Hồi ức cựu học sinh trường Thực nghiệm

Thứ Hai, ngày 21/05/2012, 13:45

“Cái phong cách gà công nghiệp, hơi ngây ngô, cũng có cái hay. Con gà ta khôn quá, giỏi né tránh cái khó khăn, nhưng có khi không biết đối mặt với cái khó khăn”, GS Ngô Bảo Châu, cựu học sinh trường Thực nghiệm chia sẻ.

Sau vụ việc hàng trăm phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm, đạp đổ cổng để tranh nhau mua đơn đăng ký cho con vào học trường Thực nghiệm Hà Nội, một số giáo viên và cựu học sinh ngôi trường này đã chia sẻ nhiều thông tin về nơi họ từng gắn bó, theo học.

Trường Thực nghiệm đã từng “ế ẩm”

Những năm đầu khi trường mới thành lập, nhiều phụ huynh còn rất e dè khi muốn cho con em vào học trường Thực nghiệm.

Được coi là người sáng lập và khai sinh mô hình giáo dục thực nghiệm ở Việt Nam, giáo sư Hồ Ngọc Đại cho biết: “Thời gian đầu, Trường PTCS Thực nghiệm chỉ là trường của con em giới trí thức, giới văn nghệ sỹ và cán bộ cao cấp. Dân không cho con đến. Đơn giản thôi, họ không tin vào mô hình thực nghiệm đầy mới mẻ này. Lúc đó chỉ có tầng lớp trí thức, văn nghệ sỹ và cán bộ cao cấp tin tưởng và ủng hộ mô hình thực nghiệm”.

Ngay cả thời gian gần đây, trước khi thông tin GS Ngô Bảo Châu từng học tại trường Thực nghiệm được biết đến rộng rãi, nhiều gia đình vẫn coi việc cho con vào học tại đây là một sự mạo hiểm. Anh Nguyễn Xuân Thành, có con đang học tại trường Thực nghiệm, cho biết: “Khi biết cháu nhà tôi không học các trường công lập bình thường mà vào học ở trường Thực nghiệm, nhiều người thân và bạn bè nói tôi “dở hơi”, mạo hiểm với tương lai của con cái. Nhưng sau khi biết GS nổi tiếng Ngô Bảo Châu từng là học sinh của trường này, và chứng kiến cảnh người ta đạp cổng để giành nhau mua đơn xin học, nhiều người nói con tôi thật may mắn”.

“Năm vừa rồi mới có cảnh chen lấn kinh hoàng để mua đơn xin học vào trường Thực nghiệm. Chứ các năm trước thì vào học ở đây cũng không khó vì trường chưa thực sự được nhiều người biết đến. Cháu nội tôi đang học ở đây. Hồ sơ xin học tôi lấy được rất đơn giản vì hay ra đây đánh cầu lông”, ông Nguyễn Xuân Minh (Đội Cấn, Hà Nội) cho biết.

Hồi ức cựu học sinh trường Thực nghiệm - 1

Phụ huynh xô đổ cổng trường để mua đơn cho con vào học trường PTCS Thực nghiệm, sáng 12/5. Ảnh VNE.

Học sinh trường Thực nghiệm ngây ngô như “gà công nghiệp”?

Trong một chia sẻ về ngôi trường Thực nghiệm đã từng theo học, GS Ngô Bảo Châu cho biết: “Cấp một, tôi theo học một trường với phương pháp giáo dục rất cấp tiến, tên là Trường Thực nghiệm, do ông Hồ Ngọc Đại khởi xướng… Tôi không muốn bàn về phương pháp giáo dục của thầy Đại nhưng tôi giữ được nhiều hồi ức đẹp và nhiều bạn bè từ trường Thực nghiệm. Học sinh Thực nghiệm chúng tôi dạo ấy bị học sinh trường khác gọi là gà công nghiệp. Cái phong cách gà công nghiệp, hơi ngây ngô, cũng có cái hay. Con gà ta khôn quá, giỏi né tránh cái khó khăn, nhưng có khi không biết đối mặt với cái khó khăn”.

Phương pháp dạy và giáo dục học sinh của trường Thực nghiệm có nhiều khác biệt so với các trường học khác, như “cha đẻ” của mô hình này – GS Hồ Ngọc Đại – đã phát biểu: “Quan trọng nhất là trẻ con lớn lên ở đây được tôn trọng. Các thầy cô giáo trường nào thì cũng yêu quý trẻ con thôi. Nhưng cái nổi bật của mô hình thực nghiệm là tôn trọng trẻ con bằng thái độ và công việc. Tri thức đưa đến cho trẻ là tri thức rất hiện đại, rất cơ bản và không có sự so sánh giữa đứa trẻ này với đứa trẻ khác. Đứa trẻ nào cũng được tôn trọng. Không chỉ những học sinh giỏi toán, giỏi văn mới được tôn trọng, trẻ tập thể dục giỏi cũng được tôn trọng. Tôn trọng cái cuộc sống thật của trẻ con là cái sâu sắc nhất và nên làm với trẻ con. Ở Trường Thực nghiệm không có thi đua, không có xếp loại, không có nhất, nhì, ba, tư”.

