Hiệu trưởng trẻ đưa 'Chiến lược biển đảo' vào lớp học

Thứ Hai, ngày 12/10/2015, 14:18

Để học sinh tìm hiểu về chủ quyền biển đảo và lựa chọn tên đảo, quần đảo để đặt tên cho mỗi lớp học; đồng phục biển đảo thiết tha trên những tà áo dài nữ sinh v.v.., những sáng tạo của thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (TPHCM), được đông đảo học sinh đón nhận.

Vị hiệu trưởng trẻ sinh năm 1985 chia sẻ về “chiến lược biển đảo”, tình yêu Tổ quốc mới trong từng lớp học: "Tôi muốn chia sẻ với học sinh không chỉ thể hiện tình yêu Tổ quốc qua bộ đồng phục được cách điệu từ bộ quân phục của người lính hải quân mà mong các em có thêm nhiều kiến thức về chủ quyền biển đảo.

Tình yêu đất nước bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày. Các em không chỉ đơn giản mặc đồng phục có ý nghĩ thiêng liêng ấy, mà còn tăng thêm ý thức về chủ quyền Tổ quốc, tình yêu quê hương, đất nước. Từ đó các em có trách nhiệm, ý thức rèn luyện thật tốt, trở thành chủ nhân của đất nước tươi đẹp. Các em không chỉ hãnh diện khi được mặc đồng phục đẹp lạ mà còn thấm nhuần mỗi ngày dòng chữ được thêu ở phía ngực trái “Em yêu biển đảo”.

 

Hiệu trưởng trẻ đưa 'Chiến lược biển đảo' vào lớp học - 1

Hiệu trưởng Bùi Gia Hiếu

- Quá trình thực hiện bộ đồng phục có một không hai này như thế nào?

+ Cuối năm 2014 tôi đã ấp ủ ý tưởng làm đồng phục cho học sinh toàn trường. Ý tưởng đó được thầy cô và đông đảo học sinh toàn trường hưởng ứng. Chúng tôi trình bày ý tưởng và mời nhà thiết kế tạo mẫu đến hỗ trợ. Sau đó chiếc áo dài đồng phục biển đảo đầu tiên được thực hiện đầu năm 2015 do một nữ sinh trong trường mặc để thầy cô và học sinh toàn trường nhận xét, góp ý.

Với sự ủng hộ tuyệt đối trong trường, hội phụ huynh, trường cùng đơn vị thiết kế dành 3 tháng đo lấy mẫu cho 500 học sinh. Đến cuối tháng 8 vừa qua chúng tôi hoàn thành và học sinh được mặc vào sáng thứ 2 hàng tuần và các dịp lễ của trường, thành phố.

Không chỉ học sinh mà thầy cô cũng có đồng phục biển đảo dành cho giáo viên. Điều đáng mừng là bộ đồng phục biển đảo này được các nhân vật nổi tiếng như MC Trấn Thành, Việt Hương mượn để tham dự một số chương trình truyền hình.

Với bộ áo dài được may bằng chất liệu lụa tơ tằm, nhà trường quyết định hỗ trợ học sinh 50% kinh phí.

Hiệu trưởng trẻ đưa 'Chiến lược biển đảo' vào lớp học - 2

Bên cạnh đồng phục biển đảo, học sinh trường THPT Nhân Việt còn được đặt tên lớp theo tên các hòn đảo.  Ảnh: Thanh Minh

Lấy tên đảo đặt tên cho lớp học

- Được biết học sinh trong trường đang chuẩn bị “bảo vệ” việc dành chủ quyền các hòn đảo để đặt tên cho lớp mình thay vì các ký hiệu thông thường. Anh chia sẻ gì về ý tưởng này?

Dù là người gợi ý đưa ra ý tưởng nhưng tôi bất ngờ và tự hào khi học sinh trong trường hưởng ứng nhiệt tình và sáng tạo thêm cách làm hay. Với 15 lớp học, các em đang ra sức chuẩn bị tư liệu, hình ảnh các nội dung để thuyết trình, thể hiện hiểu biết về dân số, điều kiện địa lý, vị trí chiến lược…của đảo các em chọn mang tên lớp mình.

Không chỉ có các đảo trong quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà những đảo tiền tiêu, có ý nghĩa lịch sử, kinh tế trên khắp cả nước được lựa chọn đặt tên. Thật thú vị với những cái tên mới ý nghĩa thay vì lớp 10 A1, A2 sẽ được gọi là lớp 10 Song Tử Tây, 10 Phú Quốc, 10 Côn Đảo… Các em phải thuyết trình thật thuyết phục để chứng mình lớp mình xứng đáng mang tên hòn đảo ấy.

Theo Hà Thanh (Tiền Phong)
Bạn muốn hẹn hò  Gái ngây thơ  gặp  trai trong trắng  gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác