Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con

Thứ Sáu, ngày 17/05/2013, 07:51

Bỏ ra gần 6 năm làm nghiên cứu sinh rồi nhận tấm bằng tiến sĩ nhưng khi về nước chức vụ không thay đổi, đồng lương còm cõi khiến nhiều giảng viên trẻ không dám nghĩ tới việc lập gia đình. Có người phải ngậm ngùi chia tay vì vợ không chịu được cảnh chồng nghèo khó…

Những cuộc chia tay

Sinh ra ở vùng quê nghèo ở Cao Bằng, sau khi tốt nghiệp loại giỏi Nam được nhà trường giữ lại làm giảng viên ngành cơ khí. Gia đình, bạn bè ai cũng mừng vui trước tin anh đã là “người nhà nước” lại công tác ở thủ đô.

Công việc tạm ổn, anh lập gia đình. Vợ anh yêu anh cũng một phần vì ngưỡng mộ và tự hào khi có chồng làm giảng viên đại học.

Nhưng vừa cưới được hai tháng anh được học bổng đi nghiên cứu sinh ở Trung Quốc. Đam mê khoa học, anh không muốn bỏ lỡ cơ hội. Anh đi rồi bỏ lại vợ lủi thủi trong căn nhà trọ chật hẹp, nắng như lò thiêu, mưa nước xối xả như ngoài trời.

Chút tiền giảng viên còn lại mỗi tháng ngót triệu bạc anh đưa cộng thêm tiền lương kế toán của vợ chỉ đủ cho chị chi tiêu hàng tháng, chẳng dư lấy một đồng.

Anh dự kiến chỉ đi 3-4 năm nhưng rồi phải về sớm để giải quyết chuyện ly hôn. Lý do thật cay đắng. Vì quá tủi thân và thời gian xa cách lâu khiến vợ anh quyết định nói lời chia tay để “tốt cho cả hai”.

Trở về nước sau hơn 4 năm, thay đổi lớn nhất chính là việc anh đã có học vị tiến sĩ. Sáng anh dậy sớm, dắt xe máy từ phòng trọ đi làm. Chiều về tự lo cơm nước rồi ngồi vào bàn giấy. Đồng lương vài ba triệu với chút phụ cấp xăng xe, thưởng tết gần chục năm vẫn chỉ quẩn quanh mức 1 triệu đồng. Anh ngậm ngùi: “Như thế thì vợ con làm gì nữa”.

Trường hợp của anh Hoàng, một giảng viên cơ khí khác cũng đau khổ không kém. Sau gần 5 năm công tác tại một trường đại học lớn, lương của anh chỉ quẩn quanh mức 3 triệu đồng. Vợ anh làm ở đại sứ quán nên thu nhập gấp anh vài lần.

Lấy nhau được 3 năm và đã có với nhau 1 đứa con nhưng rồi chị cũng không chịu được cảnh khốn khó khi vợ chồng phải chật vật thuê trọ. Và họ chia tay.

Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con - 1

Mải mê nghiên cứu...

Những con người cùng cảnh ngộ vốn dễ hiểu nhau hơn. Giờ đây anh Hoàng và Nam đã là bạn thân. Cũng như anh Nam, anh Hoàng chỉ cười như mếu: “Quyết định ở vậy suốt đời thôi”.

Nhóm độc thân này hiện có thêm vài giảng viên tuổi ngoài 30. Họ là những người chưa trải qua chuyện hôn nhân nhưng thấy “gương” người đi trước nên ngậm ngùi gác lại ý định lập gia đình.

Phải nhún nhường vợ

Khá hơn cả là trường hợp của anh Tiến, hiện đang là một nghiên cứu sinh. Tốt nghiệp năm 2002 với tấm bằng giỏi nên anh được trường giữ lại. Khác với các đồng nghiệp đến từ các miền quê nghèo, anh có gia đình ở Hà Nội. Ở lại trường với anh hoàn toàn xuất phát từ tình yêu nghiên cứu khoa học, mong muốn truyền đạt kiến thức cho sinh viên.

Không muốn phụ thuộc vào bố mẹ, anh xin ra trọ ở ngoài nên thấu hiểu đời sống vất vả của các giảng viên tỉnh lẻ. Những năm đầu đi dạy anh nhớ có tuần chỉ còn đúng 4.000 đồng trong túi. “May mắn vì gạo vẫn lấy ở nhà. Thế là tới bữa rang cơm ăn với nước mắm, liền đến cả tháng” – anh nhớ lại.

4 năm sau anh lập gia đình với không một đồng tích cóp được. Xe Dream Thái cũ ngày xưa bố mẹ cho anh cũng bán để sửa sang nhà cửa, giường và bàn ghế anh tự đi mua gỗ thải về đóng lấy.

