"Lật tẩy" mánh khóe gian lận thi cử: thiết bị dễ bị thí sinh lợi dụng

Thứ Tư, ngày 21/06/2017, 19:15
Sự kiện: Giáo dục

Trước ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó Trưởng phòng 4, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an đã có cảnh báo về một số thiết bị dễ bị thí sinh lợi dụng để gian lận trong thi cử hiện nay.

Theo Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, khi các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi thì trách nhiệm, sức ép cho giám thị nói riêng, ngành giáo dục nói chung sẽ càng lớn vì các hành vi gian lận chủ yếu diễn ra trực tiếp tại phòng thi, nơi mà ngành giáo dục phụ trách trực tiếp.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thành cho biết, để phát hiện gian lận, giám thị tại các phòng thi đóng một vai trò hết sức quan trọng. Ngoài việc tập huấn cho giám thị cách thức phát hiện gian lận thi cử thì việc lựa chọn các giám thị có kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao là hết sức cần thiết.

"Lật tẩy" mánh khóe gian lận thi cử: thiết bị dễ bị thí sinh lợi dụng - 1

Bộ Công an đưa ra cảnh báo về một số thiết bị dễ bị thí sinh lợi dụng gian lận.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thành cảnh báo, theo quy chế thi, các loại máy tính được đưa vào phòng thi là máy thông dụng, phổ biến trên thị trường được Bộ GD-ĐT cho phép ... Tuy nhiên, do chủng loại máy tính hiện nay rất phong phú nên dù có được tập huấn, các giám thị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhớ hết các ký hiệu máy.

Chẳng hạn: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tại Hải Phòng đã xuất hiện trường hợp thí sinh dùng vỏ máy tính nhưng ruột là điện thoại Iphone để chụp ảnh đưa đề thi ra ngoài, đồng thời nhận lời giải từ bên ngoài gửi vào. Đây là hành vi gian lận, và đã được Công an Hải Phòng phát hiện. Do vậy, để hạn chế gian lận, với máy tính bỏ túi, các giám thị phải kiểm tra xem có đúng chức năng của máy tính không.

Về công tác phòng ngừa, phát hiện thi hộ, thi kèm, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành cho biết: Đây cũng là vấn đề được Bộ Công an và công an địa phương, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh hết sức chú trọng.

Năm nay, Cục An ninh mạng, Bộ Công an sẽ làm viêc với Bộ GD-ĐT để chủ động ngăn chặn nếu có xuất hiện tình trạng này. Trước đó, trong năm 2016, thông qua các diễn đàn, các website trên mạng, công an Hà Nội cũng phát hiện được một số trường hợp thi hộ, thi kèm.

Tại cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, thầy Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa cho biết, khâu bàn giao đề được chia ba vòng. Trong vòng lõi, trường ĐH Bách khoa huy động 30 người, hoàn toàn không có giao tiếp gì. Tất cả giao tiếp là qua PA83. Cả hội trường được niêm phong kín hết, chỉ có 1 cửa duy nhất có lực lượng công an văn hoá, thanh tra làm công tác in sao. Vòng ngoài là vòng 3 có công an phường, công an cơ động, cảnh sát, có dây chăng cấm bước qua...

Đối với những vật dụng được mang vào phòng thi, quy định không được mang trang thiết bị nào ngoài bút chì, thước kẻ và dụng cụ học tập, máy tính có trong danh mục… đặc biệt là các thiết bị có chức năng ghi, thu âm có chức năng phát. Phải trình giấy chứng nhận thiết bị chỉ có chức năng ghi hình, thu tiếng nhưng ko có chức năng phát.

Phần thí sinh tự do, có thí sinh chỉ thi môn thứ nhất không thi môn thứ hai, trường hợp này hết môn thi thứ nhất của môn tổ hợp phải thu lại giấy nháp, đề cũng phải để cẩn thận, để tránh thí sinh sử dụng lấy thêm thời gian của môn sau để làm bài thi môn trước, tạo sự không công bằng với các thí sinh khác...

"Lật tẩy" mánh khóe gian lận thi cử: thiết bị dễ bị thí sinh lợi dụng - 2

Toàn tự sản xuất, lắp ráp thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ để bán cho người có mục đích sử dụng thiết...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Giới trẻ 2017 3 thanh niên cười sặc sụa suốt 15 tiếng vì chơi bóng cười Không thể làm chủ được cảm xúc, cả ba thanh niên cười không ngừng nghỉ suốt 15 tiếng đồng hồ.
23/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Đắm đuối ngắm  " nữ thần tắm suối "  gợi cảm với bikini Cô gái nóng bỏng từng nổi tiếng với loạt ảnh "tắm tiên" giữa dòng suối trong vắt.
22/08/2017 17:15
 Bỏ túi  những điểm  sống ảo  mới nổi của giới trẻ Hà thành Cùng khám phá những điểm vui chơi mới lạ, xứng đáng để bạn tận hưởng dư vị hè muộn thật vui vẻ nhé!
22/08/2017 16:17
Kiến thức giới tính  Đánh trận giả : Một người nhịn, hai người bực Có những đàn ông nghĩ rằng nếu mỗi lần "giao chiến" đều "bắn đạn thật” thì chất tinh tuý trong con người sẽ hao kiệt dần...
22/08/2017 14:25
Giới trẻ 2017 Nỗi ám ảnh gái xinh ở bẩn đến bốc mùi Nhiều người phải sốc vì các cô nàng mặt hoa da phấn, thơm tho, sạch sẽ nhưng thực chất lại lười biếng và ở dơ.
22/08/2017 14:00
Ngoại tình thời nay Nhắn tin cho cô bồ lại nhầm sang số chồng và cái kết bất ngờ Cô vừa cất tiếng nói ít câu thì cô đồng nghiệp đã khinh bỉ cô vợ sề bị chồng cắm sừng.
22/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác