Không bắt buộc mua bút điện tử

Thứ Bảy, ngày 22/09/2012, 07:46

Câu chuyện “bút chấm đọc” có khá nhiều vấn đề được người trong cuộc đặt ra liên quan đến Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục, đơn vị được Bộ GD-ĐT giao in ấn sách giáo khoa phục vụ đề án dạy và học tiếng Anh.

Trong đó có việc chọn Robot teacher cho giai đoạn thí điểm đến việc thẩm định thiết bị bút chấm đọc của nhiều đơn vị.

PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Khang, phó giám đốc NXB Giáo Dục, về việc này. Ông Khang cho biết:

- Robot teacher được Ban chỉ đạo đề án dạy và học ngoại ngữ chọn. NXB Giáo Dục ngoài việc được Bộ GD-ĐT giao in ấn sách giáo khoa tiếng Anh thí điểm lớp 3, còn có nhiệm vụ phủ mã code cho thiết bị Robot teacher đối với sách thí điểm, vì đây là thiết bị hỗ trợ duy nhất được sử dụng cho mục đích dạy học thí điểm.

Không bắt buộc mua bút điện tử - 1

Ông Nguyễn Minh Khang

* Robot teacher khi được đưa vào thí điểm giai đoạn đầu có được thẩm định đúng như quy trình thẩm định các sản phẩm sau này không, thưa ông?

- Tôi được biết là có thẩm định. Theo văn bản chúng tôi đang có thì kết quả thẩm định cho biết Robot teacher là loại bút có màn hình hiển thị tin với phần mềm và cơ sở dữ liệu audio cho sách giáo khoa tiếng Anh của NXB Giáo Dục VN do Viện Vật lý xây dựng, có tính năng đọc phát âm giọng đọc mẫu chuẩn, ghi âm, phát lại, có phần mềm kiểm tra đánh giá ngữ âm, chấm điểm hiển thị trên màn hình.

* Theo TS Doãn Hà Thắng, Robot teacher có chức năng kích não cho người học. Tính năng này có được thẩm định khi đưa sản phẩm vào thí điểm không? Theo ông, Robot teacher khác gì với các sản phẩm bút chấm đọc được thẩm định sau này?

- Chúng tôi chỉ xác nhận Robot teacher là một sản phẩm tốt có chức năng hỗ trợ việc dạy học tiếng Anh theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT giống như các sản phẩm vừa được thẩm định. Không xác nhận được tính năng “kích não”. Robot teacher khác các sản phẩm khác là có phần mềm chấm điểm, hiển thị trên màn hình.

Sản phẩm của bốn đơn vị được chúng tôi thẩm định sau này đều có chức năng đọc phát âm giọng đọc mẫu chuẩn, ghi âm phát lại để người dùng so sánh với giọng đọc mẫu, tự đánh giá. Yêu cầu của đề án trong giai đoạn đại trà cũng chỉ cần những thiết bị hỗ trợ có tính năng như vậy. Ngoài ra, các địa phương có thể lựa chọn máy cassette, đầu đĩa để mở CD, DVD, phần mềm máy tính khác để hỗ trợ việc dạy học chứ không bắt buộc phải mua bút chấm đọc.

* Robot teacher được giới thiệu là sản phẩm của đơn vị nào hay của cá nhân TS Doãn Hà Thắng?

- Trước nay chúng tôi đều được biết đến Robot teacher là sản phẩm do Viện Vật lý sản xuất, theo thông tin từ chỗ TS Thắng. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ thêm anh Thắng vừa là một nhà khoa học của Viện Vật lý vừa là giám đốc Công ty cổ phần Tích hợp công nghệ mạng, công ty này mang bút Robot teacher đi bán. Như vậy cái lợi ích mà thiết bị này mang lại không phải cho Viện Vật lý mà cho công ty đó.

Theo thông tin về sản phẩm Robot teacher gửi NXB Giáo Dục, sản phẩm này đã có bằng độc quyền sáng chế số 1-2009-01810/CSHTT cấp ngày 25/8/2009. Nhưng tra cứu của PV tại Cục Sở hữu trí tuệ thì số hiệu trên chỉ là mã số đơn xin cấp bằng sáng chế của TS Doãn Hà Thắng gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ.


* TS Doãn Hà Thắng cho rằng Viện Vật lý đã đề nghị cung cấp miễn phí mã code mở (sử dụng chung cho các loại thiết bị bút chấm đọc) để đảm bảo một tiêu chuẩn công bằng cho tất cả các đơn vị, nhưng NXB Giáo Dục lại in mã code theo công nghệ thấp hơn để phù hợp với những sản phẩm của đơn vị khác. Không những thế, NXB Giáo Dục đã từ chối in sách mã hóa sử dụng thiết bị Robot teacher mà địa phương yêu cầu. Việc này ông giải thích thế nào?

- Tôi khẳng định không thể có chuyện đó. Hiện nay chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu mã nguồn mở để tất cả thiết bị hỗ trợ, kể cả thiết bị tự tạo của giáo viên, sinh viên có thể dùng được. Code mà chỗ anh Thắng đề nghị chúng tôi chỉ dùng được cho Robot teacher. Như vậy không thể gọi là mã mở chung được. Nếu dùng của anh ấy thì chúng tôi trở thành độc quyền, vì các sản phẩm có chất lượng khác không thể dùng được.

* Vậy với tình trạng thiết bị của đơn vị nào dùng code của đơn vị đó, NXB Giáo Dục làm thế nào để đáp ứng yêu cầu của các địa phương khi sử dụng sách số hóa?

- Chúng tôi in sách số hóa theo yêu cầu của các sở GD-ĐT. Họ mua thiết bị của đơn vị nào thì đặt hàng chúng tôi in sách theo code của đơn vị đó, tùy theo số lượng khác nhau. Anh Thắng nói NXB Giáo Dục không in sách mã hóa theo thiết bị Robot teacher là không đúng.

Năm nay chúng tôi in 100.000 cuốn sách lớp 3 và 10.000 cuốn sách lớp 4 phủ code theo thiết bị Robot teacher. Cả sách tiếng Anh thí điểm lớp 5 cũng vẫn sử dụng thiết bị Robot teacher. Chúng tôi chỉ ủng hộ việc không độc quyền đối với một sản phẩm duy nhất, điều này cũng phù hợp với chủ trương hiện nay của Bộ GD-ĐT.

Theo Vĩnh Hà- Đăng Ngọc (Tuổi Trẻ)
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời  phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá  " gây sốc "  tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những tâm sự hay Giật mình trước yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng Yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng tương lai làm tôi rất bất ngờ và khó xử.
19/11/2017 10:20
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành  " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác