Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m

Thứ Hai, ngày 24/02/2014, 13:00

Cứ tới thứ 7, chủ nhật hàng tuần, toàn bộ ba gian nhà cấp 4 cũ của ông Nho, bà Oanh lại khúc khích tiếng cười học sinh, đó là lớp học đặc biệt của cô giáo "tí hon".

Bảy năm qua, cô giáo Đạm vẫn đều đặn dạy học miễn phí cho học sinh tiểu học nghèo ở làng Ngọc Bật xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) với mong muốn truyền nghị lực học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Đạm là tên ở nhà của cô giáo Kiều Thị Ánh Tuyết (SN 1980, cao 1,1m) ở thôn Ngọc Bật, xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m - 1

Cô Đạm đang hướng dẫn em Khổng Văn Kiên lớp 4 làm bài tập toán

Tới giờ vào lớp của cô Đạm, tất cả các học sinh tự giác lấy bàn học ngồi ngay ngắn đúng vị trí của mình để bắt đầu buổi học. Trong ba gian nhà, các em xếp gọn gàng vị trí ngồi theo ba hàng ngang. Hàng trên cùng chỉ có hai bạn ngồi đúng vị trí cửa ra vào, còn lại ngay ngắn theo hàng lối.

Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m - 2

Hai em học sinh lớp 5 ngồi cạnh nhau tự giác học bài

Mỗi một em mang bài tập riêng của mình ra trước bàn để kiểm tra bài cũ. Lớp có nhiều lứa tuổi nên bài tập được giao cho từng người theo sách bài tập và sách giáo khoa. Nếu có bài chưa hiểu, không làm được, cô giáo Đạm kiểm tra, hướng dẫn lại.

Sau khi kiểm tra bài cũ xong xuôi, cả lớp học bài mới. Mỗi một ca học khoảng 120-150 phút vào buổi sáng vào chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần nhưng cũng đủ để cô giáo cao 1,1m giảng và hướng dẫn làm bài tập cho tất cả các học sinh các lớp. Còn ba tháng hè, ngày nào cũng mở lớp cho các cháu tới bồi dưỡng thêm.

Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m - 3

Em Kiều Đức Dương học sinh lớp 1 nên được hướng dẫn kỹ hơn

Lớp học được cô Đạm ưu tiên dạy môn toán nhiều hơn vì ở quê các em không có điều kiện học mà nhất là các bài toán nâng cao không có trong sách giáo khoa. Còn môn Tiếng Việt có thể hướng dẫn các em mang về nhà rèn luyện tập viết, tập đọc.

Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m - 4

Lớp chủ yếu là các em có gia cảnh nghèo, không có tiền đi học thêm ở ngoài

Suốt buổi học, cô Đạm đi quanh lớp xem từng em học sinh xem có làm được bài tập đầy đủ không, có em nào chưa làm được hay có vấn đề gì thắc mắc thì ngồi lại giảng tới khi nào học sinh hiểu thì thôi. Thỉnh thoảng đang giảng bài cho học sinh lớp 2, có em học lớp 5 cần được hướng dẫn, cô giáo lại nhanh nhảu hướng dẫn từng em một.

Bảy năm qua, mỗi khóa đều có vài em được vinh dự đi thi đội tuyển cấp huyện, cấp tỉnh và có nhiều em đoạt giải cao. Năm nay, dù tháng 4 mới bắt đầu cuộc thi tuyển cấp trường nhưng cô Đạm cũng đã lựa chọn bồi dưỡng sớm cho vài học sinh của mình.

Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m - 5

Năm 2012, cô Đạm vinh dự được tham dự chương trình
"Những tấm gương bình dị mà cao quý" ở Hà Nội

Hiện nay, lớp học đã được trang bị đầy đủ với 20 bộ bàn ghế nhỏ do các bậc phụ huynh đóng góp. Lớp học có 20 em thì một nửa là học sinh giỏi: em Kiều Mạnh Hoàng (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Cao Phong A) thi học sinh giỏi cấp tỉnh đoạt giải ba, em Khổng Thị Phương Ly (lớp 4) đoạt giải nhất huyện Sông Lô, em Khổng Thị Thành (lớp 4) đoạt giải nhì huyện sông Lô..., các em còn lại đều là học sinh tiên tiến của trường.       

Lớp học đặc biệt của cô giáo cao 1,1m - 6

Mỗi năm trong lớp đặc biệt này đều có 4-5 em được chọn đi thi học sinh giỏi cấp huyện,
tỉnh và nhiều em đạt giải cao

“Vì ngoại hình thấp bé nên sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật không xin được việc, ở nhà không có nghề nghiệp, cô Đạm bắt đầu kèm các cháu trong gia đình học. Thấy các cháu có tiến bộ, các gia đình hàng xóm gửi con sang bảo chị kèm giúp, cứ thế lớp đông dần lên” - bà Nho, mẹ cô giáo Đạm chia sẻ.

Không chỉ dạy các kiến thức trong sách giáo khoa, cô giáo "tí hon" còn đi xin thêm sách nâng cao, tìm kiếm tài liệu trên mạng cho học sinh.

Kinh tế gia đình khó khăn, mọi chi tiêu của cả nhà chỉ trông vào mấy đồng lương còm cõi của ông bà Nho nhưng cô Đạm không nhận tiền bồi dưỡng của bất kỳ học sinh nào. Bởi với cô “dạy học là niềm vui lớn”. Ngoài thời gian dạy học, cô Đạm còn thêu tranh lúc rảnh rỗi.

Theo Huyền Nguyễn (Đời sống & Pháp luật)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác