Không thi vẫn tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT nói gì?

Thứ Bảy, ngày 05/04/2014, 15:36
Sự kiện: Thi tốt nghiệp THPT 2017

Có thể sẽ có những thí sinh giáo dục thường xuyên trượt tốt nghiệp năm 2013 lại đỗ tốt nghiệp THPT 2014 mà không cần phải thi, điều này cũng đúng, tuy nhiên tỷ lệ này rất ít.

Trao đổi với PV Infonet, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục xác nhận điều này.

Cụ thể, ở Hướng dẫn thi tốt nghiệp năm nay, thí sinh thi trượt tốt nghiệp năm 2013 có thể không cần thi vẫn đỗ ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2014. Cụ thể, trong Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT mục công nhận tốt nghiệp đối với GDTX quy định, đối với thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên cho kỳ thi tổ chức trong năm tiếp ngay sau đó nếu có quy định thi các môn đó.

Cũng tại phụ lục 5 của Hướng dẫn chấm thi, chấm kiểm tra, phúc khảo và công nhận tốt nghiệp mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, nêu rõ: “Việc bảo lưu điểm thi quy định tại Điều 33 của Quy chế chỉ áp dụng với thí sinh đã dự thi tốt nghiệp ở GDTX trong kỳ thi năm 2013; trường hợp thí sinh đăng ký dự thi có điểm bảo lưu của cả 4 môn đăng ký thì không phải dự thi; nếu thí sinh đã đăng ký bảo lưu điểm thi thì không được dự thi các môn này”.

Ông Mai Văn Trinh cho biết: “Thứ nhất năm nay kỳ thi tốt nghiệp phải vận hành theo quy chế mới. Vì vậy, tất cả mọi thí sinh liên quan đến kỳ thi phải theo quy chế này. Thứ hai là trong quy chế thi năm nay, học sinh được tự chọn môn thi.

Không thi vẫn tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT nói gì? - 1

Sẽ có thí sinh GDTX không phải thi tốt nghiệp năm nay cũng đỗ, vì đã thi năm trước rồi

Vì vậy, đối các em trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) theo quy định được bảo lưu, do mô hình và điều kiện học tập giáo dục thường xuyên khác, vừa làm vừa học. Còn các học sinh trường THPT, nếu thi trượt tốt nghiệp THPT năm ngoái thì không được bảo lưu điểm”

Theo ông Trinh, các học sinh GDTX nếu thi tốt nghiệp phải theo quy chế của năm nay. Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT mục công nhận tốt nghiệp đối với giáo dục thường xuyên (GDTX). 

Đối với GDTX các thí sinh dự thi đủ các môn theo quy định trong kỳ thi năm trước, nhưng chưa tốt nghiệp thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên cho kỳ thi tổ chức trong năm tiếp ngay sau đó, nếu có quy định thi các môn.

Ngoài ra, thực hiện quy định này, năm nay, từ việc giảm số môn thi 6 môn trước đây xuống còn 4 môn, sẽ có trường hợp thí sinh dự thi GDTX năm 2013, nhưng trượt tốt nghiệp, đăng ký dự thi năm 2014 gồm 4 môn đã được bảo lưu điểm thi là điều dễ hiểu.

Ông Trinh phân tích: “Tôi cần khẳng định những học sinh GDTX bảo lưu điểm thi của những môn thí sinh đã thi đạt điều kiện rồi, tức đã tham gia kỳ thi năm ngoái rồi chứ không phải không thi mà có điểm. Mọi người cứ hiểu sai, cắt cụt nghĩa. Nếu không thi thì cấy điểm vào à? Nên ta phải hiểu là các em không thi năm nay, chứ không phải mà không cần phải thi cũng đỗ.

Không thi vẫn tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT nói gì? - 2

Theo ông Mai Văn Trinh, không phải thí sinh không thi tốt nghiệp cũng đỗ, mà đã đạt điểm 5 từ kì thi năm ngoái và được bảo lưu điểm. 

Có thể sẽ có thí sinh GDTX năm nay đạt quy định điểm thi tốt nghiệp, không cần phải thi lại những môn đã thi có điểm đạt điều kiện từ năm trước.”

Và theo Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT mục công nhận tốt nghiệp đối với giáo dục thường xuyên (GDTX) như đã nêu trên, có thể sẽ có những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2013 lại đỗ tốt nghiệp THPT 2014 mà không cần phải thi, điều này cũng đúng, tuy nhiên, tỷ lệ này rất ít.

Ông Trinh còn lý giải thêm: “Các thí sinh GDTX cần lưu ý với quy định mới về việc xét công nhận tốt nghiệp thì tổng điểm của 4 môn (điểm thi hay điểm bảo lưu) chỉ chiếm 50% tổng điểm xét tốt nghiệp. Ngoài ra, còn 50% điểm trung bình năm học lớp 12 nữa.”

Theo Nguyễn Hiếu (Infonet.vn)

Tin cùng sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2017

Tình yêu giới trẻ hiện nay Chuyện ông bố  " biến thái "  khiến hàng triệu người bật khóc Ông bố trẻ "hạ thấp" hình ảnh bản thân để đổi lấy nụ cười của con khiến ai cũng xúc động.
23/09/2017 16:30
Ngoại tình thời nay  " Quà tặng "  của gái ôm khiến chồng tôi điêu đứng Chồng tôi thú nhận trót mê mẩn cô gái trẻ ở quán karaoke và cũng bị lột đến đồng lương cuối cùng.
23/09/2017 15:20
Người yêu cũ Sự thật đằng sau tin nhắn tình cũ rủ vợ đi gặp riêng Hoàng không thể ngờ người mà anh hết lòng tin tưởng lại có thể nói với tình cũ về mình như vậy.
23/09/2017 13:37
Giới trẻ 2017 Không ngờ với sở thích  " quái đản " , cô gái này lại gây bão Với khuôn mặt "xấu lạ" và những trang phục quái dị, cô nàng đã thành công trong việc gây chú ý.
23/09/2017 12:15
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Tướng đàn ông với hôn nhân theo nhân tướng học Đàn ông mặt tuột như đinh, cho dù má có thịt thì cũng sống buông thả trác táng, không làm chủ được mình.
23/09/2017 10:36
Phụ nữ và gia đình Đây là lý do khiến người trẻ vừa cưới đã phải ly hôn Các cô gái trẻ đôi khi kết hôn chỉ vì nghĩ rằng họ đang yêu đương điên cuồng.
23/09/2017 09:00
   
  • Các chuyên mục khác