Không phân biệt bằng tại chức và chính quy: Quan trọng là lộ trình thực hiện

Thứ Bảy, ngày 09/12/2017, 09:16
Sự kiện: Tin ngắn

Trao đổi với báo chí về dự thảo Luật Giáo dục ĐH sửa đổi, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, sắp tới, các trường ĐH sẽ chỉ cấp một loại văn bằng cho các hình thức đào tạo và không có sự phân biệt giữa hệ tại chức hay chính quy.

Ngay lập tức nhiều người bày tỏ lo ngại nhất là  thời gian vừa qua, vấn đề đào tạo hệ tại chức còn gây nhiều nhức nhối.

Không phân biệt bằng tại chức và chính quy: Quan trọng là lộ trình thực hiện - 1

Sắp tới sẽ không phân biệt bằng tại chức và chính quy (ảnh minh họa)

Liên quan đến vấn đề này, GS Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Một hệ thống giáo dục hiện đại không nên phân biệt chất lượng các loại hình đào tạo, vì chuẩn chất lượng thì chỉ có một. Điều này các nước có nền giáo dục tiên tiến đã thực hiện từ lâu”.

GS Lâm Quang Thiệp cũng cho biết thêm, nhiều người tỏ ra lo ngại trước thông tin không phân biệt bằng tại chức và chính quy thì họ cũng có cái lý riêng của họ. Bởi lẽ, một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận là hiện nay việc cấp bằng hệ không chính quy ở nước còn quá dễ dãi.

Lâu nay hệ đào tạo không chính quy ở nước ta có chất lượng đào tạo kém hơn nên xã hội muốn ghi rõ trên các văn bằng về loại hình đào tạo để dễ phân biệt. Tất nhiên, hệ chính quy thì chất lượng sẽ cao hơn hệ tại chức, mọi người đều ngầm hiểu như vậy.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT muốn đào tạo một chương trình, cùng chất lượng và một loại bằng nhưng quan trọng là lộ trình để đảm bảo chất lượng giữa hệ tập trung và không tập trung.

Nhất là trong tình hình hiện nay, nhiều người coi sinh viên là “mặt hàng kinh doanh” nên đào tạo có xu hướng dễ dãi. Nếu thế, tất nhiên chất lượng sẽ không được đảm bảo.  Tôi nghĩ rằng, không phân biệt bằng tại chức với chính quy là điều chúng ta có thể thực hiện được nhưng cần có một hệ thống quản lý chất lượng của nhà nước thật tốt.

Được biết, ở Trung Quốc có khoảng 1200 đại học tư nhân nhưng chỉ có 200 trường được phép cấp bằng ở hệ cao đẳng. Các trường ĐH mở  được xây dựng hệ thống đánh giá chuẩn. Mỗi năm trường ĐH mở tổ chức nhiều kì thi các môn học đại học để sinh viên các trường không được phép cấp bằng dự thi.

Nếu sinh viên ở các trường không được cấp bằng tích luỹ đủ môn của một chương trình đại học thì được Đại học mở đó cấp bằng. Bằng này sẽ không phân biệt hệ nào, trường công hay tư bởi chuẩn kiến thức, quy định đánh giá là như nhau.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho hay: “Về những lo lắng trong chất lượng đào tạo cũng có cơ sở nhưng chúng ta có thể kiểm soát được điều đó.

Bởi lẽ, hiện nay các trường bắt buộc phải kiểm định chất lượng đào tạo cho từng ngành, từng hệ đào tạo. Hơn nữa, thống nhất một loại bằng để các trường phải tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình cũng là áp lực cho các trường về đảm bảo chất lượng, không thể để chất lượng của hệ vừa học vừa làm ảnh hưởng đến hệ chính quy.

Hơn nữa, thị trường lao động cũng như xã hội sẽ quyết định thương hiệu của trường nên nếu chất lượng không tốt tự các trường sẽ đào thải mình”.

