Góc tối đằng sau ánh hào quang của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử

Thứ Năm, ngày 02/11/2017, 17:00
Sự kiện: Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG , Sau ánh hào quang

Rất nhiều họa sĩ, nhạc sĩ, nhà văn thiên tài với những tác phẩm để đời đều mắc phải những bệnh lý về tâm thần. Liệu nhận định “sự sáng tạo ẩn náu trong não những kẻ điên rồ” có đúng?

Những thiên tài mắc bệnh trầm cảm

Edvard Munch, họa sĩ nổi tiếng, tác giả 1 trong những kiệt tác nổi tiếng nhất trong lịch sử, "The Scream" từng chia sẻ cảm hứng để sáng tác ra bức danh họa trên đến với ông một cách bất ngờ khi ông đang đứng gần vịnh Oslofjord. Ông viết: "Mặt trời bắt đầu hình thành - đột nhiên bầu trời biến thành màu đỏ.Tôi đứng đó run rẩy vì lo lắng và tôi cảm nhận được một tiếng hét vô tận xuyên qua thiên nhiên ập đến với tôi".

Góc tối đằng sau ánh hào quang của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử - 1

Bức tranh này được cho là đại diện cho nỗi sợ ồn ào của con người hiện đại đã ám ảnh Munch trong suốt cuộc đời của mình. Ông viết trong nhật ký: "Sự sợ hãi của tôi về cuộc sống náo nhiệt là điều tôi luôn cảm nhận được, nhưng họ cho rằng tôi bị bệnh và sự hủy diệt của họ sẽ phá huỷ nghệ thuật của tôi". Munch có thể là một trong những thiên tài nằm giữa hai thái cực tài năng và trầm cảm, nhưng ông không phải là người duy nhất.

Vincent van Gogh, người tự cắt tai của mình sau một cuộc cãi vã với người bạn Paul Gauguin, và sau đó tự sát, cũng nằm ở danh giới giữa thiên tài và điên khùng. Trong một bức thư gửi anh trai của ông vào năm 1888, ông viết: "Tôi không thể mô tả chính xác vấn đề của tôi là gì. Giờ đây tôi luôn có những lo lắng khủng khiếp về sự bất an, hay một cảm giác trống rỗng và mệt mỏi trong đầu mặc dù rõ ràng là không có lý do gì... Có nhiều thời điểm tôi chịu sự tấn công của u sầu và thất bại thảm hại." Những cuộc đấu tranh với bản thân của danh họa cho đến nay đã làm tăng niềm tin rằng các nghệ sĩ dễ bị mắc bệnh tâm thần hơn, bao gồm rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Góc tối đằng sau ánh hào quang của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử - 2

Một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, Michelangelo Buonarroti, được cho là bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Những bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc của ông có nội dung chủ đạo nằm trong các chi tiết tinh tế nhất, và để tạo ra những danh tác này, ông sẽ tự tách rời khỏi thế giới một thời gian để ấp ủ ý tưởng và không bị làm phiền. Ông căm ghét nhất khi đang sáng tạo bị quấy rối, hoặc bị sờ vào các tác phẩm đang dang dở của mình.

Mặt tối của sự sáng tạo

Các nhà tâm lý học đã bị thu hút bởi mối liên kết tiềm năng giữa thiên tài và tâm thần trong nhiều thập kỷ. Từ những nghiên cứu sớm nhất đã phát hiện ra rất nhiều những người nổi danh trên khắp các lĩnh vực như văn học và nghệ thuật bị rối loạn tâm trạng bất thường. Những nhân tài như Charles Dickens, Tennessee Williams, và Eugene O'Neill tất cả đều phải chịu đựng bệnh lý trầm cảm lâm sàng. Tương tự như vậy là Ernest Hemingway, Leo Tolstoy và Virginia Woolf. Thậm chí Sylvia Plath còn định kết liễu đời mình bằng cách đút đầu vào lò nướng trong khi hai đứa con đang ngủ. Nghệ sĩ nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock bị trầm cảm và nghiện rượu. Sự hỗn loạn bên trong của ông đã được phản ánh trong các bản thảo như "Circumcision".

Sau này từ các nghiên cứu chuyên sâu hơn người ta phát hiện ra “cặp bài trùng” sáng tạo và điên rồ. Giáo sư Simon Kyaga dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska của Thụy Điển đã sử dụng sổ đăng ký bệnh nhân tâm thần, họ theo dõi gần 1,2 triệu người Thụy Điển bị mắc các bệnh tâm thần phân liệt, trầm cảm đến rối loạn tăng động giảm chú ý và hội chứng lo âu cũng như họ hàng của những chứng bệnh này.  

Các nhà khoa học đã tìm ra rằng những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, bao gồm vũ công, nhiếp ảnh gia và hội họa, có khả năng mắc rối loạn lưỡng cực nhiều hơn 8% so với những người khác. Các nhà văn thậm chí còn đáng lo ngại hơn với con số 121%, trong đó gần 50% đã từng thử tự kết liễu đời mình. Họ cũng nhận thấy rằng những người trong nghề nghiệp sáng tạo, làm nghệ thuật có nhiều khả năng có người thân bị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, chán ăn và mắc chứng tự kỷ.

Những nghiên cứu trước đây về gia đình đã gợi ý rằng có thể có một đặc điểm di truyền làm tăng cả khả năng sáng tạo và bệnh tâm thần. Một số người có thể được thừa hưởng những gien trội có đặc điểm nuôi dưỡng sự sáng tạo mà không có gánh nặng bệnh tâm thần, trong khi những người khác có thể lại được kế thừa một phiên bản chỉ gồm lo lắng, trầm cảm và ảo giác. Con trai của Albert Einstein bị tâm thần phân liệt và con gái của James Joyce cũng mắc bệnh này.

