Học phí ngoại khóa cao ngất ngưởng

Thứ Ba, ngày 22/05/2012, 12:06

Một số phụ huynh phản ánh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (136 đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức các lớp học ngoại khóa, thậm chí là bắt buộc các em học sinh tham gia, trong khi đây chỉ là hoạt động nằm ngoài chương trình học.

Tổ chức học ngoại khóa với học phí cao

Phản ánh tới đường dây nóng, một số vị phụ huynh cho biết, nhà trường tổ chức lớp học ngoại khóa 2 ngày tại Trung tâm Đào tạo phương pháp tổ chức vui chơi cho thanh - thiếu niên (xã Minh Phú, Sóc Sơn) với số tiền phải đóng là 700.000đ, trong đó tiền ăn ở là 620.000đ cho hai ngày, 80.000 là tiền đi lại. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh bức xúc chính là việc giáo viên chủ nhiệm phổ biến đây là hoạt động bắt buộc, nằm trong chương trình học, nếu em nào muốn nghỉ thì phải xin phép, phải có giấy báo nghỉ ốm của bệnh viện.

Qua trao đổi với PGS-TS Vương Dương Minh – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, ông Minh cho biết: Đây không phải năm đầu tiên nhà trường tổ chức cho học sinh đi học ngoại khoá tại Sóc Sơn, mà hoạt động này đã được tổ chức từ vài năm nay. Nếu như những năm trước, nhà trường tổ chức những khóa diễn ra trong 4 ngày, với giá 1,4 triệu đồng thì nay, chương trình được rút ngắn xuống một nửa, đồng thời mức học phí cũng chỉ còn 700.000đ.

Thông qua những chương trình học tập tại đây, các em học sinh được tham gia các hoạt động nhóm, đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức cũng như những bài tập trải nghiệm... các lớp đều có giáo viên chủ nhiệm đi kèm để quản lý học sinh.

Trước thông tin là nhà trường buộc các em phải tham gia, nếu muốn nghỉ phải có giấy nghỉ ốm của bệnh viện, thì ông Minh khẳng định nhà trường không bắt buộc các em phải tham gia, bởi đây là buổi học ngoại khóa, học sinh có thể đi hay không đi theo tinh thần tự nguyện, nhà trường chỉ khuyến khích học sinh tham gia khóa học bổ ích này.

Việc giáo viên chủ nhiệm truyền đạt như vậy là chưa chính xác, khiến cho phụ huynh và học sinh hiểu sai chủ trương của nhà trường. Riêng đối với những em hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được miễn phí toàn bộ khóa học; còn những em có sức khỏe yếu, không đi xa cũng như tham gia được các hoạt động ngoại khóa, thì có thể xin không học theo chương trình này.

Học phí ngoại khóa cao ngất ngưởng - 1

Một buổi học kỹ năng sống của các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành ở Sóc Sơn

Nghiêm cấm đưa giáo dục kỹ năng sống ngoài luồng vào giảng dạy

Trường hợp tổ chức học ngoại khóa như trường Nguyễn Tất Thành không phải là hiếm, thậm chí còn là phổ biến tại nhiều trường học trên địa bàn thủ đô. Trước sự "nở rộ" của các loại hình dạy kỹ năng sống dịp hè cho học sinh với nhiều mức phí khác nhau, ông Nguyễn Hiệp Thống - PGĐ Sở GDĐT Hà Nội - khẳng định: Sở nghiêm cấm các trường tự ý cho phép các tổ chức, cá nhân đưa giáo dục kỹ năng sống ngoài luồng vào giảng dạy, những cơ sở giáo dục nào làm trái với quy định sẽ bị xử lý.

Ông Thống cho biết thêm: Năm học 2011 - 2012, Bộ GDĐT có chủ trương đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống vào giảng dạy lồng ghép trong chương trình học chính khoá tại các trường phổ thông, từ bậc tiểu học đến THPT. Bộ GDĐT đã có tài liệu hướng dẫn triển khai dạy Kỹ năng sống theo hướng "mở" - tức đây là một môn học "mở", tuỳ điều kiện từng trường để áp dụng linh hoạt.

Từ đầu năm học, Sở GDĐT HN đã có công văn 8345/SGD&ĐT-HSSV gửi tới các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố, chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục kỹ năng sống cho HS trong các nhà trường, trong đó có bộ tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho HS thủ đô.

"Các trường thực hiện tốt chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh bằng phương thức lồng ghép qua các môn học và tổ chức các hoạt động ngoại khoá, gắn với chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp theo quy định của Bộ GDĐT và Sở GDĐT.

Nghiêm cấm các trường học và các cơ sở giáo dục tự ý cho phép các tổ chức, cá nhân đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống ngoài luồng vào giảng dạy; không được ép cha mẹ học sinh mua tài liệu, thu tiền học và tiền cho các hoạt động trái phép này. Những cơ sở giáo dục nào làm trái với quy định phải chịu trách nhiệm"- ông Thống nhấn mạnh.

Theo Phi Long - Dương Hải (Lao động)
Những chuyện gia đình Mẹ chồng sững người khi gặp lại con dâu cũ Lúc gặp lại Thu, mẹ chồng cũ đã vênh váo cho đến khi thấy con trai và sự thật được hé lộ thì bà choáng váng hơn.
24/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Thiếu gia đẹp trai và cực kỳ giỏi của ông trùm cờ bạc Macau Chàng thiếu gia này còn là một trong số những Thạc sĩ Tài chính trẻ tuổi nhất tốt nghiệp ở Mỹ.
24/08/2017 12:06
Giới trẻ 2017 Đằng sau công việc sinh viên chạy Grab có đáng lo? Liệu công việc và số tiền kiếm được quá dễ dàng từ Grab có khiến cho giới trẻ trở nên thụ động hơn?
24/08/2017 11:02
Giới trẻ 2017 Xúc động người mẹ cầm nón rách đợi con trai nhập học Hình ảnh người phụ nữ ngoài 40, ăn vận xuề xòa đợi con làm thủ tục nhập học khiến bao người xúc động.
24/08/2017 10:40
Đường lên đỉnh Olympia Ai sẽ là chủ nhân của vòng nguyệt quế mạ vàng Olympia 2017? Vòng nguyệt quế mạ vàng đã có mặt tại Việt Nam và chờ được trao cho nhà leo núi xứng đáng.
24/08/2017 09:56
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cởi sạch đồ, cắt trụi tóc trả lại cho chồng rồi ra khỏi nhà Mạng xã hội đang chia sẻ một clip về người vợ tận Trung Quốc đã cởi sạch đồ trả cho chồng cũ khi anh ta hét lên: “Cả...
24/08/2017 09:10
   
  • Các chuyên mục khác