Môi trường không “đàng hoàng” trong đào tạo thì sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Về phía người học, việc cấp chung một loại bằng sẽ hỗ trợ người học được tốt hơn và cơ hội cho người học không có điều kiện học chính quy sẽ rộng mở. Đồng thời cũng mở rộng các phương án đào tạo trực tuyến theo xu hướng thế giới, phù hợp với thay đổi của giáo dục trong thời kỳ hiện nay".

Không phân biệt bằng tại chức và chính quy: Quan trọng là lộ trình thực hiện - 2

Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung. Tại Dự thảo, Bộ GD&ĐT quy định không ghi...

Theo Hoàng Thanh (Infonet)

Tin cùng sự kiện Tin ngắn

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới Họ chắc chắn là những người có bộ óc thông minh và chỉ số IQ cao bẩm sinh. Nhưng để đạt được những thành tựu đáng nể...
16/01/2018 17:00
Dạy con Những trận đòn ảnh hưởng tới con đáng sợ hơn nhiều so với suy nghĩ của cha mẹ Nhiều phụ huynh cho rằng phạt con bằng đòn roi chỉ là một biện pháp răn đe phổ biến, nhưng thực chất chúng ảnh hưởng...
16/01/2018 12:00
Giáo dục Môn Ngữ văn, học 6 tác phẩm là quá ít Theo dự kiến, môn Ngữ văn trong tương lai sẽ tập trung phát triển năng lực của học sinh, chỉ có 6 tác phẩm văn học...
16/01/2018 10:00
Giáo dục Chương trình bộ môn Giáo dục công dân: Chú trọng xử lý tình huống thực tế Môn Giáo dục công dân giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp học sinh hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của...
16/01/2018 08:15
Quiz Nhiều người phải vật vã để tìm sự khác biệt giữa những bức tranh này Thoạt nhìn qua các bức tranh dưới đây như “sinh đôi” nhưng thực chất chúng bao gồm không ít khác biệt đòi hỏi phải là...
16/01/2018 03:00
Giáo dục Chương trình trải nghiệm từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ có những hoạt động gì? Trong dự thảo chương trình phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục được thực hiện bắt buộc từ...
15/01/2018 19:00
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl đóng hài "  đánh bật loạt hot girl ngực khủng, hút triệu fan Khác với Linh Miu, Mai Thỏ, hot girl Gia Lai hiếm khi ăn mặc kiệm vải trong các phim hài.
16/01/2018 17:06
Vợ chồng son Chỉ còn 40% cơ hội sống, chàng trai vẫn cưới được hoa khôi trường làm vợ Anh chàng thản nhiên “bắt cá hai tay” cho đến khi gặp tai nạn 9 phần chết, 1 phần sống.
16/01/2018 14:38
Giới trẻ 2018 Năm Mậu Tuất, tuổi Thân, tuổi Tỵ lên ngôi, tài lộc đầy nhà Năm Mậu Tuất được coi là thời điểm những con giáp này có ví tiền rủng rẻng, cuộc sống thịnh vượng.
16/01/2018 14:00
Ảnh girl xinh hot Cô giáo giỏi 3 ngoại ngữ, chơi 4 nhạc cụ và rất sexy Là giáo viên nhưng có nhiều người luôn nhầm tưởng cô giáo xinh đẹp là diễn viên hay người mẫu.
16/01/2018 10:00
Ngoại tình của phụ nữ Vợ nhập viện, tôi chết lặng khi nghe được lời thì thầm của con gái Yêu thầm 5 năm mới chinh phục được vợ, tôi choáng ngợp sau đám cưới và sự chào đời của cô con gái đẹp như thiên thần....
16/01/2018 09:20
Mạng xã hội Facebook Vùi mình trong viện tâm thần chỉ vì quá nghiện Facebook Việt Nam có 64 triệu người sử dụng Facebook và đứng thứ 7 trong 10 quốc gia có số người dùng Facebook lớn nhất thế...
16/01/2018 09:02
   
  • Các chuyên mục khác