Học Sử: Tuyệt chiêu "vô hiệu hóa" số liệu

Thứ Năm, ngày 03/04/2014, 13:00
Sự kiện: Bí quyết ôn thi hiệu quả

“Lịch sử cũng giống như văn học, làm bài phải có luận cứ, dẫn chứng rõ ràng. Lập niên biểu ngắn gọn, chia thành các cột thời gian, diễn biến, ý nghĩa của từng sự kiện”.

Xem thêm các kỳ:

Đó là lời chia sẻ của cô Trịnh Thanh Thúy - Giáo viên trường THPT Trần Phú Hoàn Kiếm (Hà Nội) về cách vô hiệu hóa các số liệu môn Lịch sử.

So sánh để nắm vững kiến thức

Theo cô Thúy, Lịch sử là môn học có nhiều sự kiện, nhiều chi tiết, vì vậy thí sinh lưu ý gạch ra từng luận điểm và lập dàn bài cho từng câu hỏi cụ thể. Để ôn đúng trọng tâm thì bản thân thí sinh phải phân biệt được sự khác nhau giữa từng chiến dịch. Địa điểm, thời gian, diễn ra chiến dịch. Nên có sự so sánh giữa các chiến dịch, ý nghĩa của chiến dịch đó tạo ra bước ngoặt gì sau khi kết thúc.

Mỗi năm, đề thi thường ra nhiều dạng khác nhau, không năm nào trùng với năm nào. Nhưng không vì thế mà thí sinh bỏ qua những câu hỏi đã thi năm trước. Có thể vẫn là chiến dịch đó nhưng đề thi sẽ chuyển hóa sang dạng câu hỏi liên hệ, so sánh giữa các chiến dịch. Vì vậy, thí sinh không nên học tủ, học lệch, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thi.

Học Sử: Tuyệt chiêu "vô hiệu hóa" số liệu - 1

Cô Trịnh Thanh Thúy – Giáo viên trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Môn Sử cũng cần lập luận sắc bén, thông tin chính xác. Quá trình làm bài Sử cũng như một bài văn, nên có mở bài, thân bài và kết bài. Cần có luận cứ, luận điểm rõ ràng. Trình bày hết luận điểm này mới tiếp tục triển khai ý mới. Tốt nhất, thí sinh nên xuống dòng mỗi khi hết ý. Những từ khóa quan trọng như “diễn biến”, “ý nghĩa”, “nguyên nhân”… sẽ giúp cho thí sinh đi đúng hướng, không bị lạc đề. Để ghi nhớ sâu hơn, thí sinh có thể tìm kiếm, đọc những câu chuyện liên quan đến sự kiện đó.

“Ngoài ra, bên cạnh việc học trong lớp cần biết tìm tòi thêm thông tin trong các sách sử, internet...”, cô Thúy nhấn mạnh.

Cách “vô hiệu hóa” số liệu

Một trong những điều khiến thí sinh “dè chừng” môn Sử đó là có quá nhiều sự kiện và các con số khó nhớ. Việc học thuộc lòng chắc chắn không phải là phương pháp hay. Bước vào phòng thi, nếu thí sinh căng thẳng, quên một sự kiện có thể nhầm lẫn hàng loạt với sự kiện khác. Để làm tốt môn này, thí sinh có thể lập niên biểu ngắn gọn, chia thành các cột thời gian, sự kiện, nội dung. Việc lập bảng giúp thí sinh hệ thống hóa được khối lượng kiến thức nhanh và ngắn nhất.

Trên lớp, thí sinh phải chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, ghi chép khoa học. Tập trung ghi những ý cơ bản, nội dung chính của vấn đề. Về nhà, cần ôn lại kiến thức để nhớ lâu hơn, có thể so sánh, liên hệ với thực tế.

Sau khi đã hệ thống các bài, có thể đi vào chi tiết từng bài. Mỗi bài vạch ra xem có bao nhiêu nội dung chính, mỗi ý chính có bao nhiêu ý phụ... Làm theo nguyên tắc từ tổng thể đến chi tiết, từ khái quát đến cụ thể. Có thể ghi mỗi bài ra từng tờ giấy riêng rồi sau đó tập hợp lại.

Thí sinh có thể gắn các tờ giấy ghi sự kiện lên chỗ nào dễ nhìn thấy nhất. Điều này sẽ giúp thí sinh ghi nhớ lâu nhất và tự nhiên nhất”, cô Thúy chia sẻ thêm.

Xem thêm các kỳ:
Theo Tuyết Hoàng (Khampha.vn)
Chọn môn thi tốt nghiệp THPT 2014
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, bạn chọn thi 2 môn nào trong số 6 môn dưới đây?
 Vật lí
 Hóa học
 Lịch sử
 Địa lí
 Sinh học
 Ngoại ngữ

Tin cùng sự kiện Bí quyết ôn thi hiệu quả

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác