Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức

Thứ Sáu, ngày 21/07/2017, 03:00
Sự kiện: Giáo dục

Không chấm điểm, không thời khóa biểu và cũng không có hướng dẫn bài giảng, học sinh được quyết định các môn học và cả thời gian muốn làm bài thi, đó là những gì đang diễn ra tại một ngôi trường ở Đức.

Trong một chuyến cắm trại tới Cornwall, Anton Oberlander và nhóm bạn của cậu bị thiếu tiền khi đi tàu hỏa. Bằng khả năng thuyết phục của mình, cậu đã nói chuyện với người điều hành xe lửa quốc gia Đức giúp cho nhóm có được một số chiếc vé miễn phí.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 1

Quá ấn tượng, quản lý nhà ga thậm chí còn mời cậu trở lại để trình bày một bài diễn thuyết đầy động lực với 200 nhân viên của họ. Anton lúc đó mới 14 tuổi.

Sự tự tin của Anton cũng như những người bạn khác của mình là sản phẩm của một phương thức giáo dục độc đáo, đi ngược lại với cách dạy truyền thống được áp dụng tại trường Evangelical School Berlin Centre (ESBC).

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 2

Ở đây, không có điểm số cho đến khi học sinh 15 tuổi, không có thời khóa biểu và cũng không có hướng dẫn bài giảng. Học sinh được quyết định các môn mình muốn học trong mỗi buổi học và cả thời gian muốn làm bài thi.

Các môn học được giới hạn ở môn toán, tiếng Đức, tiếng Anh và các môn khoa học xã hội, bổ sung thêm các khoá học phụ trợ, kiểu như "Trách nhiệm" và "Thách thức".

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 3

Đối với khóa học “Thách thức”, học sinh từ 12 đến 14 tuổi được nhận 150 Euro và đưa tới một cuộc phiêu lưu mà họ phải tự mình lên kế hoạch. Một số lựa chọn chèo thuyền kayak trong khi những người khác làm việc ở một trang trại. Còn Anton và nhóm của mình thì chọn khám phá dọc theo bờ biển phía nam nước Anh.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 4

Triết lý đằng sau những đổi mới này rất đơn giản: khi nhu cầu của thị trường lao động đang thay đổi, điện thoại thông minh và Internet đang làm thay đổi cách thức các thanh thiếu niên xử lý thông tin, hiệu trưởng Margret Rasfeld cho rằng, kỹ năng quan trọng nhất mà nhà trường trang bị cho học sinh là khả năng tự tạo cảm hứng và động lực cho bản thân.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 5

“Nhiệm vụ của một nhà trường tiến bộ là chuẩn bị cho các em đương đầu với thay đổi hoặc khiến các em sẵn sàng hướng tới sự thay đổi. Trong thế kỷ 21, trường học phải có nhiệm vụ phát triển mạnh mẽ các tố chất cá nhân của học sinh”, Margret Rasfeld nói. Đó chính là những gì ESBC hướng tới.

Để học sinh ngồi nghe giáo viên trong 45 phút rồi thực hiện các bài kiểm tra, theo Rasfeld, không chỉ đi chệch xu hướng hiện đại mà còn là cách giáo dục thiếu hiệu quả. Học sinh ở ngôi trường này được khuyến khích suy nghĩ đa chiều, ví dụ có thể lập trình game thay vì ngồi kiểm tra toán.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 6

ESBC luôn cố gắng hướng đến việc trang bị cho học sinh quyền tự quyết nhưng trong hệ thống kỷ luật nghiêm ngặt. Theo hiệu trưởng Rasfeld: “Càng được tự do, các em càng làm việc một cách có hệ thống và trách nhiệm”.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 7

Trong nhiều năm liên tiếp, ESBC đạt thứ hạng hàng đầu trong hệ thống các trường học 3 cấp phổ thông ở Đức. Mức học phí của ESBC từ 828 đến 3.000 USD/năm, được cho là rất vừa phải và khoảng 5% học sinh được miễn học phí.

Trường tuyển sinh nhiều tầng lớp trong xã hội, với nhiều tôn giáo và chủng tộc khác nhau. Khi mới được thành lập vào năm 2007, ngôi trường chỉ có 16 học sinh thuộc các cấp học từ lớp 7 đến lớp 12. Đến nay, con số đã lên tới 500, cùng danh sách chờ nhập học khá dài.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 8

Đại học Harvard, Đại học Stanford hay Đại học Princeton… đều là những ngôi trường danh tiếng nhưng có mức học phí vừa...

Theo Huyền Anh (Theo Guardian) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Hotgirl - Hot boy Đây là cô gái mà bất cứ chàng trai nào gặp cũng muốn chở che Cô gái có vẻ ngoài mỏng manh, yếu đuối đã trải qua những chuyện vượt sức tưởng tượng của tuổi 22.
26/09/2017 16:27
Con đường Trung thu 3D được trao kỷ lục Guinness Sáng ngày 23/9 vừa qua, tại dự án TNR Goldmark City, TNR Holdings Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Lễ khai mạc “TNR...
26/09/2017 16:00
Cuộc thi viết: Bạn trẻ - Tình yêu & cuộc sống Lý do tại sao bạn nên một lần hò hẹn yêu đương với bạn thân Quá trình chuyển từ bạn thân thành người yêu mới đầu thật ngại ngùng, lạ lẫm, nhưng thật ra lại có rất...
26/09/2017 15:03
Những tâm sự hay Phân vân không dám cưới vì  nhu cầu cao  mà người yêu chỉ ôm cả đêm Người yêu rất chiều chuộng, hào phóng với em nhưng lại không quan tâm đến chuyện tình dục.
26/09/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Bố mẹ bỏ đi, cậu bé 7 tuổi chăm sóc chị trên giường bệnh Câu chuyện đau đớn xé lòng phía sau đó còn bất ngờ hơn.
26/09/2017 14:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xôn xao đám cưới của chú rể 9x xăm trổ kín mặt Đám cưới của chú rể có khuôn mặt xăm kín bên cạnh cô dâu trái ngược hoàn toàn "gây bão" mạng.
26/09/2017 10:10
   
  • Các chuyên mục khác