Học chữ trước lớp 1: Lệnh cấm vô hiệu hóa?

Thứ Sáu, ngày 17/05/2013, 08:05

Mổ xẻ nguyên nhân dẫn đến tình trạng “lệnh vẫn cấm, làm vẫn làm”, các chuyên gia giáo dục cho rằng, ngoài tâm lý của phụ huynh còn có lỗi hệ thống quản lý từ trên xuống dưới.

Ông Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT: Ngành giáo dục chịu trách nhiệm
Tôi chưa thấy hệ thống giáo dục ở đâu học thêm, dạy thêm tràn lan như ở nước ta. Giờ tới trẻ 5 tuổi cũng phải đi học thêm để vào lớp 1 thì thật quá đáng... Muốn tìm nguyên nhân phải hỏi thể chế có nghiêm minh hay không? Nếu nghiêm minh phải kỷ luật và kỷ luật nghiêm.

Bộ GDĐT đã cấm giáo viên dạy trước lớp 1, nhưng từ Bộ đến sở đều chỉ làm theo kiểu giải quyết trên giấy, hoặc làm hời hợt thì chẳng ai sợ, mọi quy định đều vô hiệu hóa. Cứ bảo khó chứ do mình không làm thật thôi. Chúng ta cứ áp dụng mấy hình thức xử lý phê bình, cảnh cáo, phạt hành chính thì họ cứ làm, không sợ gì cả.

Việc dạy thêm, học thêm, đừng đổ lỗi cho phụ huynh mà ngành giáo dục phải chiu trách nhiệm. Từ người dạy đến cấp quản lý. Thử hỏi, giáo viên dạy theo kiểu lơ là ở lớp, để dạy ở nhà là chính thì phụ huynh không cho con học sao được? Ở nhiều nước, 3 năm đi học đầu đời trẻ không có thi cử gì. Còn ở mình, vào lớp 1 cũng phải học thêm, sức ép với trẻ là quá lớn mà bố mẹ cũng phải theo.

Học chữ trước lớp 1: Lệnh cấm vô hiệu hóa? - 1

Trẻ 5 tuổi ở Quảng Ngãi bắt đầu học những nét viết đầu đời ở lớp học thêm

Khi nhận học sinh mầm non vào lớp 1, tôi nhắc đi nhắc lại với phụ huynh là không nên cho con học trước. Các em chỉ nên biết nhận mặt 24 chữ cái. Khi vào lớp 1, chúng tôi sẽ đảm nhận việc dạy các em viết 24 chữ cái này cũng như dạy sao để khi học xong lớp 1, các em đọc và viết thông thạo.

Cô Hữu Trang
(Trường Tiểu học An Lạc 1, TP.HCM)

Ông Cao Xuân Hùng - Phòng GDĐT quận 3, TP.HCM: Bó tay với nhóm trẻ gia đình

Các trường mầm non chỉ nên dạy cho trẻ tư thế cầm bút, ngồi học sao cho đúng. Riêng việc dạy chữ, dạy tính toán cho trẻ ở giai đoạn này rất không tốt và ngành giáo dục TP.HCM cũng đang quyết liệt hạn chế tình trạng này. Tuy vậy, việc quản lý vấn đề này cũng rất khó khăn, nhiều trường mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn… cứ mặc nhiên dạy chữ trước cho trẻ theo yêu cầu của phụ huynh.

Để hạn chế tình trạng này, Phòng GDĐT quận 3 thường xuyên tổ chức tập huấn cho các trường mầm non trên địa bàn vào khoảng tháng 8 để tuyên truyền, vận động các thầy cô không dạy chữ trước cho trẻ, nhưng vẫn không xuể.

GS Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT: Chương trình quá nặng

Việc học thêm, dạy thêm trước lớp 1 diễn ra tràn lan là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, chương trình lớp 1 hiện hành quá nặng nên phụ huynh mới phải cho con đi học thêm để đảm bảo theo kịp chương trình. Nguyên nhân thứ hai là đời sống giáo viên hiện rất khó khăn, không sống được bằng đồng lương nên phải dạy thêm.

Nói về vấn đề quản lý thì một địa phương để xảy ra tình trạng dạy thêm trước lớp 1 tràn lan thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương, người đứng đầu đơn vị giáo dục ở đó. Tuy nhiên, muốn dẹp bỏ được tình trạng này thì phải giải quyết triệt để hai nguyên nhân trên.

Bà Vũ Thị Phương Vinh - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng: Vi phạm luật, phản khoa học

Việc cho trẻ học trước tuổi vừa vi phạm pháp luật vừa phản khoa học. Bởi vì việc chăm sóc giáo dục cho trẻ phải tuân theo sự phát triển tâm sinh lý của từng lứa tuổi, nếu không trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại như cận thị, loạn thị, căng thẳng thần kinh, trầm cảm, vẹo cột sống...

Trước những nguy cơ này, chúng tôi đã chỉ đạo phòng giáo dục các quận, huyện và các trường tiểu học trên địa bàn phải dạy đúng chương trình, nghiêm cấm giáo viên tiểu học dạy trước chương trình, dạy thêm trước lớp 1.

Tuy nhiên, do giáo viên “lách luật” dạy tại nhà, do nhận thức của các bậc phụ huynh nên hiện tượng học thêm, học trước tuổi vẫn còn tồn tại, Chính vì vậy, để con em mình có thể chất và tinh thần tốt trước khi vào lớp 1 cũng như có hứng thú học tập lâu dài thì cần phối hợp cả 2 phía. Các phương tiện thông tin đại chúng nên tăng cường tuyên truyền để phụ huynh học sinh thay đổi nhận thức, không cho con em mình đi học trước nữa.

Theo Hà An - Quốc Hải - Trần Phượng (Dân Việt)
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
Những chuyện gia đình Vợ chồng tan nát vì  " trả quá nhiều tiền cho mẹ chồng chăm cháu " Cặp vợ chồng trẻ đã ly dị chỉ vì người vợ hận chồng đưa nhiều tiền cho mẹ chồng trông cháu.
21/11/2017 09:03
   
  • Các chuyên mục khác