý chuyện phong bì cảm ơn. “Sự việc được chúng tôi phản ánh. Phòng GD&ĐT đã về làm việc thì các giáo viên nhận được mẩu giấy viết tay (được cho là của bà Nhị) có nội dung: “Phải nói 500.000 đồng làm hồ sơ của Hà là không có”” - cô Hà nói.

Tuy vậy, ông Phạm Văn Định, Chánh Văn phòng UBND huyện Kiến Thụy, cho biết chưa có căn cứ rõ ràng để kết luận bà Nhị lấy tiền cảm ơn của bảy giáo viên như phản ánh.

“Không nên hỏi chi tiết, hỏi nhiều”

Chiều 28-10, sau nhiều lần PV gọi, nhắn tin và đến tận trường cũng không gặp được bà Mạc Thị Nhị, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Đoan, thì bà Nhị chủ động gọi điện thoại cho PV. Bà Nhị nói: “Tất cả những gì cô đã đưa lên báo rồi còn muốn gặp tôi để làm gì. Mà hôm đó tôi có biết là cô gọi đâu”.

. Khi tôi gọi điện thoại, nhắn tin hay đến tận trường đều nói rất rõ tôi ở đâu và gặp bà để làm gì nhưng từ ngày 12-10 đến nay không gặp được…

+ Nói thật là có nhiều số điện thoại lạ gọi cho tôi nên tôi không nghe.

. Sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được các chứng cứ thể hiện bà yêu cầu các giáo viên không thân thích đóng tiền “cảm ơn” vì được tăng lương nhà nước. Sự việc cụ thể như thế nào?

+ Nội dung đó Thanh tra UBND huyện đã có kết luận rồi.

. Vậy tại sao lại có ghi âm gợi ý các cô đưa tiền như vậy? Bà có nhận tiền không?

+ Việc nói ở ghi âm là ghi âm. Việc không có là không có.

. Thế bà giải thích thế nào về giọng nói của bà trong các đoạn ghi âm?

+ Tất cả vấn đề này thanh tra làm việc rồi.

. Tôi có tờ giấy viết tay mà nhiều giáo viên cho rằng đó là nét chữ của bà. Nội dung đề nghị các cô giáo nói không có đưa tiền cho bà. Việc này được giải thích thế nào?

+ Không có chuyện đó.

. Vậy còn việc ở trường do bà làm hiệu trưởng có quá nhiều cán bộ, giáo viên là họ hàng thân thích của bà thì sao?

+ Chỉ có một chị của tôi làm giáo viên ở trường thôi.

. Bà đã báo cáo cho huyện để họ xác minh giáo viên nào họ hàng với bà, giáo viên nào không phải?

+ Số lượng giáo viên, nhân viên của trường từ Sở Nội vụ cũng có, Phòng Nội vụ cũng có, UBND huyện, Phòng GD&ĐT cũng có.

. Nhưng nhiều giáo viên, cán bộ là họ hàng của bà thì cụ thể các mối quan hệ này thế nào?

+ Toàn bộ họ hàng thân thiết nhà tôi không giữ chức vụ gì trong trường cả. Trước đây, mẹ tôi làm hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Đoan, tôi làm ở trường khác. Sau đó tôi mới được điều chuyển về trường này thì những người đó đã làm việc ở đây rồi. Tôi không tuyển dụng họ.

. Vậy các cô Vũ Thị Định, Vũ Thị Thu Hương (ngoài danh sách chín người bà hiệu trưởng báo cáo là người thân - NV)… có phải họ hàng với bà không?

+ Đúng. Nhưng cô không nên hỏi chi tiết và hỏi nhiều thế.

 

Họ đã nói

UBND huyện yêu cầu hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Đoan và Phòng GD&ĐT cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, các cán bộ, cá nhân liên quan đã không làm đúng chức năng nhiệm vụ nên UBND huyện sẽ xử lý nghiêm.

Ông BÙI ĐỨC THẢO, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy

Theo Hải Đường (Pháp Luật TPHCM)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thần đồng nổi tiếng 1 thời bây giờ ra sao? Cho dù từng được ca tụng là thần đồng nhưng khi lớn lên, họ có những số phận rất khác nhau, và không phải ai cũng có...
25/11/2017 17:00
Tin nóng Bộ GD-ĐT lý giải vì sao đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có giải pháp về vấn đề “lạm thu” khi có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS.
25/11/2017 15:40
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi bật khóc kể về mối tình với  phi công trẻ Đi hết nửa đời người, trải qua nhiều mối tình đau đớn, mỹ nữ chuyển giới mới nhận được một bó hoa cầu hôn.
25/11/2017 16:40
Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác