Không được thu gộp nhiều khoản ngay từ đầu năm học

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 11:05

Sở GD&ĐT Hà Nội, đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn không được thu gộp các khoản ngay từ đầu năm để tránh áp lực cho cha mẹ học sinh. Các khoản thu tự nguyện chỉ được thu trên cơ sở phải được cha mẹ học sinh đồng thuận.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, kiểm soát thu chi đầu năm để yêu cầu tất cả các trường làm sao đúng theo quy định là một việc rất khó khăn. Tinh thần chỉ đạo của thành phố là rất quyết liệt, đồng thời có sự phân cấp trong việc kiểm soát - quản lý. 

Không được thu gộp nhiều khoản ngay từ đầu năm học - 1

Học sinh ngày khai giảng (ảnh: Khampha.vn)

“Nếu có khoản thu nào không hợp lý thì các vị phụ huynh cứ phản biện, nếu không được tiếp thu thì cứ phản ánh lên cơ quan quản lý GD&ĐT các cấp, thậm chí có thể gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo Sở GD&ĐT”. 

Ông Nguyễn Hiệp Thống

Theo đó, UBND các quận/huyện phải chịu trách nhiệm trước thành phố về các khoản thu của các trường do mình quản lý, còn Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm về thu- chi của các trường trực thuộc Sở. 

“Như vậy không có nghĩa là những bất cập về thu chi của một trường tiểu học A thuộc phường/xã nào đó thì Sở không có trách nhiệm. Các vị phụ huynh, các nhà báo cứ cung cấp thông tin cho lãnh đạo Sở, chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm của mình.

Từ nhiều năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội công khai tất cả số điện thoại của cán bộ quản lý trong ngành giáo dục trên website của Sở. Như vậy, khi sự việc xảy ra ở địa bàn nào, phụ huynh có thể biết ngay là cần gọi cho ai theo số điện thoại để phản ánh”, ông Nguyễn Hiệp Thống nói.

Cũng theo ông Thống, theo thông lệ, sau khai giảng các trường sẽ tổ chức các cuộc họp với cha mẹ học sinh và thường các khoản thu được triển khai trong dịp này. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường không tập trung thu các khoản thu ngay từ đầu năm học để tránh áp lực cho phụ huynh học sinh. 

“Chẳng hạn có người phản ánh, có trường thu tiền bảo dưỡng điều hòa gồm 400.000 - 500.000 đồng cho cả bốn năm học. Với trường hợp này, hãy cho chúng tôi biết tên trường để chúng tôi chấn chỉnh ngay lập tức”, ông Thống nêu ví dụ.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những tâm sự hay Cuộc sống ác mộng về đêm bên người chồng kém tuổi… Cuộc sống hôn nhân của tôi ban ngày cũng bình thường như mọi gia đình khác, nhưng đêm đến thực sự là một cơn ác mộng...
25/11/2017 07:57
Clip hot Thanh niên mạo hiểm trên nóc nhà khiến ai cũng thót tim Những pha nhào lộn và "tự sướng" trên nóc nhà chọc trời của chàng trai khiến ai cũng hết hồn.
25/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Nữ biker Việt lên báo Thái vì quá đẹp, ngắm nhan sắc thật còn giật mình hơn Khi không đứng cạnh những chiếc xe hầm hố, hot girl xứ Nghệ lại đẹp ngọt ngào và gợi cảm.
25/11/2017 00:03
   
  • Các chuyên mục khác