Lên rẫy mời trò

Chủ Nhật, ngày 04/09/2016, 07:23

Cứ đến đầu năm học khi các giáo viên miền xuôi còn đang nghỉ ngơi thì những giáo viên rẻo cao thay phiên nhau lên rẫy vận động học sinh về trường. Đi ngày chẳng đặng, các thầy giáo lại lặn lội đêm hôm đến thuyết phục từng gia đình.

Lên rẫy mời trò - 1

Các thầy giáo đang vận động gia đình ông Xồng Nhìa Tu đưa 2 đứa con đang theo lên rẫy về bản.

Trường THCS Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) cách trung tâm xã hơn 30km, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông. Do sống tách biệt với bên ngoài, đường đi lại rất khó khăn nên trường không có cô giáo, chỉ có thầy giáo.

Thời điểm vào mùa làm rẫy cũng là lúc bắt đầu năm học mới, nhưng học sinh đến trường rất ít. Các ngôi nhà ở bản thường chẳng có người, bố mẹ học sinh kéo nhau lên rẫy ở đến hết mùa rẫy mới về. Các thầy giáo lại chia thành từng tốp 2 đến 3 người lên tận rẫy vận động để phụ huynh cho con em đến trường.

Người viết đã theo chân thầy Lang Văn Nhàn, hiệu trưởng trường THCS Tri Lễ 4 và thầy Xồng Bá Thành lên rẫy vận động học sinh đến trường. Lần lên rẫy “săn” học trò này hướng đến khu vực Khe Sầu Lầu nằm sát với xã Nậm Giải (Quế Phong). Con đường nhỏ ngoằn ngoèo bám theo sườn núi. Những lúc lên dốc, các thầy lại phải xuống xe, rú ga hết cỡ mới bò lên nổi những con dốc đất trơn, mùi lốp xe cà vào nền đường khét lẹt. Trên dọc đường đi thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp những đứa trẻ theo mẹ lên rẫy làm lúa, đứa lớn tự chơi một mình, đứa bé được mẹ địu trên lưng.

Lên rẫy mời trò - 2

Nhọc nhằn con chữ vùng cao.

Gia đình ông Xồng Nhìa Tu (SN 1966), trú tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ có 15 người con, nhưng chỉ có con trai thứ 13 đến trường. Thường xuyên thiếu ăn, cả hai vợ chồng và 12 người con đầu đều mù chữ nên chẳng bao giờ ông quan tâm đến việc học hành của con cái. Năm ngoái, khi cháu Y Pênh đến tuổi đi học, các thầy giáo đến nhà vận động nhưng cuối cùng vợ chồng ông Tu vẫn dắt em lên rẫy nên lỡ mất một năm học.

Với quyết tâm đưa em Y Pênh đến trường, các thầy giáo lần này lại lên rẫy để vận động ông Nhìa Tu; vận động cho người con trai áp út là Xồng Bá Lỳ vừa học xong lớp 5 tiếp tục được ra trung tâm xã để học lên THCS. Sau hơn một giờ các thầy thuyết phục, vận động, ông Nhìa Tu đã đồng ý đưa hai con về bản, đến trường nhập học.

Trời chập choạng tối, các thầy mới về đến trường, ăn vội bữa cơm đã được giáo viên ở lại trường nấu sẵn, để đêm lại tiếp tục vào bản đi vận động học sinh đến trường. “Ở đây không có điện, người dân thường ngủ sớm, còn cánh đàn ông đang mùa đi lấy nhộng nên phải đi vào bản thật sớm mới gặp được”, thầy Nguyễn Trọng Quyền, hiệu phó trường TH Tri Lễ 4 giải thích.

 Con đường nhỏ ngoằn ngoèo bám theo sườn núi. Những lúc lên dốc, các thầy lại phải xuống xe, rú ga hết cỡ mới bò lên nổi những con dốc đất trơn, mùi lốp xe cà vào nền đường khét lẹt.

Theo Xuân Hòa (Tiền Phong)
Clip hot Clip mèo  " quẩy "  theo nhạc cực ngầu hút triệu lượt xem Những khoảnh khắc "khó đỡ" của loài mèo khiến người xem không nhịn được cười.
19/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
   
  • Các chuyên mục khác