Góc tối đằng sau ánh hào quang của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử - 3

Nhà khoa học thần kinh Andreas Fink và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Graz ở Áo đã đưa ra một nghiên cứu so sánh bộ não của những người sáng tạo và những người mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt. Và một mô hình thú vị xuất hiện. Tất cả chúng ta đều có một khu vực não phụ trách sự tập trung, chú ý.  Thông thường, với những người bình thường khu vực này sẽ ngừng hoạt động khi phải nghiên cứu, sáng tạo hay làm nhiệm vụ phức tạp để giúp con người tập trung. Trong khi đó ở những người có trình độ học vấn cao nhất, thông minh nhất thì khu vực này sẽ vẫn tiếp tục hoạt động trong quá trình tạo ra ý tưởng. Nói một cách đơn giản hơn, thiên tài và những người có chỉ số IQ cao sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin và ít khi bỏ qua các chi tiết không liên quan. Não của họ gần như không lọc thông tin và nó dẫn đến bị quá tải.

Scott Barry Kaufman, nhà tâm lý học người Mỹ đã tổng kết lại kết quả như sau. "Có vẻ như các thiên tài có chìa khóa để phát triển sáng tạo đồng thời cũng mở ra cánh cửa cho phép càng nhiều thông tin tràn vào càng tốt, và họ bị “lũ lụt””.

Rõ ràng một số thiên tài đã phải chịu đựng sức ép căng thẳng vì những sáng tạo đỉnh cao của họ, và rõ ràng một số thiên tài phải sống trong đau khổ, ám ảnh, trầm cảm và giả thiết “sự sáng tạo ẩn náu trong não những kẻ điên rồ” không phải không có lý do. Nhưng sẽ không chính xác khi nói rằng tất cả các thiên tài đều có nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Góc tối đằng sau ánh hào quang của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử - 4

Lịch sử ghi lại rất nhiều thiên tài do quá thông minh, có quá nhiều lý tưởng… những tư duy vượt quá sự hiểu biết của...

Theo Minh Châu (Theo CNN) (Dân Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Giáo dục 10 ngôi trường kỳ quái nhất thế giới, ít ai tin là có thật trên đời Những ngôi trường “độc nhất vô nhị” trên thế giới dưới đây, nhiều người nghĩ rằng nó chỉ có trong những câu chuyện...
18/03/2018 17:00
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Quy chế tuyển sinh 2018, hướng tới công bằng hơn cho thí sinh Làm tròn điểm tới 2 chữ số thập phân, bỏ điểm ưu tiên một số khu vực, giảm điểm ưu tiên… là những vấn đề "nóng" trong...
18/03/2018 12:31
Cô giáo bị ép quỳ xin lỗi phụ huynh Vụ ép cô giáo quỳ: Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh xin thôi chức Ngày 17/3, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã có buổi làm việc với Hội phụ...
18/03/2018 10:00
Dạy con Muốn con nên người, cha mẹ đừng bao giờ cấm trẻ làm những điều này Việc cấm đoán con quá nhiều sẽ khiến chúng chậm phát triển và có những suy nghĩ tiêu cực. Dưới đây là những điều cha...
18/03/2018 03:00
Quiz Chỉ cần 7 giây, đủ để bạn nhận ra mình thông minh đến đâu Nếu chỉ mất 7 giây để giải mỗi câu hỏi này, bạn sở hữu một bộ não rất đặc biệt, có khả năng tư duy vượt trội so với...
17/03/2018 17:00
Giáo dục Một hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng chạy việc Ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk(Đắk Lắk) bị nhiều người dân, giáo viên làm...
17/03/2018 12:00
Giới trẻ 2018 " Chết đứng " vì cách trả thù không giống ai của nhân tình Bị ép phải phá thai, cô nhân tình trả thù người đàn ông mình qua lại theo cách chẳng ai ngờ.
19/03/2018 00:15
Sự kiện nổi bật 24h Bà mẹ kéo váy cho con bú lộ cả nội y " NÓNG " nhất tuần Khoảnh khắc "hớ hênh" của bà mẹ này bị nhiều người đánh giá là quá phản cảm "gây bão" tuần qua.
18/03/2018 16:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái " táo bạo " mới quen 2 ngày đã rủ bạn trai vào khách sạn Một đêm bên nhau, cặp đôi tâm sự nhiều điều, thậm chí, họ còn lên kế hoạch cưới xin như thể đã yêu hàng nghìn ngày.
18/03/2018 11:54
Nhờ tăng cân thành công tôi đã giành được tình yêu cho riêng mình Với nhiều người, có được tình yêu chỉ là chuyện đơn giản. Nhưng với một cô nàng “siêu gầy” như tôi, thì đó là cả một...
18/03/2018 10:00
Những tâm sự hay Chết sững nhìn chồng vật vã trong đám tang người yêu cũ Nhìn chồng vật vã khóc lóc tiếc thương người yêu cũ mà tôi đang tay bồng tay bế hai đứa con nhỏ cũng nẫu hết cả ruột...
18/03/2018 09:23
Giới trẻ 2018 Bắt gặp người yêu " hôn lấy hôn để " trai lạ, chàng trai phản ứng khó tin Không thể chàng trai lại cư xử thế này khi bắt gặp bạn gái ngoại tình.
18/03/2018 09:05
   
 • Các chuyên mục khác