Không có chuyện kỷ luật 6.000 sinh viên vì chưa đóng BHYT

Thứ Sáu, ngày 11/03/2016, 08:01

6.000 sinh viên nhận thông báo sẽ bị kỷ luật do chưa đóng BHYT nhưng nhà trường khẳng định đó chỉ là cảnh báo.

Ngày 7-3, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM có thông báo và danh sách dự kiến sinh viên (SV) bị kỷ luật lý do không đăng ký bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2016. Theo thông báo này, tính đến ngày 8-3 có khoảng 6.100 SV của trường này vẫn chưa đóng BHYT. Nếu không chứng minh được đã tham gia đóng BHYT ở những nơi khác, hoặc thuộc diện được miễn phí BHYT thì sau ngày 14-3, tất cả những SV này sẽ bị kỷ luật. 

Thông báo này khiến hàng ngàn SV khá lo lắng, sợ bị ghi hồ sơ ra trường khó xin việc. Đại diện nhà trường khẳng định thông báo này chỉ là hình thức cảnh báo học vụ để SV tham gia BHYT, sau nhiều thông báo nhắc nhở trước đó.

Sợ ghi vào hồ sơ khó xin việc

T. là SV năm tư ngành công tác xã hội cho hay sau khi nhà trường có thông báo và báo chí đưa tin em khá lo lắng vì mình cũng chưa đóng tiền BHYT. Nhưng rồi nhà trường có thêm thông báo vẫn còn đợt đóng giữa tháng 3 nên em yên tâm học tập. T. nhận xét sau thông báo này nhiều SV có ý kiến trước đó đã đóng tiền BHYT rồi nhưng đến nay vẫn chưa nhận thẻ BHYT. Đồng thời cũng có trường hợp do thông tin sai sót đang điều chỉnh cũng có tên trong danh sách xem xét kỷ luật, thậm chí một số SV đã chuyển trường cũng còn tên. Đây có thể là nguyên nhân khiến danh sách bị đội lên.

Không có chuyện kỷ luật 6.000 sinh viên vì chưa đóng BHYT - 1

SV Trường ĐH KHXH&NV đang làm thủ tục nhập học. Ảnh: PĐ

Theo T., thực tế cũng có SV kẹt tiền nên chưa kịp đóng. “Lúc đầu em cũng như nhiều bạn khác nghĩ đơn giản SV tuổi ăn tuổi học, ít bệnh tật nên lờ đi nhưng ngẫm lại bệnh tật đến không báo trước nên em luôn có ý thức đăng ký tham gia BHYT. Thực tế vài trăm ngàn đồng đối với SV cũng lớn nhưng với những bạn hay đau yếu thì đây là cứu cánh không hề nhỏ” - T. chia sẻ.

C., SV năm hai khoa Báo chí, cho biết ban đầu em cũng khá lo lắng vì năm nhất nhà trường thu cùng lúc với học phí nên đóng luôn. Từ năm hai không thấy thu cùng kỳ học phí nên chưa đóng. “Ban đầu em sợ nhà trường kỷ luật sẽ ghi vào hồ sơ đi xin việc khó khăn. Tuy nhiên, khi đọc lại thông báo vẫn còn đợt đóng tiếp theo nên em không lo lắm. Nếu nhà trường bắt buộc, có lẽ em sẽ đóng đợt cuối này!” - C. nói.

Cảnh báo để SV thực hiện

Trước những băn khoăn của SV, TS Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho hay năm nay tỉ lệ SV tham gia BHYT lại khá thấp. Theo đó, tháng 11-2015, BHXH TP thông báo SV của trường tham gia BHYT chỉ 42%. Từ đó phòng Công tác sinh viên (CTSV) của trường đã ra nhiều thông báo yêu cầu các em thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều SV chưa đóng nên phòng CTSV đã ra thông báo mang tính chất cảnh báo học vụ để các em chấp hành chứ chưa bàn tính đến việc kỷ luật như thế nào.

Theo ông Cảnh, các thông báo này lưu ý các trường hợp SV đã đăng ký BHYT tại trường, tại ký túc xá hoặc ở địa phương mà có tên trong danh sách chưa đóng thì phản hồi/khiếu nại về phòng CTSV. Ông Cảnh đánh giá sau thông báo này tỉ lệ sinh đóng BHYT nhiều hơn.

Vậy tại sao năm nay tỉ lệ SV lại đóng thấp như vậy, nhà trường có tìm hiểu tâm tư SV? Ông Cảnh cho hay: “Nhà trường không tổ chức gộp thu BHYT cùng học phí. Riêng SV năm nhất nhà trường thu BHYT cùng thời điểm thu học phí nên tỉ lệ đạt cao. Theo đó, nhà trường đang chỉ đạo phòng CTSV tìm hiểu tâm tư của các em có gì khó khăn để tìm cách tháo gỡ”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết BHXH TP không bình luận gì với thông báo xem xét kỷ luật của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. BHXH TP là cơ quan phối hợp với nhà trường để thu BHYT của SV nên không có quyền hạn gì để yêu cầu nhà trường kỷ luật SV.

Tuy nhiên, BHXH TP có hai thắc mắc, thứ nhất các trường đại học, cao đẳng công lập thường có tỉ lệ đóng BHYT khá cao nhưng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM là trường hợp cá biệt có tỉ lệ đóng BHYT thấp. Thứ hai, học sinh có tỉ lệ đóng BHYT đạt tỉ lệ trên 97% trở lên, ngược lại tỉ lệ đóng BHYT ở các trường đại học, cao đẳng lại khá thấp.

_______________________________

TS Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho hay sau bốn đợt thu tập trung BHYT vẫn còn một số SV chưa đóng BHYT nên nhà trường thông báo đợt thu BHYT mới, số tháng được hưởng BHYT là chín tháng (từ tháng 4 đến tháng 12-2016). Thời gian thu từ ngày 21 đến hết ngày 25-3-2016 với mức thu 326.025 đồng/SV. Đối với SV đã mua BHYT bên ngoài trường thì phôtô biên nhận/biên lai/thẻ BHYT nộp về phòng CTSV thời gian trên.

Theo Phong Điền (Pháp Luật TPHCM)
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Ngoại tình thời nay Chiếc bao cao su trong túi quần chồng và cái kết đau đớn Người chồng vô tình để chiếc bao cao su trong túi và bị vợ phát hiện nên nhận cái kết đau lòng.
22/11/2017 08:16
Clip hot Chàng trai Bắc Giang làm ảo thuật cực vi diệu  " gây bão " Với phần mềm kỹ xảo và khả năng sáng tạo vô hạn, chàng trai trẻ khiến người xem vô cùng thích thú.
22/11/2017 06:00
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
   
  • Các chuyên mục khác