Thu phí cơ sở vật chất đầu năm: khó bỏ?

Thứ Sáu, ngày 17/08/2012, 10:05

Theo các trường, nếu muốn không thu tiền cơ sở vật chất thì trước hết Nhà nước phải đảm bảo ngân sách kịp thời và đầy đủ hằng năm.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP không thu tiền cơ sở vật chất (CSVC) ở các cấp học từ năm học 2012-2013. Theo nhiều trường học, việc ngành cắt thu khoản này sẽ nhẹ gánh hơn cho phụ huynh nhưng sẽ khó cho nhà trường vì không chủ động được nguồn kinh phí trước khi có ngân sách về. Chưa kể, các trường sẽ tính đến chuyện tăng các khoản thu để bù vào khoản bị cắt này.

Gặp khó khi sửa chữa nhỏ

Thầy Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cho biết: Mỗi năm trường thu tiền CSVC khoảng 130 triệu đồng, số tiền này không đủ để nhà trường trang trải các khoản như sửa chữa thiết bị, đồ dùng dạy học. Cạnh đó, hệ thống chiếu sáng, điện nước nay hư cái này, mai hỏng cái kia phải sửa chữa ngay có khi chỉ vài ba trăm ngàn đồng thì không thể nào làm quyết toán, trình duyệt mất mấy ngày được. Và cũng không thể sửa cái quạt, thay ống nước, vòi nước lại thông báo với phụ huynh. Thu CSVC thì có sẵn nguồn tiền để chi tức thời.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Văn Vượng, Hiệu trường Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho rằng: Mọi năm thu tiền CSVC cũng đã chật vật, vì số tiền thu về rất nhỏ trong khi chi phí cho sửa chữa những hư hỏng thường xuyên tại trường diễn ra liên tục. Không thu thì phải có nguồn kinh phí bù đắp nếu không các trường sẽ khó khăn rất nhiều cho việc sửa chữa, bảo trì cơ sở vật chất thiết yếu hằng ngày của nhà trường.

Thu phí cơ sở vật chất đầu năm: khó bỏ? - 1

Công trình bảo đảm vệ sinh cho học sinh Trường Tiểu học Phước Bình (quận 9, TP.HCM) . Ảnh Q.VIỆT

Bà Trần Thị Ngọc Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Thảo (quận 3), cũng cho biết hằng năm, những khoảng sửa chữa nhỏ trong trường đều dựa vào đóng góp thêm của phụ huynh (250.000 đồng/học sinh cho quỹ hội phụ huynh của trường). Mỗi năm quỹ hội thu hơn 200 triệu đồng, cộng thêm vài chục triệu đồng tiền cơ sở vật chất cũng chỉ đủ quét vôi, sửa bàn ghế, máy vi tính, thay vòi nước… nhưng ít ra cũng được phần nào. “Chờ ngân sách nhà nước như nắng hạn chờ mưa, khi thì than hết vốn, khi thì chậm trễ quá. Những cái nhỏ như cầu giao, quạt, ống nước… hư hỏng, cần thay ngay để phục vụ học sinh nhưng quận không duyệt để cấp ngân sách sửa chữa vì cho là chưa cần thiết. Trường đành phải nhờ vào mạnh thường quân, nếu không cũng phải nói thẳng với phụ huynh để có kinh phí. Nếu muốn không thu tiền cơ sở vật chất thì trước hết Nhà nước phải đảm bảo ngân sách kịp thời và đầy đủ hằng năm. Có như vậy, phụ huynh và cả nhà trường mới thực sự nhẹ gánh” - bà Vân nói.

Tăng các khoản thu khác để bù!

“Không thu tiền CSVC thì phải cân đối các nguồn thu trong nhà trường bằng cách các trường sẽ tăng các khoản thu như tiền tổ chức bán trú, tăng tiết, tăng cường tiếng Anh, học hai buổi/ngày… Nói chung, không thu phụ huynh khoản này thì cũng sẽ thu của phụ huynh ở khoản khác” - thầy Vượng chia sẻ thêm.

Bà Trần Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non 11 (quận Tân Bình), cho hay trường không thu tiền CSVC thì lấy gì chi, chờ duyệt được ngân sách nhà nước để sửa chữa trường lớp cũng dài cổ. Khi đó, nhà trường chỉ có cách vận động cha mẹ học sinh, phải thỏa thuận thêm nhiều khoản khác bù vào sẽ làm ảnh hưởng tâm lý phụ huynh, từ đó kéo theo nhiều vấn đề lạm thu khó lường trước.

Phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 12 cũng cho biết: Ngành cắt khoản thu này cũng được và sẽ nhẹ gánh hơn cho phụ huynh nhưng sẽ khó cho nhà trường vì không chủ động được nguồn kinh phí trước khi có ngân sách về. Vì thế, trường rất dễ dẫn đến tình trạng mỗi lớp sẽ làm công tác tư tưởng vận động phụ huynh đóng góp cho lớp theo nghĩa xã hội hóa để có kinh phí mua sắm hay sửa chữa. Như vậy hóa ra lại giống như đóng một cửa chính nhưng sinh ra nhiều cửa phụ khác thay thế là không hay.

Trường phải đưa vào dự toán mức sửa chữa tối thiểu

Kinh phí ngân sách cấp cho giáo dục có cả kinh phí chi cho phần cơ sở vật chất. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua không riêng gì ngành giáo dục TP.HCM, các tỉnh, thành khác vẫn có quy định cho phép các trường thu tiền CSVC ngay từ đầu năm học. Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM thấy không cần thiết thu khoản này nữa và đã có đề xuất cho UBND TP không thu khoản tiền CSVC từ năm học 2012-2013. Mỗi năm, một ngôi trường từ mầm non đến THPT (trường công lập) có từ 1.500 học sinh đến hơn 3.000 học sinh (với mức thu trung bình 45.000 đồng/học sinh/năm) thì số tiền CSVC không đủ cho việc sửa chữa lặt vặt các hạng mục phục vụ học sinh, nhà trường hằng ngày.

Từ góc độ này, Sở đề nghị không thu tiền CSVC nữa, thay vào đó, hiệu trưởng các trường hằng năm phải dự toán được mức sửa chữa tối thiểu để trình Sở GD&ĐT tổng hợp trình Sở Tài chính để đảm bảo các trường có kinh phí thực hiện. Hiện tại, mới bắt đầu tựu trường, Sở cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về các khoản thu này. Ngay trong tuần này, Sở sẽ ra thông báo cụ thể để các trường thực hiện.

Ông LÊ HOÀI NAM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Quốc Việt- Phạm Anh (Pháp luật TPHCM)
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
Ngoại tình của phụ nữ Mẹ chồng gõ cửa nhà nghỉ khi con dâu ở bên nhân tình Đón tôi về từ phòng khách sạn nơi tôi hẹn người tình, hành động của mẹ chồng khiến tôi choáng váng.
22/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác