Không hạn chế trường đại học tuyển sinh chung

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016, 08:21
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Ngày 7-4, nhóm các trường ĐH xét tuyển chung ngày đã chính thức thông báo về việc thực hiện đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường.

Không hạn chế trường đại học tuyển sinh chung - 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2015 - Ảnh: TẤN THẠNH

Các trường ĐH: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Thủy lợi, Ngoại thương, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông Vận tải, Mỏ - Địa chất và Học viện Ngân hàng lập chung một nhóm lấy tên là GX.

Tại cuộc họp báo ngày 7-4, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, đơn vị chủ trì đề án, cho hay nguyên tắc xét tuyển chung là sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển; sử dụng chung một phần mềm xét tuyển do Trường ĐH Bách khoa chủ trì chịu trách nhiệm quản lý; áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong phiếu đăng ký xét tuyển (được quy định trong đề án) và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm.

Tính đến thời điểm này, Trường ĐH Y Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông, Trường ĐH Thương mại và một số trường ĐH khác đang xem xét khả năng tham gia nhóm. Nhóm GX khẳng định không hạn chế số lượng các trường ĐH (những trường không tuyển sinh riêng theo đề án tự chủ tuyển sinh) cùng tham gia nhóm để nâng cao hiệu quả, tránh “ảo” trong tuyển sinh.

Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm là trước ngày 22-4. Công việc sắp tới của nhóm là thành lập ban chỉ đạo tuyển sinh nhóm trường để chỉ đạo thực hiện các khâu kỹ thuật của công tác xét tuyển. Khi được hỏi về những khó khăn khi tuyển sinh chung theo nhóm trường, lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa khẳng định khó khăn nhất là về kỹ thuật nhưng vấn đề này sẽ được trường giải quyết.

Ngoài 10 trường ĐH lớn phía Bắc, ĐH Đà Nẵng cũng đang xây dựng đề án tuyển sinh chung. Ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết đề án hiện đang được bộ xem xét và yêu cầu chỉnh sửa một số điểm để hoàn thiện hơn.

Theo ông Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đề án tuyển sinh chung của trường chỉ áp dụng cho các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Phương thức xét tuyển của trường cũng có nhiều điểm tương đồng với phương án của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng khác nhau vào 4 trường thành viên của ĐH Đà Nẵng thay vì chỉ được đăng ký tối đa 2 trường như quy chế của bộ quy định. Thí sinh được quyền sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Nếu đủ điểm đỗ vào ngành ưu tiên trên sẽ không được xét tiếp vào ngành dưới.

Ông Vinh cho rằng đề án này sẽ giúp thí sinh thêm nhiều cơ hội trúng tuyển, nhất là với những thí sinh có mức điểm trung bình.

Đề thi mở, gắn với thực tiễn

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Văn Nghĩa thông báo năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề thi minh họa THPT quốc gia. Đề thi năm 2016 về cơ bản ổn định như năm 2015, gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao nên thí sinh có thể tham khảo đề minh họa năm ngoái. “Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 và bảo đảm phân loại được trình độ của thí sinh, đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ)” - ông Nghĩa nói.

Theo Yến Anh (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
   
  • Các chuyên mục khác