HS văng tục, bị phạt súc miệng tưới cây

Thứ Ba, ngày 28/08/2012, 17:51

Giải thích về hiện tượng học sinh trường mình văng tục, chửi bậy ngay trước cổng trường, ông Hà Trung Hưng – Hiệu trưởng Trường THPT Trí Đức (Hà Nội) cho biết, có thể do học sinh của lớp ngoại trú gây nên.

Một hình thức phạt học sinh “có một không hai”

Sau khi đoạn clip học sinh Trường THPT Trí Đức mồm phì phèo thuốc lá, văng tục, chửi bậy như trốn không người ngay tại cổng trường được đăng tải, Ban giám hiệu đã lên tiếng cho rằng, có thể học sinh này là lớp ngoại trú nên mới ra ngoài “lộng hành” như vậy.

Ông Hà Trung Hưng bày tỏ sự giận dữ trước hành vi của nam học sinh trường mình khi văng tục, chửi bậy tại cổng trường. Ông Hưng cho rằng, riêng trong khuôn viên của trường không bao giờ nghe một tiếng chửi bậy, nói tục nào của học sinh, phát hiện và bắt gặp học sinh có hành vi không đẹp đó sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc nếu biết rõ danh tính của học sinh.

HS văng tục, bị phạt súc miệng tưới cây - 1

Sau giờ học các học sinh nội trú Trường THPT Trí Đức tự do chơi thể thao trong khuôn viên của trường, không học sinh nào được ra ngoài. Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, việc học sinh có những hành vi vụng trộm chỗ này, chỗ kia rõ ràng nhà trường không thể kiểm soát được, theo nhận định của ông Hưng thì đây là vấn đề muôn thuở, thậm chí ngày nay cả cán bộ, những người chúng ta tôn sùng cũng vẫn có lúc này, lúc khác nói tục.

Theo ông Hưng, vấn đề quan trọng là thái độ người chứng kiến những hiện tượng đó có bỏ qua hay không, có coi là việc bình thường hay không, mình phải có thái độ, phải giải quyết, cái đó mới là quan trọng. “Ở đây chúng ta không bao giờ được phép bỏ qua, thường xuyên giáo dục, thường xuyên phát hiện, thường xuyên xử lý” ông Hưng nhấn mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Trung Hưng thẳng thắn cho biết, nếu trong trường mà phát hiện được học sinh văng tuc, chửi bậy sẽ bị truy tới cùng, việc đơn giản nhất là xách hai xô nước sạch và cầm một ca múc nước đi ra ngoài gốc cây trước sân trường, học sinh này phải múc từng ca nước sạch để súc miệng rồi nhổ vào gốc cây.

“Nhà trường bắt học sinh vi phạm làm như vậy để cho học sinh đó nhớ miệng của ta chỉ ăn vào những thứ sạch, những thứ ngon, bỗ dưỡng để nuôi cơ thể, còn những thứ cặn bã phải thải ra ngoài, không bao giờ ăn những thứ bẩn thỉu thì cũng không bao giờ được phép nói những thứ bẩn, nói những từ ngữ bẩn như thế. Nói một từ bẩn vô hình chung chúng ta đã ăn một thứ rất bẩn vào miệng, giờ uống nước sạch và súc miệng cho sạch đi. Sạch tối thiểu, đơn giản nhất là súc miệng”, ông Hưng cho biết.

Một hình phạt khác, các học sinh vi phạm kỷ luật phải chép phạt nội quy: “Tôi cho rằng không ở đâu làm kỹ như trường chúng tôi, còn chuyện ở ngoài nói tục đó là chuyện muôn thuở. Kể cả những nước văn minh trên thế giới cũng không bao giờ hết được hiện tượng đó, đó mới gọi là xã hội, là con người. Vấn đề ở đây chúng ta có giáo dục không, có theo dõi, khi phát hiện hiện tượng đó thái độ của chúng ta thế nào?” ông Hưng đặt câu hỏi.

Khổ với học sinh dân tộc nghiện thuốc lào

Không chỉ hiện tượng văng tục, chửi bậy đối với một số học sinh của Trường THPT Trí Đức, nhiều học sinh trường này còn “lên cơn vật” với thuốc lào, thuốc lá. Lý do và nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do có nhiều học sinh từ các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vào trường học đã có thói quen va chạm với thuốc lào từ nhỏ, đã trở thành thói quen nên rất khó dứt bỏ. Theo ông Nghiêm Minh Hòa – Chủ tịch Công đoàn nhà trường, trường đã tiến hành kỷ luật và đuổi nhiều em ra khỏi ký túc xá do vi phạm nội quy nhà trường chỉ vì hút thuốc lào.

HS văng tục, bị phạt súc miệng tưới cây - 2

Chuẩn bị cơm tối cho các học sinh ở nội trú tại Trường THPT Trí Đức. Ảnh Xuân Trung

Được biết, Trường THPT Trí Đức có khoảng 22 lớp nội trú với hơn 800 học sinh ở trong ký túc xá, duy chỉ có một lớp ngoại trú là lớp 12A. Hiện tượng học sinh “lên cơn vật” trong khuôn viên trường và nhờ bạn bè tuồn thuốc lào, thuốc lá vào khu vực ký túc chắc chắn là có.

Ông Hòa cho biết: “Chuyện này cũng khó vì có những em học sinh sống ở vùng dân tộc được va chạm với thuốc lào từ bé, trở thành thói quen. Thậm chí bố mẹ đã đến đây phải khóc làm cam kết và nói với con quyết tâm bỏ thuốc nếu không nhà trường sẽ đuổi. Nhà trường cũng đã tiến hành đuổi nhiều học sinh nghiện thuốc lá, thuốc lào. Thực tế đây cũng như một xã hội thu nhỏ, cũng không thể nói 100% học sinh của mình ngoan được. Khi những em nghiện thuốc lào có nhu cầu thì phải nhờ vả bạn bè, bạn bè không giúp được có thể nhờ thanh niên ở gần đây phối hợp với nhau để mang thuốc vào khuôn viên”.

