Không có chủ trương 2 điểm sàn

Thứ Bảy, ngày 13/04/2013, 08:10
Sự kiện: Điểm thi đại học năm 2018

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bùi Văn Ga liên quan đến các ý kiến đóng góp cho phương án tham khảo về xác định điểm sàn kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng xung quanh vấn đề nêu trên.

Thưa Thứ trưởng, phương án xác định điểm sàn gần đây Bộ đưa ra tham khảo ý kiến rộng rãi dựa trên cơ sở nào?

Diễn đàn về cách xác định điểm sàn trên báo chí thời gian qua đã được bạn đọc tham gia góp ý kiến rất sôi nổi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của xã hội đối với vấn đề này. Sau khi kết thúc diễn đàn, trên cơ sở chắt lọc các ý kiến đóng góp của độc giả, chúng tôi đã đưa phương án được nhiều người đề xuất nhất để tiếp tục lấy ý kiến.

Tôi xin khẳng định 2 điều. Thứ nhất, đây là phương án tổng hợp do bạn đọc hiến kế chứ không phải là phương án do Hội đồng Tuyển sinh của Bộ đề xuất. Thứ hai, cho tới nay Bộ chưa có chủ trương nào đặt ra 2 điểm sàn để phân biệt trường tốp trên và trường tốp dưới, trường công lập và trường ngoài công lập như một số ý kiến bàn luận trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây.

Không có chủ trương 2 điểm sàn - 1

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi

Nhiều ý kiến trên các diễn đàn cho rằng cách xác định điểm sàn lâu nay là hợp lý, để đảm bảo chất lượng. Vậy vì sao Bộ tính đến việc áp dụng phương án xác định điểm sàn mới?

Cách tiếp cận xây dựng điểm sàn lâu nay dựa vào tổng chỉ tiêu. Trên cơ sở tổng chỉ tiêu, phán đoán số lượng thí sinh ảo và khả năng dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền, Hội đồng xét điểm sàn của Bộ đề xuất một tỉ lệ dư dôi nhất định.

Các yếu tố ưu tiên khu vực và vùng miền đã được qui định trong qui chế tuyển sinh. Những năm gần đây, sự dịch chuyển của thí sinh giữa các khu vực, đặc biệt là từ các thành phố lớn về các trường địa phương ngày càng ít đi.

Vì vậy,  mặc dù số lượng thí sinh đạt điểm trên sàn lớn hơn nhiều so với tổng chỉ tiêu nhưng nhiều trường vẫn gặp khó khăn trong nguồn tuyển. Có nhiều ý kiến của các trường, nhất là các trường công lập, đề nghị giữ nguyên điểm sàn như hiện nay hoặc thậm chí tăng lên  để đảm bảo chất lượng.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng những thí sinh dưới điểm sàn xác định lâu nay 1 hoặc 2 điểm vẫn có khả năng học tốt ở bậc đại học. Vậy đâu là ngưỡng tối thiểu để đảm bảo thí sinh có thể học được ở bậc đại học? Đó là vấn đề cần được xử lý trong nghiên cứu xác định điểm sàn theo phương án  mới nhằm một mặt đảm bảo chất lượng đầu vào và mặt khác, vẫn đảm bảo nguồn tuyển cho các trường.

Cách tiếp cận về xác định điểm sàn mới dự kiến sẽ như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Dựa vào năng lực tối thiểu mà thí sinh có thể học đại học thể hiện qua kết quả thi "3 chung”, có thể gọi đó là ngưỡng tối thiểu để học sinh có thể học đại học được.  Nhiều người đề nghị xác định ngưỡng này trên cơ sở phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh.

Như vậy, theo cách tiếp cận mới cũng chỉ có một điểm sàn.

Phương án này chính thức đã được phê duyệt để triển khai năm nay chưa?

Cho tới nay Bộ chưa quyết định phương án xác định điểm sàn nào cả. Sau khi có kết quả thi, Hội đồng xét điểm sàn của Bộ sẽ họp bàn và đề xuất ý kiến để Bộ trưởng xem xét quyết định. Tất cả các phương án đề xuất cho tới bây giờ cũng chỉ là phương án tham khảo để bạn đọc góp ý kiến. Bộ rất mong tiếp tục  nhận được những ý kiến đóng góp thiết thực, phù hợp với thực tiễn để định hướng cho việc xác định điểm sàn trong  kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013  này.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Phương Đông (Giáo dục & Thời đại)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Test IQ Muốn biết mình thông minh đến đâu, hãy làm ngay bài test IQ sau Những bài kiểm tra IQ luôn có sức hút đặc biệt với những người tò mò về trí thông minh và khả năng tư duy của mình....
22/03/2018 17:33
Sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga Vừa qua, tại trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI, đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp chương trình đào...
22/03/2018 16:00
Tuyển sinh lớp 10 năm 2018 Nhiều trường của Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 từ tháng 5 Nhiều trường của Hà Nội như THPT Khoa học gióa dục, trường THPT Chuyên Sư phạm hay chuyên Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà...
22/03/2018 15:00
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ĐH Bách khoa công bố chỉ tiêu dự kiến 2018 và điểm chuẩn các năm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành năm 2018. Theo đó, mỗi ngành chỉ có...
22/03/2018 12:45
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Văn, Sử, Địa, Sinh vào tổ hợp xét tuyển Trong mùa tuyển sinh 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5.500 chỉ tiêu và mở nhiều ngành học mới. Đặc biệt,...
22/03/2018 11:10
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Tuyển sinh đại học 2018: Lạ lùng kỹ thuật khối C, kiến trúc khối A Tuyển sinh năm nay, một số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch...
22/03/2018 08:25
Giới trẻ 2018 Chàng trai nằm viện, có tới hơn 20 người phụ nữ đến nhận là vợ Chạy đến bệnh viện, cô gái trẻ sốc nặng khi bạn trai có tới hơn chục người tự nhận là vợ đến thăm.
22/03/2018 17:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái uống thuốc ngủ tự tử vì bị bạn trai 7 năm phản bội Cả thanh xuân của cô gái được đáp lại bằng dòng chữ ngắn gọn: “Anh và em chỉ là quá khứ”.
22/03/2018 15:13
Giới trẻ 2018 Dở khóc dở cười với câu chuyện gái trẻ đi chùa cầu duyên Ngỡ rằng chuyện tình cảm tiến triển thuận lợi sau khi cầu duyên, cô gái không ngờ sự việc hoàn toàn...
22/03/2018 11:39
Những chuyện gia đình Ông chồng muối mặt vì bị vợ rút sạch tiền trước khi đi nhậu Cô vợ để lại đúng 20.000 đồng trong ví chồng, khiến chồng muối mặt khi đi ăn với bạn.
22/03/2018 10:59
Những tâm sự hay Bạn trai tuyên bố xanh rờn:  Anh ngủ với nhiều cô rồi Đọc được hàng loạt tin nhắn anh hẹn đi nhà nghỉ với bao nhiêu cô, tôi choáng váng, say sẩm mặt mày.
22/03/2018 09:44
Ảnh girl xinh hot Hot girl Hàn đẹp  " lịm tim "  khiến con gái cũng phải say mê Irene được ca ngợi là nữ thần, đẹp không góc chết.
22/03/2018 09:17
   
  • Các chuyên mục khác