Hũ gạo nuôi con chữ

Thứ Năm, ngày 14/03/2013, 07:57

Việc bỏ học vì đói đã không còn là chuyện lạ với những học sinh nghèo các tỉnh Tây Bắc. Chính vì vậy việc hỗ trợ gạo cho học sinh, sinh viên vùng khó khăn đang là giải pháp thiết thực, hiệu quả và rất nhân văn.

Bỏ học vì đói

Với những học sinh nghèo các tỉnh Tây Bắc như: Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang… việc bỏ học vì đói đã trở thành chuyện không có gì lạ. Nhiều trường vùng cao, cứ đến mùa giáp hạt là cán bộ, giáo viên lo ngay ngáy học sinh bỏ học. "Mỗi ngày đến lớp, đưa mắt nhìn một lượt, thấy học sinh đủ mặt mới yên tâm. Ở vùng cao, việc duy trì được sĩ số ổn định từ đầu đến cuối năm học vẫn là một thách thức. Nguyên nhân của khó khăn đó nằm ngay trong sự đói nghèo" - một giáo viên ở vùng cao Sơn La tâm sự.

Còn với tỉnh Yên Bái thì hàng năm, nhất là trong các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học, cao đẳng, tỉnh phải hỗ trợ tiền, gạo để các em bám lớp với mong muốn rất đau lòng: Đừng em nào phải bỏ thi vì đói, vì nghèo - một mong muốn rất đặc trưng của giáo dục vùng cao.

Hũ gạo nuôi con chữ - 1

Cái đói đang đeo đuổi nhiều học sinh ở vùng cao Sơn La

Với học sinh nghèo ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, hũ gạo tình thương của các cựu chiến binh Phong Thổ đã giúp hàng trăm học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên, tiếp tục bám lớp. Ông Phàn A Lử - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phong Thổ cho biết: Xuất phát từ thực tế khó khăn của học sinh các dân tộc trong vùng, 5 năm qua, chúng tôi xây dựng “Hũ gạo nuôi con chữ" theo kiểu tiết kiệm, hàng ngày mỗi cựu chiến binh bỏ ra một nắm gạo, đến nay đã giúp đỡ hàng trăm học sinh vượt qua khó khăn, tiếp tục theo đuổi học chữ. Nhưng chúng tôi vẫn đau đáu một điều: Số học sinh được giúp đỡ còn ít quá so với nhu cầu thực tế; điều đó có nghĩa là vẫn còn nhiều cháu chẳng thể tiếp tục cắp sách đến trường vì đói nghèo.

Một quyết định nhân văn

“Quyết định hỗ trợ gạo ăn cho học sinh, sinh viên vùng khó khăn của Thủ tướng Chính phủ sẽ giúp cả trăm ngàn học sinh khó khăn ở các vùng miền tiếp tục thực hiện ước mơ học tập vì tương lai của chính mình, gia đình mình và của đất nước”.

Bà Điêu Thị Duy - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La.

Với một địa phương đặc biệt khó khăn như Sơn La, hiện đang có tới gần 40% số hộ nghèo và cận nghèo, thì việc lo miếng ăn hàng ngày cho học sinh vẫn là một gánh nặng quá lớn với mỗi gia đình cũng như thực lực của tỉnh. “Quyết định hỗ trợ gạo ăn cho học sinh, sinh viên vùng khó khăn của Thủ tướng Chính phủ là một giải pháp thiết thực, hiệu quả và nhân văn, vì tương lai của đất nước, của dân tộc. Bởi thế ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đã chỉ đạo các huyện, thành phố trong tỉnh rà soát, thống kê số lượng học sinh, sinh viên cần hỗ trợ lương thực để có kế hoạch trình Thủ tướng xem xét" - bà Điêu Thị Duy - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La bảo vậy.

Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh, sinh viên vùng khó khăn của Thủ tướng Chính phủ đã đến rất kịp thời và thiết thực. “Có những chính sách hỗ trợ đồng loạt như vậy quả là một sự tháo gỡ rất lớn đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo nói riêng và tương lai của đất nước, của dân tộc nói chung” - ông Phàn A Lử phấn khởi nói.

Theo Kiều Thiện (Dân Việt)
Giáo dục Hải Phòng: Công bố phương án thi vào 10 THPT công lập 2018-2019 Phương án được Hải Phòng duyệt chọn tổ chức thi THPT công lập 2018-2019 là 3 bài thi: Toán, Văn và bài tổ hợp 2 môn...
23/11/2017 10:15
Giáo dục Quảng Trị: Một khoa đào tạo chỉ có... 5 sinh viên Sự thật phũ phàng này đang diễn ra tại Khoa Tự nhiên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị.
23/11/2017 09:30
Giáo dục Kiến thức trong SGK của Việt Nam hiện nay mới chỉ bằng 70% so với các nước Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, kiến thức hiện tại trong SGK của Việt Nam mới chỉ bằng 70% so với các nước. Vì...
23/11/2017 08:20
Giáo dục Lương giáo viên cao nhất trong bảng lương sự nghiệp Đây là nội dung đáng quan tâm trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành mà Bộ GD- ĐT vừa...
23/11/2017 03:00
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Giới trẻ 2017 Phát hoảng với trào lưu khoe thân của thiếu nữ nhà giàu Singapore Tắm mình trong tiền, trần truồng lái xe, khoe ba vòng táo bạo trong những căn biệt thự tiền tỷ…
23/11/2017 11:04
Giới trẻ 2017 Đến rước dâu, chú rể cầm búa đập cửa khiến dàn phù dâu bị thương nặng Sự nhiệt tình quá mức của chú rể đã phá hoại bầu không khí đám cưới đáng lẽ phải vô cùng vui vẻ.
23/11/2017 10:45
Giới trẻ 2017 5 điều khiến phụ nữ trở nên nhàm chán và  khó yêu Phụ nữ cũng có những thói quen khiến đàn ông cảm thấy vô cùng mệt mỏi.
23/11/2017 09:00
Giới trẻ 2017 Chỉ cao đúng 1m,  " hot girl một mẩu "  vẫn rất cuốn hút Mắc hội chứng lùn bẩm sinh và chỉ cao 1 m, Dru Presta vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành người mẫu.
23/11/2017 08:36
Những tâm sự hay Vợ hoảng hốt bởi lời thú nhận trắng trợn của chồng đêm tân hôn Tôi năm nay 30 tuổi và đã lấy chồng được 3 năm. Chồng tôi rất mạnh mẽ, thích chiếm hữu. Tôi có cảm giác rằng sau khi...
23/11/2017 08:06
Clip hot Người đẹp  " thả rông "  đi mua sắm khiến ai cũng ngỡ ngàng Với bộ đồ được vẽ y như thật, cô nàng gợi cảm tự tin trước ánh nhìn của rất nhiều người.
23/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác