Lý giải điểm phúc khảo bất thường

Thứ Ba, ngày 04/09/2012, 09:30

Các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã công bố điểm phúc khảo bài thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Có khá nhiều trường hợp, điểm phúc khảo tăng 3 đến 4 điểm so với điểm chấm ban đầu. Cũng có những trường hợp thí sinh bị “tụt” điểm. Nguyên nhân do đâu?

Theo thống kê từ kết quả chấm phúc khảo tại hàng loạt trường ĐH, CĐ thì đa phần điểm chấm phúc khảo không thay đổi so với điểm chấm ban đầu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bài của thí sinh sau khi chấm phúc khảo, điểm tăng bất thường.

Tại các trường như ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Mở TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm TPHCM… đều có thí sinh trúng tuyển ĐH sau khi bài thi được chấm phúc khảo.

Cá biệt như ĐH Sư phạm TPHCM, nhà trường phải phát đến 16 giấy gọi trúng tuyển cho thí sinh sau khi chấm phúc khảo. Có một số trường hợp điểm phúc khảo tăng bất thường từ 3 đến 4 điểm so với điểm ban đầu như tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Tài chính- Marketing, ĐH Qui Nhơn, ĐH Công nghiệp TPHCM…

Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu công tác chấm thi ở những trường này có đáng tin cậy? Nếu thí sinh không phúc khảo kịp thời, họ đã mất điểm một cách oan ức chỉ vì công tác chấm thi có vấn đề.

Lý giải điểm phúc khảo bất thường - 1

Giám khảo chấm thi tại ĐH Tài chính - Marketing năm 2012. Trường này có 7 thí sinh sau khi phúc khảo đã trúng tuyển

Theo thông tin từ hội đồng chấm thi của các trường ĐH, CĐ, việc thay đổi điểm số khi phúc khảo có nhiều nguyên nhân, từ lỗi kỹ thuật đến chủ quan của con người.

ThS. Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: Trong 84 bài thi được chấm phúc khảo thì có tới 17 bài phải điều chỉnh điểm do giám khảo chấm sót ý ở các câu trả lời, 1 trường hợp giám khảo cộng thiếu điểm, 1 trường hợp giám khảo ghi nhầm điểm tổng và 1 trường hợp do máy tính đọc sai, lệch phiếu trả lời trắc nghiệm.

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM giải thích về bài thi môn Vật lý của thí sinh Nguyễn Xuân Đông Anh, số báo danh SPKA.00259 từ 2 điểm thành 6 điểm như sau: “Sở dĩ bài thi này có điểm phúc khảo tăng 4 điểm là vì phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh này bị lỗi in ấn, bị lệch khung định vị nên phần mềm chấm điểm của máy tính hình thành lưới chấm bị sai.

Trên mỗi phiếu có 3 – 4 điểm định vị, nhưng chỉ cần bị lệch một điểm thì phần mềm sẽ đọc sai. Những trường hợp bị lỗi thế này thì khi chấm phúc khảo, chúng tôi phải xem xét rất kỹ, phải lục lại phần mềm chấm rồi phải ngồi so sánh đối chiếu rất kỹ. Kết quả bài của thí sinh này tăng 4 điểm và trúng tuyển ĐH”.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Tài chính- Marketing có 7 thí sinh sau khi phúc khảo đã trúng tuyển hệ ĐH. Những trường hợp tăng điểm sau phúc khảo của trường này cũng khá lạ. Trong đó, thí sinh Nguyễn Minh Hiếu, số báo danh DMSA.

3280 điểm môn Toán từ 1.25 điểm sau khi phúc khảo thành 4.25 điểm. Hai thí sinh Lê Vân Anh số báo danh DMSD1. 437 và Nguyễn Hoàng Hải số báo danh DMSD1.

2161 cùng dự thi khối D1, điểm phúc khảo bài thi môn Văn đều tăng một điểm so với điểm ban đầu. Theo một cán bộ của trường lỗi dẫn đến phải thay đổi điểm như trên thuộc về ban thư ký chấm thi và cán bộ chấm thi. Trường hợp thí sinh Nguyễn Minh Hiếu, thư ký chấm thi đã vào nhầm điểm (điểm chấm là 4.25 nhưng vào sổ là 1.25).

Hai trường hợp còn lại giám khảo chấm thi cộng điểm bị sót. Cũng theo cán bộ này thì các cán bộ liên quan đều bị trường xử lý kỷ luật trừ điểm thi đua, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Ngay sau khi phúc khảo, đại diện trường đã gọi điện thông báo kết quả, gửi giấy báo nhập học và xin lỗi các thí sinh trúng tuyển.

ThS. Tạ Quang Lâm, quyền Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, lý do sau khi phúc khảo trường có tới 38 thí sinh được nâng điểm, trong đó có đến 16 thí sinh từ trượt thành đỗ là: “Phần lớn những trường hợp này là do giám khảo chấm sót ý hoặc cộng điểm bị sót. Trường tổ chức mời giám khảo chấm đợt đầu lên đối thoại và đưa ra điểm số cuối cùng cho thí sinh.

Những giám khảo mắc các lỗi trong việc chấm thi đều bị xử lý theo quy chế. Những thí sinh có điểm thay đổi và trúng tuyển đều được nhà trường cấp lại phiếu điểm mới hoặc giấy báo nhập học, nếu trúng tuyển”.

Có không ít bài thi nhất là môn tự luận, sau khi chấm phúc khảo, điểm bài thi lại thấp hơn so với điểm ban đầu. Tại trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp có 4 thí sinh điểm phúc khảo môn Văn bị giảm từ 0,25 đến 0,75 điểm.

Trường ĐH Đồng Nai cũng có 3 thí sinh có bài thi bị giảm từ 0,25 đến 0,5 điểm so với điểm ban đầu.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) điểm phúc khảo môn Hóa của thí sinh L.T.T.H bị hạ 0,5 điểm so với ban đầu. Đây là trường hợp bị trừ điểm hy hữu vì môn Hóa là môn thi trắc nghiệm, do máy chấm.

Theo Quang Phương (Tiền Phong)
Giáo dục Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong...
20/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời  phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Livestream - cơn bão đang đến? Vô ý tắt hiệu ứng khi livestream, hot girl bẽ mặt vì nhan sắc thật Sau khi lộ nhan sắc thật, hot girl mất đi một lượng lớn fan hâm mộ.
20/11/2017 03:00
Những chuyện gia đình Câu chuyện ý nghĩa: Chồng tôi không làm tôi hạnh phúc Không ai có thể kiểm soát hạnh phúc của bạn mà chính bạn cần làm điều đó.
20/11/2017 00:05
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá  " gây sốc "  tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
   
  • Các chuyên mục khác