Lãng phí sách bài tập, sách tiếng Anh

Thứ Năm, ngày 03/11/2016, 13:00
Sự kiện: Thời sự

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo không bắt buộc học sinh phải mua sách bài tập và các loại sách tham khảo nhưng hầu như các trường tại TP HCM đều sử dụng rất nhiều sách bài tập.

Anh Lê Thái - một phụ huynh học sinh (HS) lớp 2; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM - cho hay khác với trước đây, HS chỉ cần một bộ sách giáo khoa (SGK) theo từng lớp để học thì nay, HS có rất nhiều sách, như SGK, sách bài tập. Nhiều phụ huynh cũng không phân biệt được sách nào bắt buộc, sách nào chỉ dùng để tham khảo.

Khổ vì các loại sách

Anh Thái cho biết mỗi môn học đều kèm theo sách bài tập, như vở bài tập toán 1, 2; vở bài tập tiếng Việt 1, 2; vở bài tập tự nhiên và xã hội, vở bài tập đạo đức, vở luyện viết… Điều đáng nói là những cuốn sách này được thiết kế theo hình thức để HS có thể viết hoặc làm bài tập luôn. Nếu như trước đây, HS phải chép sang một cuốn vở khác để làm thì nay làm bài ngay trong sách. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), HS từ lớp 1 đến lớp 3 chỉ có 6 cuốn sách bắt buộc, lớp 4 và 5 có 9 cuốn sách bắt buộc. Quy định này hoàn toàn không yêu cầu mua sách bài tập.

Lãng phí sách bài tập, sách tiếng Anh - 1

Phụ huynh hiện phải mua nhiều sách - đặc biệt là sách tiếng Anh - bổ trợ, bài tập đi kèm Ảnh: TẤN THẠNH

Mới đây, nhiều phụ huynh HS lớp 7 tại quận 3, TP HCM ngỡ ngàng khi nhà trường thông báo thay bộ SGK tiếng Anh. Theo một phụ huynh, chương trình bậc THCS đã có SGK theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thế nhưng, những HS học tăng cường tiếng Anh với ngoại ngữ 4 (tiếng Đức hoặc tiếng Pháp) thì không học sách này mà có giáo trình riêng, đó là bộ “Solution grade”. Sách này do Công ty Đại Trường Phát độc quyền phát hành, giá gần 300.000 đồng/bộ, dành cho 2 lớp 6 và 7. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm học này, Công ty Đại Trường Phát thông báo giáo trình “Solution grade” hết hiệu lực, hết bản quyền, phải chuyển sang giáo trình “Access grade”!

HS mua bộ giáo trình năm trước đáng lẽ học trong vòng 2 năm, nay lại phải mua giáo trình mới với giá 280.000 đồng/bộ. Nhiều phụ huynh bức xúc vì không những sách tiếng Anh quá đắt mà lý do vì sao thay đổi, nhà trường cũng không giải thích rõ ràng.

Chương trình càng thêm nặng

Theo nhiều phụ huynh, việc phát hành sách bài tập đi kèm bên cạch khía cạnh tích cực - HS đỡ tốn thời gian chép lại bài - thì lại tạo thành thói quen “ăn sẵn” cho các em.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 cho rằng do trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày nên khuyến khích HS mua thêm sách bài tập để giảm bớt thời gian chép lại các bài tập cần thực hành. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã yêu cầu giáo viên hướng dẫn cho HS, phụ huynh các loại bút, mực có thể viết vào sách.

Một vị phụ trách giáo dục tiểu học ở một phòng GD-ĐT cho biết các trường tự thống nhất với phụ huynh có mua sách bài tập hay không vì sách này là tự nguyện. Riêng quan điểm của phòng là với HS tiểu học, việc làm bài tập trong SGK là đủ. Cần phải cá thể hóa việc học, HS cần có thời gian để ở nhà học những môn mình thích.

Theo vị này, thay vì thiết kế sách bài tập, các nhà xuất bản nên nghiên cứu để có những cuốn sách ngoại khóa, sách kỹ năng cho HS. “Việc đưa sách bài tập vào chương trình sẽ làm nặng nề thêm việc học và gây lãng phí lớn nếu không sử dụng chúng” - ông băn khoăn.

Không quý trọng sách, vở

Theo một chuyên gia giáo dục, phụ huynh có tâm lý sợ con thua kém bạn bè nên cứ có sách gì là mua hết mà hiệu quả thật sự đến đâu cũng không biết. Việc giảm tải bằng cách làm sách mẫu và HS điền vào như hiện nay khiến các em không cảm thấy quý trọng sách. Mỗi cuốn sách giống cuốn vở nên cũng khó có thể khuyến khích các em đọc sách.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Giáo dục Thay đổi toàn diện giáo dục phổ thông Dự kiến tháng 4-2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới.
20/01/2018 12:00
Giáo dục Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả...
20/01/2018 10:00
Giáo dục Sách giáo khoa mới có giảm tải? Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động...
20/01/2018 08:00
Dạy con Phương pháp cực hay để loại bỏ những thói quen xấu của trẻ Những thói quen xấu một khi đã hình thành thì rất khó để thay đổi, vậy nên ngay từ đầu, cha mẹ cần chú ý để ngăn...
20/01/2018 03:00
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
Giới trẻ 2018 Lệ Rơi chia sẻ bất ngờ khi bị khen nhầm trên báo nước ngoài “Hot boy vườn ổi” cảm thấy mình bị mỉa mai khi vướng phải tình huống dở khóc dở cười này.
20/01/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Hạnh phúc viên mãn của cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò Bao nhiêu năm mai mối, nhiều cặp thành công, họ vẫn được xem là cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò.
20/01/2018 09:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Thực hư chuyện ăn hàu kích thích ham muốn  chuyện ấy Nhiều người luôn cho rằng hàu là món ăn giúp các quý ông tăng cường sinh lý, giúp các cặp đôi thăng hoa trong “chuyện...
20/01/2018 07:49
Những tâm sự hay Ngày nào cũng bưng nước rửa chân cho vợ, vậy mà vẫn bị…  cắm sừng Đến bây giờ, tôi vẫn ngậm đắng nuốt cay, làm cảnh ‘gà trống nuôi con’ mà luôn nghĩ, có lẽ do duyên chưa tới, tôi phải...
20/01/2018 07:35
Những tâm sự hay Vợ đẹp con xấu chẳng giống ai, chồng đi xét nghiệm và không ngờ… Tại sao, bố cũng được, mẹ xinh như hoa hậu mà con sinh ra lại xấu tệ hại đến thế.
20/01/2018 07:20
Clip hot Giới trẻ thích thú với trào lưu chạm nhau  " giật "  tung người Bạn chỉ cần rủ "đồng minh" sau đó tựa lưng vào nhau cọ thật lực cho đến khi cảm thấy đủ điều kiện rồi chạm tay vào...
20/01/2018 06:00
   
  • Các chuyên mục khác