Lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng chưa nhiều

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 10:33
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 , Giáo dục

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2017 trực tuyến chỉ còn hai ngày. Điều chỉnh trực tiếp còn 4 ngày.

Lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng chưa nhiều - 1

Thầy Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết đã có 260 thí sinh của trường đến điều chỉnh nguyện vọng trong những ngày vừa qua. Trong đó có 59 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu, còn lại điều chỉnh trực tuyến. “Về nguyên tắc, thí sinh có thể điều chỉnh trực tuyến tại bất kỳ nơi nào có mạng internet. Tuy nhiên, thí sinh đều muốn đến trường để yên tâm hơn vì có sự hướng dẫn của thầy cô, không bị nhầm lẫn” – thầy Bình cho hay. Thầy Bình cho biết, có nhiều thí sinh khi đến trường điều chỉnh nhưng vẫn chưa chắc chắn với lựa chọn của mình. Có em xin phiếu, sắp xếp xong rồi lại xin phiếu khác làm lại. Nhưng vẫn chưa ưng ý, làm lại đến mấy lần.

Ông Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng phòng giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết lượng thí sinh đến điều chỉnh nguyện vọng tại 74 điểm  theo quy định của Sở không nhiều. Số thí sinh điều chỉnh bằng phiếu cũng rất ít.

Trong khi đó, tại các trường ĐH, tuy không phải là nơi nộp phiếu hay thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến nhưng thí sinh và người nhà tìm đến khá đông. Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Tùng, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH của trường cho biết, mấy ngày nay, phụ huynh và thí sinh đến trường nhờ tư vấn chọn ngành. Tuy nhiên, số lượng đông nhất vẫn là nhờ tư vấn qua điện thoại. Bản thân ông Tùng cũng đã nhận được hàng trăm cuộc gọi của phụ huynh trong thời gian qua. Điều phụ huynh băn khoăn nhất là với mức điểm đạt được con em họ có khả năng đỗ vào ngành nào của trường.

Dù tiếp chuyện qua điện thoại, hay tiếp chuyện trực tiếp nhưng ông Nguyễn Xuân Tùng rất ngạc nhiên khi phụ huynh chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để được đỗ vào trường với mức điểm con em đã đạt được. Không có ai quan tâm đến cơ hội việc làm của con em mình sau này ra trường. Vấn đề học phí phụ huynh cũng cần quan tâm. Vì hiện nay, nhiều trường ĐH đã được tự chủ. Chính vì vậy, học phí của những trường này sẽ cao hơn các trường chưa tự chủ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tuyển sinh của các trường cũng lưu ý thí sinh về tiêu chí phụ trong xét tuyển. Các tiêu chí này chỉ áp dụng với những thí sinh có điểm thi bằng đúng điểm chuẩn vào trường  nhưng quá chỉ tiêu quy định. Ví dụ, điểm chuẩn vào ngành A của một trường ĐH là 22,5 điểm. Nếu trường lấy tất cả những thí sinh ở mức điểm này trở lên thì vượt chỉ tiêu 10% (trường sẽ bị phạt), còn nếu lấy lên 0,25 điểm thì trường sẽ bị thiếu chỉ tiêu. Vì vậy, trường sẽ đưa ra tiêu chí phụ để áp dụng với những thí sinh đạt 22,5 điểm đăng ký xét tuyển vào trường. Những thí sinh trên mức điểm này đều không bị ảnh hưởng.

Lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng chưa nhiều - 2

Chiều 19/7, ĐH Luật TP.HCM đã công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2017. Đây là trường ĐH đầu...

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giới trẻ 2017 DJ 18 tuổi khiến mày râu đắm đuối vì quá nóng bỏng, ngọt ngào Sở hữu khuôn mặt đẹp cùng vòng một khủng, nữ DJ Thái Lan, Rky khiến cư dân mạng thổn thức.
23/09/2017 00:01
Giới trẻ 2017 Bà mẹ 3 con Thái Nguyên xinh đẹp mơn mởn  " ăn đứt "  gái đôi mươi 3 lần mang bầu và sinh nở, bà mẹ Thái Nguyên vẫn son sắc như gái đôi mươi.
22/09/2017 17:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mỗi khi cãi nhau với vợ, hãy bật nhạc thật to Bạn có biết rằng, nghe nhạc với mức âm thanh lớn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn?
22/09/2017 15:34
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gạ gẫm bạn gái vào nhà nghỉ và cái kết không ngờ Sau khi cướp đi cái ngàn vàng của Ly, không ngờ cái kết sau đó khiến Hùng ngã ngửa.
22/09/2017 14:35
Giới trẻ 2017 Đề kiểm tra liên quan đến  Em gái mưa  ở Bình Dương gây sốt Đề kiểm tra vô cùng độc đáo 15 phút môn Vật Lý đang cực hot trên MXH ngày hôm nay.
22/09/2017 14:10
Bạn muốn hẹn hò Cô giáo xinh kiếm được  chồng xịn  sau 1 tháng bị từ chối phũ phàng Chuyện tình "thần tốc" của cô giáo mầm non xinh đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng.
22/09/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác