Thu phí cơ sở vật chất đầu năm: khó bỏ?

Thứ Sáu, ngày 17/08/2012, 10:05

Theo các trường, nếu muốn không thu tiền cơ sở vật chất thì trước hết Nhà nước phải đảm bảo ngân sách kịp thời và đầy đủ hằng năm.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP không thu tiền cơ sở vật chất (CSVC) ở các cấp học từ năm học 2012-2013. Theo nhiều trường học, việc ngành cắt thu khoản này sẽ nhẹ gánh hơn cho phụ huynh nhưng sẽ khó cho nhà trường vì không chủ động được nguồn kinh phí trước khi có ngân sách về. Chưa kể, các trường sẽ tính đến chuyện tăng các khoản thu để bù vào khoản bị cắt này.

Gặp khó khi sửa chữa nhỏ

Thầy Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cho biết: Mỗi năm trường thu tiền CSVC khoảng 130 triệu đồng, số tiền này không đủ để nhà trường trang trải các khoản như sửa chữa thiết bị, đồ dùng dạy học. Cạnh đó, hệ thống chiếu sáng, điện nước nay hư cái này, mai hỏng cái kia phải sửa chữa ngay có khi chỉ vài ba trăm ngàn đồng thì không thể nào làm quyết toán, trình duyệt mất mấy ngày được. Và cũng không thể sửa cái quạt, thay ống nước, vòi nước lại thông báo với phụ huynh. Thu CSVC thì có sẵn nguồn tiền để chi tức thời.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Văn Vượng, Hiệu trường Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho rằng: Mọi năm thu tiền CSVC cũng đã chật vật, vì số tiền thu về rất nhỏ trong khi chi phí cho sửa chữa những hư hỏng thường xuyên tại trường diễn ra liên tục. Không thu thì phải có nguồn kinh phí bù đắp nếu không các trường sẽ khó khăn rất nhiều cho việc sửa chữa, bảo trì cơ sở vật chất thiết yếu hằng ngày của nhà trường.

Thu phí cơ sở vật chất đầu năm: khó bỏ? - 1

Công trình bảo đảm vệ sinh cho học sinh Trường Tiểu học Phước Bình (quận 9, TP.HCM) . Ảnh Q.VIỆT

Bà Trần Thị Ngọc Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Thảo (quận 3), cũng cho biết hằng năm, những khoảng sửa chữa nhỏ trong trường đều dựa vào đóng góp thêm của phụ huynh (250.000 đồng/học sinh cho quỹ hội phụ huynh của trường). Mỗi năm quỹ hội thu hơn 200 triệu đồng, cộng thêm vài chục triệu đồng tiền cơ sở vật chất cũng chỉ đủ quét vôi, sửa bàn ghế, máy vi tính, thay vòi nước… nhưng ít ra cũng được phần nào. “Chờ ngân sách nhà nước như nắng hạn chờ mưa, khi thì than hết vốn, khi thì chậm trễ quá. Những cái nhỏ như cầu giao, quạt, ống nước… hư hỏng, cần thay ngay để phục vụ học sinh nhưng quận không duyệt để cấp ngân sách sửa chữa vì cho là chưa cần thiết. Trường đành phải nhờ vào mạnh thường quân, nếu không cũng phải nói thẳng với phụ huynh để có kinh phí. Nếu muốn không thu tiền cơ sở vật chất thì trước hết Nhà nước phải đảm bảo ngân sách kịp thời và đầy đủ hằng năm. Có như vậy, phụ huynh và cả nhà trường mới thực sự nhẹ gánh” - bà Vân nói.

Tăng các khoản thu khác để bù!

“Không thu tiền CSVC thì phải cân đối các nguồn thu trong nhà trường bằng cách các trường sẽ tăng các khoản thu như tiền tổ chức bán trú, tăng tiết, tăng cường tiếng Anh, học hai buổi/ngày… Nói chung, không thu phụ huynh khoản này thì cũng sẽ thu của phụ huynh ở khoản khác” - thầy Vượng chia sẻ thêm.

Bà Trần Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non 11 (quận Tân Bình), cho hay trường không thu tiền CSVC thì lấy gì chi, chờ duyệt được ngân sách nhà nước để sửa chữa trường lớp cũng dài cổ. Khi đó, nhà trường chỉ có cách vận động cha mẹ học sinh, phải thỏa thuận thêm nhiều khoản khác bù vào sẽ làm ảnh hưởng tâm lý phụ huynh, từ đó kéo theo nhiều vấn đề lạm thu khó lường trước.

Phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 12 cũng cho biết: Ngành cắt khoản thu này cũng được và sẽ nhẹ gánh hơn cho phụ huynh nhưng sẽ khó cho nhà trường vì không chủ động được nguồn kinh phí trước khi có ngân sách về. Vì thế, trường rất dễ dẫn đến tình trạng mỗi lớp sẽ làm công tác tư tưởng vận động phụ huynh đóng góp cho lớp theo nghĩa xã hội hóa để có kinh phí mua sắm hay sửa chữa. Như vậy hóa ra lại giống như đóng một cửa chính nhưng sinh ra nhiều cửa phụ khác thay thế là không hay.

Trường phải đưa vào dự toán mức sửa chữa tối thiểu

Kinh phí ngân sách cấp cho giáo dục có cả kinh phí chi cho phần cơ sở vật chất. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua không riêng gì ngành giáo dục TP.HCM, các tỉnh, thành khác vẫn có quy định cho phép các trường thu tiền CSVC ngay từ đầu năm học. Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM thấy không cần thiết thu khoản này nữa và đã có đề xuất cho UBND TP không thu khoản tiền CSVC từ năm học 2012-2013. Mỗi năm, một ngôi trường từ mầm non đến THPT (trường công lập) có từ 1.500 học sinh đến hơn 3.000 học sinh (với mức thu trung bình 45.000 đồng/học sinh/năm) thì số tiền CSVC không đủ cho việc sửa chữa lặt vặt các hạng mục phục vụ học sinh, nhà trường hằng ngày.

Từ góc độ này, Sở đề nghị không thu tiền CSVC nữa, thay vào đó, hiệu trưởng các trường hằng năm phải dự toán được mức sửa chữa tối thiểu để trình Sở GD&ĐT tổng hợp trình Sở Tài chính để đảm bảo các trường có kinh phí thực hiện. Hiện tại, mới bắt đầu tựu trường, Sở cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về các khoản thu này. Ngay trong tuần này, Sở sẽ ra thông báo cụ thể để các trường thực hiện.

Ông LÊ HOÀI NAM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Quốc Việt- Phạm Anh (Pháp luật TPHCM)
Những tâm sự hay Biết em đang đào mỏ , tôi nhắm mắt cho qua Hơn 30 tuổi, sành sỏi chốn thương trường, tôi đâu ngốc đến độ không biết em đang lợi dụng mình.
18/08/2017 07:29
Những tâm sự hay Nhắm mắt cho vợ đi xin mụn con, vợ được thể xin liền 3 đứa Tôi biết mình là một thằng đàn ông kém cỏi khi mắc bệnh vô sinh, nhưng nghĩ đến tương lai nên tôi đành phải nhắm mắt...
18/08/2017 07:28
Clip hot Sắp đẻ, gái trẻ " quẩy " tưng bừng mong con sớm ra đời Bị đau bụng khi sắp chuyển dạ, cô gái người Anh đã nhảy nhót tung trời để mong con sớm chào đời.
18/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy " Bén hơi " trai Tây, Á khôi Hưng Yên ngày càng mặn mà, nóng bỏng Cô gái 23 tuổi được đại gia Tây cưng chiều hết mực nên ngày càng xinh đẹp và bốc lửa.
18/08/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Gái ngây thơ gặp trai trong trắng gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
   
 • Các chuyên mục khác