“Vất vả là thế nhưng vợ chồng mình may mắn mượn được nhà của một người họ hàng để ở. Như một số người bạn của mình cũng là giảng viên, gia đình 2 vợ chồng và 1 con vẫn thuê phòng hơn chục mét vuông để ở. Bữa nào bà xuống trông cháu giúp thì chồng nhường chỗ nằm, lấy tạm tấm ván gỗ chằng lên 2 hai xe máy dựng cạnh nhau mà ngủ” – anh tâm sự.

Đi nghiên cứu sinh, anh giao nhiệm vụ chăm sóc 2 con nhỏ cho vợ. Bố mẹ anh vẫn phụ giúp nhưng sức người già khi ốm đau nên chị từ sáng đến tối lúc nào cũng tất bật lo việc ở cơ quan rồi về lo cho các con.

Anh chia sẻ: “Mình xa vợ con cũng 3 năm rồi, mỗi năm chỉ được về nhà chục ngày. May nhờ có skype nên vợ chồng và các con xa nhau nhưng tối đến vẫn gặp mặt, trò chuyện qua mạng được.

Nhưng chỉ như vậy làm sao bù đắp được những thiếu thốn, vất vả khi cô ấy không có mình ở bên. Lắm khi chỉ một việc nhỏ cũng đủ khiến cô ấy cáu bẳn với mình hay các con. Biết vợ hi sinh nhiều vì chồng con nên mình đều nhún nhường, an ủi vợ”.

Nhìn SV “đi thầy cô” mà buồn cười

“Những ngành kinh tế, xã hội,…chuyện con ông cháu cha ở mình nhiều lắm. Có người đi dạy chỉ cần cái danh, tiền thì không thiếu. Việc sinh viên đi thầy cô cũng không ít. Nhưng riêng với ngành cơ khí hay kĩ thuật không giỏi không được. Con ông cháu cha thì mấy người theo cơ khí làm gì cho cực nhọc. Giảng viên phần nhiều là người tỉnh lẻ và họ thực rất giỏi” – anh Tiến khẳng định.

Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con - 2

...nhưng đồng lương còm cõi (Ảnh minh họa)

“Nhiều người vì khó khăn nên xoay đủ nghề kiếm sống. Bạn tôi có người mở quán photocopy, mở quán nước nho nhỏ kiếm sống hay như tôi cố gắng tìm việc làm thêm đúng ngành nghề để nuôi ước mơ giảng dạy.

Lên lớp nhìn hơn 100 sinh viên toàn nam, từ tỉnh lẻ về Hà Nội học. Em nào cũng tựa như nhau, nghèo khó và còn già hơn thầy dù tuổi đời ít hơn. Anh em giảng viên nói vui với nhau không lẽ lấy mấy trăm ngàn các em mang đến để 1 tuần chúng phải nhịn ăn” – anh tâm sự.

Rồi anh cười tếu táo: “Nhưng nghèo cũng có những niềm vui. Sinh viên của chúng tôi ra trường phần lớn có việc làm đúng ngành nghề và một mức thu nhập tốt. Làm giảng viên còn gì hạnh phúc hơn khi đào tạo ra những trò như thế”.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Theo Văn Chung (Vietnamnet)
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Dạy con Tạo không gian an toàn cho trẻ em trong nhà ở Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ là làm thế nào để bố trí cho các bé một không...
24/11/2017 12:00
Khóa ELS Tại LSLC Philippines - Bí kíp vượt qua nỗi sợ tiếng anh Tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết để liên kết và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với...
24/11/2017 10:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Giáo dục Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó đối tượng được miễn học phí bao gồm...
24/11/2017 08:10
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ...
24/11/2017 03:00
Giới trẻ 2017 Bị bạn gái giận, chàng trai quyết bỏ ra 700 triệu đồng làm hòa Để bạn gái hết giận, chàng trai Thái Lan sẵn sàng bỏ ra hơn nửa tỷ đồng.
24/11/2017 11:47
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do vì sao bạn luôn khó chịu với những bí mật của người yêu Có những điều bạn luôn băn khoăn nhưng không dám mở lời hỏi hay chia sẻ cùng người mình thương yêu.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô vợ xinh như hoa hậu chia sẻ về đêm tân hôn  " cười ra nước mắt " Sau đêm “động phòng” gian nan ấy, hai vợ chồng phải rủ nhau học hỏi kiến thức giới tính.
24/11/2017 10:02
Kiến thức giới tính Bạn đã hiểu chàng mong muốn gì về  " chuyện ấy " ? Những cái mới lạ bao giờ cũng luôn hấp dẫn và mang lại sức sống mới cho quan hệ ái ân.
24/11/2017 07:28
Clip hot Chó béo giành âu yếm bà khiến dân mạng phì cười Phản ứng đáng yêu của chú chó siêu mập khi không thích ai lại gần bà khiến người xem không nhịn được cười.
24/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác