Hỗ trợ các trường không vì lợi nhuận

Chủ Nhật, ngày 27/01/2013, 08:12

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, trường tư thục đi theo hướng lợi nhuận thì cứ đóng thuế như doanh nghiệp, còn đi theo hướng không vì lợi nhuận sẽ hưởng chính sách khác, nhà nước hỗ trợ.

Thứ trưởng Ga cho biết, hiện nay, Bộ GD&ĐT đang soạn thảo nghị định và thông tư hướng dẫn thi hành Luật giáo dục, tức là có điều khoản ưu tiên cho các trường đại học tư thục không vì lợi nhuận.

“Các trường hoạt động không vì lợi nhuận có nhiều chính sách ưu tiên cũng như được cấp kinh phí hỗ trợ về giáo viên, nhiều chính sách đất đai, thuế. Hiện hay, Bộ đang soạn văn bản, trong đó có chi tiết và cụ thể hóa điều khoản về trường đại học tư thục, các đại học không vì lợi nhuận”- Ông Ga nói.

Ông Ga cũng cho biết thêm, trong các văn bản hướng dẫn sắp tới sẽ xác định những tiêu chí. Trước đây, chỉ nói chung chung không vì lợi nhuận nhưng giờ tiêu chí xác định như thế nào sẽ được hướng dẫn cụ thể.

“Như vậy thì các trường tư thục được chọn một trong hai phương hướng hoặc anh đi theo lợi nhuận thì anh cứ đóng thuế như doanh nghiệp bình thường, đi theo hướng không vì lợi nhuận sẽ hưởng chính sách khác nhà nước hỗ trợ”- Thứ trưởng Ga khẳng định.

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, hiện nay, Bộ đang sửa đổi nghị định 49 hỗ trợ học phí cho đối tượng chính sách: “Trước đây, chỉ có học sinh công lập được hưởng. Sửa đổi các học sinh học ở các trường tư thục hưởng học phí như công lập. Bộ đang sửa đổi để trình Thủ tướng. Trong quá trình Bộ khảo sát nghị định 49 thì các phản ánh địa phương và các em học sinh đề nghị là có sự hỗ trợ với học sinh ngoài công lập”.

“Khi hướng dẫn thực hiện Luật giáo dục đại học thì có quy định hai loại vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận. Hai loại này có chính sách khác nhau, nhà nước sẽ hỗ trợ tối đa cho các trường hoạt động không vì lợi nhuận”- Ông Ga cho biết thêm.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Giới trẻ 2017 Thiếu gia đẹp trai và cực kỳ giỏi của ông trùm cờ bạc Macau Chàng thiếu gia này còn là một trong số những Thạc sĩ Tài chính trẻ tuổi nhất tốt nghiệp ở Mỹ.
24/08/2017 12:06
Giới trẻ 2017 Đằng sau công việc sinh viên chạy Grab có đáng lo? Liệu công việc và số tiền kiếm được quá dễ dàng từ Grab có khiến cho giới trẻ trở nên thụ động hơn?
24/08/2017 11:02
Giới trẻ 2017 Xúc động người mẹ cầm nón rách đợi con trai nhập học Hình ảnh người phụ nữ ngoài 40, ăn vận xuề xòa đợi con làm thủ tục nhập học khiến bao người xúc động.
24/08/2017 10:40
Đường lên đỉnh Olympia Ai sẽ là chủ nhân của vòng nguyệt quế mạ vàng Olympia 2017? Vòng nguyệt quế mạ vàng đã có mặt tại Việt Nam và chờ được trao cho nhà leo núi xứng đáng.
24/08/2017 09:56
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cởi sạch đồ, cắt trụi tóc trả lại cho chồng rồi ra khỏi nhà Mạng xã hội đang chia sẻ một clip về người vợ tận Trung Quốc đã cởi sạch đồ trả cho chồng cũ khi anh ta hét lên: “Cả...
24/08/2017 09:10
Ngoại tình thời nay  Quyết tâm  lấy vợ xấu và màn kịch tệ bạc bị phanh phui Không ít những lời xì xầm đàm tiếu rằng anh “đánh đổi” đời trai để lấy tôi.
24/08/2017 07:26
   
  • Các chuyên mục khác