Theo ông Hà Trung Hưng - Hiệu trưởng nhà trường thì việc quản lý các em ở nội trú đã có Ban quản lý ký túc xá, sau mỗi giờ học buổi tối kết thúc Ban quản lý sẽ đôn đốc các em về phòng để nghỉ ngơi, không ai được ra ngoài, kể cả ban ngày, những lúc nghỉ trưa.

Trong vòng hai tháng học sinh không được ra ngoài, trừ những trường hợp do bất khả kháng như ốm, đau phải đi viện, nếu học sinh nào ra ngoài là vi phạm kỷ luật, trốn trường sẽ bị kỷ luật đuổi ra khỏi ký túc xá.

Ông Hưng cũng cho biết, với đặc thù là trường nội trú có nhiều học sinh đến từ các vùng miền khác nhau nên việc quản lý các em cũng có phần gặp khó khăn. Học sinh Trường THPT Trí Đức đến từ 42 tỉnh trong cả nước, từ Cần Thơ, Bình Phước, TP HCM, Đắc Lắc, Gia Lai, Hà Giang… Ông Hưng cho biết, tổng số học sinh là người dân tộc khoảng hơn 100 em đến từ 12 dân tộc khác nhau của cả nước. “Trong đó học sinh dân tộc nào cũng biết hút thuốc, chỉ khi vào trường mới được cai dần, khoảng 95 % các em bỏ được, số cố tình hút lén lút là không đáng kể so với lúc bắt đầu vào, 5% còn lại cũng được hạn chế rất nhiều, chỉ khi nào bên ngoài ném thuốc vào mà không bị bắt thì lúc đó các em mới vụng trộm được một tí”, ông Hưng cho biết.

Theo vị Hiệu trưởng này, để tránh những trường hợp, những hành vi không đẹp xuất phát từ những học sinh của trường, từ năm học tới trường sẽ không mở lớp ngoại trú, tất cả học sinh học tại trường đều phải ở nội trú.

Theo Xuân Trung (Báo Giáo Dục Việt Nam)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Quy chế tuyển sinh 2018, hướng tới công bằng hơn cho thí sinh Làm tròn điểm tới 2 chữ số thập phân, bỏ điểm ưu tiên một số khu vực, giảm điểm ưu tiên… là những vấn đề "nóng" trong...
18/03/2018 12:31
Cô giáo bị ép quỳ xin lỗi phụ huynh Vụ ép cô giáo quỳ: Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh xin thôi chức Ngày 17/3, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã có buổi làm việc với Hội phụ...
18/03/2018 10:00
Dạy con Muốn con nên người, cha mẹ đừng bao giờ cấm trẻ làm những điều này Việc cấm đoán con quá nhiều sẽ khiến chúng chậm phát triển và có những suy nghĩ tiêu cực. Dưới đây là những điều cha...
18/03/2018 03:00
Quiz Chỉ cần 7 giây, đủ để bạn nhận ra mình thông minh đến đâu Nếu chỉ mất 7 giây để giải mỗi câu hỏi này, bạn sở hữu một bộ não rất đặc biệt, có khả năng tư duy vượt trội so với...
17/03/2018 17:00
Giáo dục Một hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng chạy việc Ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk(Đắk Lắk) bị nhiều người dân, giáo viên làm...
17/03/2018 12:00
Giáo dục ' Cậu bé vàng ' giành học bổng của Viện công nghệ số 1 thế giới Nam sinh giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lí Quốc tế, vừa nhận được học bổng toàn phần của Viện công nghệ...
17/03/2018 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái " táo bạo " mới quen 2 ngày đã rủ bạn trai vào khách sạn Một đêm bên nhau, cặp đôi tâm sự nhiều điều, thậm chí, họ còn lên kế hoạch cưới xin như thể đã yêu hàng nghìn ngày.
18/03/2018 11:54
Nhờ tăng cân thành công tôi đã giành được tình yêu cho riêng mình Với nhiều người, có được tình yêu chỉ là chuyện đơn giản. Nhưng với một cô nàng “siêu gầy” như tôi, thì đó là cả một...
18/03/2018 10:00
Những tâm sự hay Chết sững nhìn chồng vật vã trong đám tang người yêu cũ Nhìn chồng vật vã khóc lóc tiếc thương người yêu cũ mà tôi đang tay bồng tay bế hai đứa con nhỏ cũng nẫu hết cả ruột...
18/03/2018 09:23
Giới trẻ 2018 Bắt gặp người yêu " hôn lấy hôn để " trai lạ, chàng trai phản ứng khó tin Không thể chàng trai lại cư xử thế này khi bắt gặp bạn gái ngoại tình.
18/03/2018 09:05
Những tâm sự hay Lấy chồng nghèo không khổ, lấy chồng " yếu " mới khổ! Cô có chồng mà vẫn chẳng được hưởng hạnh phúc của ái ân.
18/03/2018 07:48
Những tâm sự hay Gái làm thuê chủ động " thả thính " , chồng tôi lập tức " sảy chân " Chồn tự thú là rút vốn nuôi cô nhân viên trẻ đẹp nọ, vì cô chủ động “thả thính”, lại khéo “chiều” nên chồng sảy chân
18/03/2018 07:29
   
 • Các chuyên mục khác