Nhiều cựu học sinh tỏ rõ niềm tự hào vì đã từng theo học tại trường Thực nghiệm. Bạn Lê Thanh Bình cho biết: “Cháu đã từng học ở Trường Thực Nghiệm, cháu rất tự hào vì cháu là học sinh của trường mặc dù hồi đó trường của cháu không được nhiều người biết đến. Trường thực nghiệm là một ngôi trường rất hoàn hảo, các cô giáo luôn dạy cho chúng cháu cách ứng xử, cách giảng dạy rất hay”.

Đồng quan điểm, bạn Ngọc Lê chia sẻ: “Với tư cách là học sinh của trường Thực nghiệm cấp 1, 2 từ 6 năm trước, cháu luôn luôn cảm thấy mình thật may mắn khi đã được học tập ở ngôi trường này suốt 9 năm. Cho đến tận bây giờ, những gì cháu nhớ về trường là thầy cô rất yêu thương học trò, và khẩu hiệu luôn luôn được treo trước cổng trường “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Vẫn còn những lo ngại

Bên cạnh những khẳng định về chất lượng và môi trường giáo dục tiên tiến của trường Thực nghiệm, một số phụ huynh có con em học tại đây cũng đưa ra lời khuyên thận trọng dành cho các bậc cha mẹ.

Anh Bùi Xuân Định cho biết: “Trường này chỉ tốt với học sinh có tư chất khá và được học giáo viên giỏi, tận tâm dạy. Con tôi trước đây cũng học Trường Thực nghiệm này. Khi đó, tôi có xem sách giáo khoa của trường mà cháu mang về. Tôi thấy nội dung chương trình không có gì cao và khác lắm, song cách trình bày thì chỉ hợp với các cháu có tư chất tốt, tư duy khá; còn nếu không thì không thể theo kịp được (tôi có anh bạn có con học ở đây, không thể học được phải xin rút ra trường khác).

“Một vấn đề quan trọng khác là giáo viên có tận tâm, giảng dạy theo cách này không thì còn phải kiểm nghiệm. Chính lớp của con tôi trước đây đã bị một giáo viên dạy không hết mình nên năm đó, thi tốt nghiệp THCS, cháu bị điểm kém môn này, thành thử không được vào thẳng THPT (lớp 10). Kỳ đó, tôi tưởng con tôi học ẩu nên phạt rất nặng, sau khi điều tra kỹ thì thấy tại cô giáo dạy môn đó bỏ qua nhiều phần, lại đúng vào phần thi tốt nghiệp nên nhiều cháu bị điểm thấp, không riêng gì con tôi. Tôi đã phạt oan cháu. Tôi xin các bậc phụ huynh hết sức thận trọng, đừng chạy theo phong trào”, anh Định đưa ra lời khuyên.

Một phụ huynh (xin giấu tên) từng có con học tại trường Thực nghiệm lo lắng: “Con gái tôi đã từng học ở trường Thực nghiệm. Nhưng sau 3 năm học ở đây, tôi phải xin chuyển cho cháu sang học trường công lập khác. Lý do là tôi thấy cháu gặp khó khăn trong việc giải quyết các bài toán theo nội dung học đang áp dụng trên toàn quốc của Bộ Giáo dục. Tôi sợ sau này thi đại học theo nội dung chương trình học của Bộ Giáo dục, con tôi không làm được, ảnh hưởng đến tương lai của cháu”.

Chị Nguyễn Ngọc Ánh (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra thận trọng: “Con trai tôi sang năm sẽ vào lớp 1. Tôi đang phân vân chọn trường cho cháu, giữa trường Thực nghiệm và trường tiểu học gần nhà. Thú thật là thấy vừa rồi, các cha mẹ chen lấn, giẫm đạp để mua đơn xin học cho con vào trường Thực nghiệm, tôi cũng thấy sợ. Chất lượng giáo dục ở trường này thấy nhiều người bảo rất tốt. Nhưng tôi vẫn hơi lo ngại vì thấy con bà chị cùng cơ quan học trường này, cách giao tiếp của cháu hơi có vấn đề một chút, không như trẻ em cùng trang lứa. Tôi cũng lo nếu học không theo chương trình chung, sau này vấn đề thi cử của các cháu sẽ như thế nào?”.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502
Theo Duy Minh (Báo Đất Việt)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thần đồng nổi tiếng 1 thời bây giờ ra sao? Cho dù từng được ca tụng là thần đồng nhưng khi lớn lên, họ có những số phận rất khác nhau, và không phải ai cũng có...
25/11/2017 17:00
Tin nóng Bộ GD-ĐT lý giải vì sao đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có giải pháp về vấn đề “lạm thu” khi có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS.
25/11/2017 15:40
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi bật khóc kể về mối tình với  phi công trẻ Đi hết nửa đời người, trải qua nhiều mối tình đau đớn, mỹ nữ chuyển giới mới nhận được một bó hoa cầu hôn.
25/11/2017 16:40
Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác