Kỳ thi chung quốc gia: "Đã học là phải thi!"

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 08:46

Theo GS Nguyễn Xuân Hãn (ĐHQG Hà Nội), nguyên tắc là đã học thì phải thi.

Việc gộp hai đợt thi tốt nghiệp phổ thông và thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thành một kỳ thi quốc gia - như kỳ thi Tú tài nước Pháp năm 1808 (với cách ra đề tích hợp mạnh các môn, cách tuyển)… liên quan quy mô và chất lượng. Báo Tiền Phong trao đổi với GS Nguyễn Xuân Hãn về vấn đề này.

Giáo sư nhận xét gì về việc bỏ bớt 1 kỳ thi và chỉ thực hiện duy nhất 1 “kỳ thi 2 trong 1” mà Bộ GD&ĐT vừa tung ra 3 phương án mới đây?

Việc đổi mới hai kỳ thi quốc gia gồm 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) quá gần nhau, được xã hội hoan nghênh; song, việc gộp hai kỳ thi này thế nào để đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng, giảm tốn kém cho xã hội, giảm vất vả cho HS là việc cần bàn bạc và cân nhắc. 

Một kỳ thi quốc gia mà Bộ GD&ĐT đang hỏi ý kiến và dự kiến tiến hành sắp tới, theo nghiên cứu, giống với kỳ thi nhận bằng Tú tài ở nước Pháp có từ năm 1808- cách đây hơn 200 năm dưới thời hoàng đế Napoléon I. 

Kỳ thi chung quốc gia: "Đã học là phải thi!" - 1

GS Nguyễn Xuân Hãn

Theo định nghĩa, bằng “Tú tài” có 2 nghĩa: kết thúc trung học phổ thông và cho phép đương nhiên ghi tên theo học Đại học (“Université”) và tức là “bằng cấp đầu tiên” của ĐH. 

Lưu ý, Pháp có 2 loại ĐH (“Université”) loại ghi danh, và loại “Trường Lớn” (dịch nghĩa đen của từ Grande École) thi cử chặt chẽ. Việc dựa vào kết quả thi tốt nghiệp phổ thông để vào ĐH ở Pháp, theo cảnh báo của cố GS Bùi Trọng Liễu với 40 năm kinh nghiệm làm giáo sư đại học ở đất nước này, là một tai họa lớn cho nền giáo dục nước Pháp ngày nay. 

Tai họa đó là, theo cố giáo sư Liễu, một số sinh viên ghi tên học mà không học nổi; tệ hơn nữa, một số sinh viên ghi tên để hưởng các quyền lợi Nhà nước dành cho sinh viên, để an nhàn trong một, hai năm, mà không hề bước chân tới giảng đường… 

Kết quả là, tất cả các giải pháp (phụ đạo, hướng ngành, tổ chức học theo chặng...) tới nay đều thất bại: tỷ lệ sinh viên lưu ban, bỏ học... rất cao, gây nên một sự lãng phí khủng khiếp về nhân lực, trí tuệ, tiền bạc cho nước Pháp, cố GS Liễu đã nói như vậy.

Giáo dục Việt Nam trước đây mô phỏng theo GD Pháp, song GD Việt Nam của chế độ mới đã khác nhiều so với thời Pháp thuộc. Sự khác biệt này không được cân nhắc kỹ lưỡng khi hoạch định các chủ trương chính sách phát triển giáo dục sẽ gây rắc rối và lãng phí cho xã hội”. 

GS Nguyễn Xuân Hãn

Ở Việt Nam, theo tôi, cách thi này vô tình còn “tước quyền” tự chủ trong vấn đề tuyển sinh của các trường ĐH và xem nhẹ chất lượng nguồn nhân lực. Hiện Việt Nam có 2,2 triệu sinh viên và số cử nhân thất nghiệp tính đến nay là 162 nghìn người. Số tiền của Nhà nước và dân đào tạo ra 162 nghìn người nhưng chưa sử dụng được đó tương đương với gần vạn tỷ!   

Trong những nước châu Á, việc gộp hai kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, Nhật Bản là nước đã có bài học không thành công, nên họ giữ lại kỳ thi ĐH và dùng hình thức thi nhẹ nhàng nghiêm túc để thay dần các kỳ thi tốt nghiệp các cấp ở bậc phổ thông. Xu hướng thi cử này đã được một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc… vận dụng theo.

Như vậy có nghĩa là ông cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông?

Không! Đã học là phải thi, đó là nguyên tắc. Xuất phát từ thực tế trong nước, xu thế trên thế giới tôi đề nghị: tạm thời giữ nguyên kỳ thi ĐH theo phương án ba chung, còn kỳ thi tốt nghiệp phổ thông về các Sở GD&ĐT của tỉnh chủ động và linh hoạt tổ chức kỳ thi này, Bộ GD&ĐT chỉ giữ vai trò giám sát và kiểm tra!

Chữ “linh hoạt” được hiểu thời gian không cứng nhắc, tùy theo từng tỉnh có thể tổ chức kiểm tra các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vào học kỳ 1 lớp 12; một môn còn lại thi sau, hay ai bị trượt môn học nào thì được thi lại!

Theo ông trong 2 kỳ thi đó nên bỏ kỳ thi nào?

Giữ kỳ thi chung vào ĐH như hiện nay, còn kỳ thi tốt nghiệp phổ thông sẽ chuyển cho các tỉnh tự tổ chức, nhẹ nhàng và linh hoạt. Nếu không xuất phát từ thực tiễn, từ tư tưởng Hồ Chí Minh và truyền thống giáo dục nước ta mà vẫn “sao chép những cái cũ và lạc hậu” thì sẽ dẫn đến những hậu quả thật khôn lường!

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Giáo dục Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng...
20/11/2017 08:15
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác