Lạm thu trường học: Đừng ngại tố cáo mới dẹp được lạm thu (Kỳ cuối)

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 07:00

Trước vấn nạn lạm thu ở trường học tồn tại dai dẳng, GS. TS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho rằng, nếu mỗi cá nhân liên quan có trách nhiệm và thêm quyết liệt, sẽ dẹp được nạn lạm thu.

Lạm thu trường học: Đừng ngại tố cáo mới dẹp được lạm thu (Kỳ cuối) - 1

GS. TS. Nguyễn Minh Thuyết

Dù ngành giáo dục đã nhiều lần có chỉ đạo, chấn chỉnh, nhưng đến nay tình trạng lạm thu trong trường học vẫn tồn tại, bất chấp sự bức xúc của phụ huynh học sinh và dư luận xã hội. Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này?

Chúng ta cần tìm hiểu rõ tại sao lạm thu vẫn tồn tại, có tìm được nguyên nhân mới giải quyết triệt để được vấn đề. Nếu nguyên nhân lạm thu từ chính sách về học phí chưa thỏa đáng dẫn đến việc thu học phí không đủ bù chi cho các trường học thì cần điều tra cụ thể, nếu cần có thể tính toán lại để nâng học phí lên. Riêng với các đối tượng chính sách thì cần sự hỗ trợ từ Nhà nước như học bổng. Tôi nghĩ nếu cứ đóng đủ, đóng một lần để khỏi phải đóng các khoản khác thì người dân sẽ sẵn sàng. Không nên thu học phí thấp rồi lại yêu cầu đóng các khoản phí khác.  

"Kể từ năm học 2012 đến nay, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng nên tình trạng lạm thu ở trường học đã hạn chế. Sở GD&ĐT Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh của phụ huynh và thường xuyên làm việc với Phòng GD&ĐT quận, huyện để giám sát, chấn chỉnh kịp thời các khoản thu - chi”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng
Lê Trung Chinh

”Từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các trường học thực hiện đúng các khoản thu theo quy định. Ngoài học phí, những khoản như cơ sở vật chất, chương trình học nâng cao tiếng Anh… không có quy định bắt buộc, các trường sẽ phải xin ý kiến thống nhất của phụ huynh trước khi thu”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt

Đỗ Loan - Hằng Nga

Còn nếu nguyên nhân lạm thu là thói trục lợi, lấy Hội phụ huynh học sinh làm “cánh tay nối dài” để tạo các quỹ khen thưởng học sinh, khen thưởng giáo viên, trang bị cơ sở vật chất (lắp điều hòa, máy chiếu…) thì cần phải cấm tuyệt đối. Bởi việc khen thưởng giáo viên hay học sinh là việc của Nhà nước. Đối với học sinh, điều quan trọng nhất trong khen thưởng là khuyến khích tinh thần các em, nếu phụ huynh học sinh nặng về khuyến khích vật chất sẽ làm hỏng con em mình. Còn về trang thiết bị, theo tôi, các cơ quan quản lý giáo dục cần có quy định rõ ràng về chuẩn cơ sở vật chất của trường công lập để các trường khỏi chạy đua với nhau về trang bị. 

Nhưng nếu các khoản thu do phụ huynh tự nguyện nộp để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho con em mình, như trang thiết bị học tập, đi tham quan… thì có nên làm không, thưa ông?

Với khoản thu trang bị thiết bị học tập như điều hòa, máy chiếu… nếu tất cả phụ huynh đồng thuận thì Ban phụ huynh có thể thu để lắp đặt cho lớp dưới sự giám sát thu chi của các phụ huynh. Và trường nào đã lắp đặt máy chiếu, điều hòa… phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản để sử dụng lâu dài, tránh trường hợp năm này thu, năm sau lại thu. Riêng việc tham quan, có thể nói đó là cách dạy học gắn liền với thực tế, rất bổ ích. Tuy nhiên, các trường không được phép lạm thu, khi tổ chức tham quan cần sự giám sát của phụ huynh học sinh, sự kiểm tra thường xuyên của cơ quan quản lý Nhà nước. Tôi nghĩ, trong trường học chỉ nên có những dịch vụ tối thiểu như trông giữ xe đạp với khoản phí phù hợp… còn tất cả các dịch vụ khác hoàn toàn không phù hợp với quy định của ngành, cần dẹp bỏ. Trường không phải là chợ hay siêu thị, là nơi tiếp tay cho nhà kinh doanh. 

Vậy theo ông, cần phải làm gì để không còn tái diễn tình trạng lạm thu trong các trường học?

Theo tôi, Nhà nước cần xem xét lại mức học phí cho phù hợp với thực tế. Các cơ quan quản lý giáo dục và chính quyền địa phương cần ban hành quy định minh bạch, công khai những khoản được phép thu ngoài học phí để mọi người cùng biết. Chống lạm thu cần sự giám sát, kiểm tra, thanh tra thường xuyên của cơ quan quản lý giáo dục và chính quyền địa phương. Khi giám sát, kiểm tra, thanh tra cần gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh, học sinh, lắng nghe được những phản ánh khách quan nhất. Khi phát hiện vi phạm, phải xử lý nghiêm.

Mỗi phụ huynh học sinh cần phải thắng được tâm lý ngần ngại để tố cáo những hành vi sai trái, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần thực hiện nghiêm quy định về khiếu nại, tố cáo, giữ bí mật và bảo vệ quyền lợi người tố cáo. Nếu mỗi cơ quan, cá nhân có trách nhiệm và những người liên quan quyết liệt hơn thì vấn nạn lạm thu sẽ được dẹp bỏ.

Cảm ơn ông!

Theo Vũ Anh (Giao thông vận tải))
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
   
  • Các chuyên mục khác