Học sinh vẫn cõng sách đến trường

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012, 10:00

Bộ GD-ĐT vừa công bố số lượng sách giáo khoa tối thiểu với học sinh tiểu học năm nay: Lớp 1, 2, 3 chỉ cần 6 cuốn, lớp 4 và 5 cần 9 cuốn. Tuy nhiên, việc này không dễ thực hiện.

Trong danh mục mà Bộ GD-ĐT ban hành, 6 cuốn sách giáo khoa (SGK) của học sinh lớp 1, 2 và 3 là: tiếng Việt (2 cuốn, tập 1 và 2), vở tập viết (2 quyển, tập 1 và 2), toán, tự nhiên - xã hội. Chín cuốn sách của học sinh lớp 4 và 5 là: tiếng Việt (2 cuốn, tập 1 và 2), toán, đạo đức, khoa học, lịch sử - địa lý, âm nhạc, mỹ thuật, kỹ thuật.

Nặng nề, lãng phí

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo giáo viên hướng dẫn việc sử dụng sách, vở hằng ngày để học sinh không phải mang nhiều tới trường. Một chuyên gia giáo dục nhận xét: “Việc đưa ra danh mục tối thiểu cho mỗi lớp học là giải pháp giải quyết vấn đề giảm tải ở tiểu học. Giáo viên chỉ dạy theo những kiến thức cơ bản được quy định trong SGK, còn phụ huynh có thể chỉ cần mua sách theo danh mục này là đủ. Như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa hạn chế tình trạng học sinh mang hàng chục cuốn sách đến trường”.

Tuy nhiên, chị Lê Lan Phượng, có con học lớp 4 tại một trường tiểu học ở quận Cầu Giấy - Hà Nội, lại không hề lạc quan trước quy định này. Chị Phượng cho biết Bộ GD-ĐT quy định theo kiểu của bộ nhưng trường lại bán sách theo kiểu của trường, tức là đầy đủ SGK, sách bài tập, tổng cộng lên đến khoảng 20 cuốn đối với học sinh lớp 4.

“Cuối năm học, cô chủ nhiệm hỏi học sinh ai mua SGK thì cô đăng ký giúp. Sách được đóng gói đủ bộ chứ không tách rời, phụ huynh đóng tiền trọn bộ. Ngoài 9 cuốn sách theo danh mục của Bộ GD-ĐT, còn có đủ loại vở: bài tập tiếng Việt (2 cuốn), bài tập toán (tập 1, tập 2), bài tập khoa học, bài tập lịch sử, bài tập địa lý, bài tập đạo đức, tập vẽ, thực hành kỹ thuật, đó là chưa kể các loại sách và vở tiếng Anh” - chị Phượng ngao ngán.

Học sinh vẫn cõng sách đến trường - 1

Ngoài sách giáo khoa, học sinh nhiều nơi mỗi ngày phải mang tới trường các loại sách học thêm và tham khảo

Chị Trần Phương Vy, có con đang học tiểu học tại quận Ba Đình - Hà Nội, băn khoăn: “Cứ tưởng quy định của Bộ GD-ĐT sẽ giúp con mình không phải cõng cặp đến trường nhưng nhìn vào số SGK đã mua của trường thì cặp nặng vẫn hoàn nặng”. Chị Vy cho hay năm học trước, khi học lớp 3, số sách vở con chị phải mang đến trường rất nhiều, có ngày tới 20 cuốn.

Khó khăn giảm tải

Hiệu trưởng một trường tiểu học đề nghị không nêu tên tại quận Cầu Giấy thừa nhận: “Giảm tải là yêu cầu quyết liệt từ phía ngành giáo dục. Thậm chí, Bộ GD-ĐT còn chỉ đạo giáo viên không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này gần như không thể thực hiện”.

Một giáo viên lớp 3 cho biết cô rất muốn học sinh học nhẹ nhàng nhưng nếu chỉ học theo cơ bản, các cháu khó có thể hoàn thành tốt bài thi, vốn được ra theo nhiều dạng bài khác nhau. Chính vì vậy, cô buộc phải yêu cầu phụ huynh mua thêm sách tham khảo, sách nâng cao để học sinh làm quen với nhiều dạng bài tập.

Lý giải thêm về việc khó có thể giảm tải trong trường học, vị hiệu trưởng này cho rằng không hẳn là trường chạy theo thành tích như phản ánh của dư luận mà việc giao bài về nhà xuất phát từ chính đề nghị của phụ huynh. “Không ít phụ huynh đề nghị thầy cô ra bài tập về nhà cho học sinh, đây là nguyện vọng chính đáng nên khó có thể cấm. Vả lại, bây giờ trẻ lên lớp phải học nhiều môn, thầy cô không thể quan tâm đến tất cả học sinh nên cần giao bài tập về nhà để các cháu ôn luyện, chứ không phải trường gây áp lực” - vị này giải thích.

Chẳng có gì thay đổi

“Ngày nào con tôi cũng phải mang đầy đủ bộ SGK tiếng Việt, sách bài tập tiếng Việt, sách toán và bài tập toán, vở hướng dẫn toán, hướng dẫn tiếng Việt, vở bồi dưỡng học sinh giỏi, vở dặn dò. Còn lại, tùy theo thời khóa biểu từng hôm, cháu sẽ phải mang theo sách cho các môn phụ như thủ công, mỹ thuật, tin học, tiếng Anh, đạo đức, tự nhiên - xã hội... Năm nay chắc cũng chẳng có gì thay đổi” - chị Trần Phương Vy nhận xét.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Yến Anh (Người lao động)
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
Những tâm sự hay Bị cô bạn thân ép cưới và đêm tân hôn khó quên Tất cả cũng vì rượu mà ra, nếu không vì quá chén thì tôi với Thắm đã chẳng ra nông nỗi này.
20/08/2017 08:55
Những tâm sự hay Những lời thủ thỉ khiến chàng thêm hưng phấn trong  " cuộc yêu " Thủ thỉ bên tai chàng khi sinh hoạt vợ chồng sẽ giúp chàng thêm hưng phấn và hạnh phúc hơn. Vậy nữ giới nên nói gì...
20/08/2017 08:39
Những tâm sự hay Chồng quỳ xin tôi đến khuyên nhân tình bỏ thai Tôi không hiểu mình nghĩ gì lúc đó cũng đồng ý gặp nhân tình của chồng và nói chuyện như ý anh muốn…
20/08/2017 07:38
   
  • Các chuyên mục khác