Mình quay về dạy con bảo vệ thân thể đi các ba, các mẹ

Thứ Bảy, ngày 18/03/2017, 17:50
Sự kiện: Giáo dục , Dạy con

Việc dư luận lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm thủ phạm ấu dâm cũng đã có kết quả tích cực. Vấn nạn trẻ bị xâm hại thì cũng rõ cả rồi. Có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu với bất cứ đối tượng nào. Vậy nên, việc quan trọng hơn là cha mẹ hãy quay về dạy trẻ cách phòng tránh, dạy một cách nhẹ nhàng 'như hơi thở' mỗi ngày vậy!

Cha mẹ hãy dạy con bằng những câu chuyện, những câu hỏi nho nhỏ, vui vui mỗi ngày giữa cha mẹ và con. Chẳng hạn, ngồi cùng con lập danh sách "caretakers" (những người chăm sóc đáng tin cậy), dạy con về các vùng riêng tư trên cơ thể, dạy con cách ứng xử phù hợp với những người khác nhau, dạy con những thói quen đúng đắn như thay đồ trong phòng kín, đi vệ sinh trong nhà vệ sinh... Dạy bằng tranh ảnh, bằng clip cũng dễ thương nốt.

Tài liệu thì nhiều lắm, mời các cha mẹ cùng tham khảo nhé: 

1. Video của UNFPA - Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc có các câu hỏi dễ thương, cha mẹ hỏi-đáp cùng con nè. Ví dụ hỏi: (1) Có phải người xấu thì mặt như con ma/phù thủy không? Ko phải nha! Người bình thường như chúng ta vậy. (2) Người nào nói con cởi truồng trước mặt họ, con có đồng ý ko? KHÔNG nha...

Video kỹ năng sống dành cho trẻ em, giúp các em biết các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại tình dục. Video do "How to tell your child" sản xuất và UNFPA tại Việt Nam dịch và làm phụ đề.

2. Video của một tổ chức bảo vệ trẻ em Childine Ấn Độ. Dạng phim với nhiều tình tiết, bộc lộ cách những kẻ xấu tiếp cận trẻ. Tình huống trẻ bị xâm hại và cách cha mẹ nói chuyện cùng con. Xem xong, cha mẹ có thể học được nhiều điều lắm.


3. Video của Childine luôn, minh họa bằng hình ảnh và lời cô giáo giảng về cách phòng tránh. Ngôn ngữ dễ hiểu, rõ ràng. Có câu hỏi tình huống. 

4. Quy tắc Quần lót: Ngắn gọn, có thể vẽ, tóm tắt lại, cùng con nhắc lại hằng ngày.

Mình quay về dạy con bảo vệ thân thể đi các ba, các mẹ - 1

Tổ chức NSPCC (một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh) kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con mình "Quy tắc quần lót" (PANTS rules).

5. Sách Cảm xúc của em - cơ thể của em do các tổ chức trẻ em biên soạn. Có mẫu và các bài tập nho nhỏ để học cùng con. Không chỉ có ích cho việc phòng tránh bị xâm hại mà còn giúp con hiểu hơn về thể chất lẫn tinh thần của mình.

6. Sách tiếng Anh dạy về cách bảo vệ thân thể, phòng tránh bị xâm hại tình dục. Cuốn sách này thật dễ thương với nhiều trò chơi cưng lắm mà cũng sâu sắc nữa.

7. Mọi người ở nhà tự vẽ bốn vòng tròn to nhỏ tròng vào nhau, thể hiện các vòng giao tiếp. Vòng nhỏ nhất - cha mẹ ruột, anh chị em ruột, ông bà, có thể cho ôm hôn. Vòng to hơn là thầy cô giáo, bạn bè cùng lứa, họ hàng, có thể nắm tay, xoa đầu. Vòng to hơn là người quen biết của cha mẹ, hàng xóm có thể trò chuyện, bắt tay. Vòng to hơn nữa là người lạ thì chỉ vẫy tay chào. Tự làm sticker có ghi tên của đối tượng khác nhau, cho con dán lên từng vòng tròn.

Chơi mà học nha các cha mẹ. 

Theo ThS. NGUYỄN THỊ THU HUYỀN (Pháp luật TPHCM)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Giáo dục Số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến: Chuyến tàu vét? Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó...
25/02/2018 12:01
Giáo dục Học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào sư phạm? Việc Bộ GD&ĐT đưa ra quy định “cứng” học sinh có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào đại học sư phạm; học sinh...
25/02/2018 10:00
Giáo dục Vì sao số giáo sư, phó giáo sư 2017 tăng đột biến? Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó...
25/02/2018 03:00
Dạy con 11 điều  thần kỳ  cha mẹ nên làm để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách Những hành động dù là rất nhỏ dưới đây sẽ góp phần quan trọng trong việc định hình phát triển nhân cách của trẻ một...
24/02/2018 17:00
Giáo dục Xét duyệt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư: Liệu có bỏ lọt tiêu chí? Trong Quyết định 20 năm 2012 của Thủ tướng có quy định đối với những người đang làm việc ở cơ quan, tổ chức không...
24/02/2018 12:00
Giáo dục Kỷ luật ban giám hiệu cho học sinh nghỉ Tết dài ngày Dù quy định ngày mùng 6 Tết Nguyên đán phải dạy học lại bình thường nhưng một trường tiểu học ở Thừa Thiên - Huế cho...
24/02/2018 08:00
Giới trẻ 2018 Đây là lý do vì sao ngày nay người ta thích kết hôn muộn Khi trưởng thành, con người làm điều này dễ hơn những người trẻ nông nổi.
25/02/2018 14:21
Ngày Vía Thần Tài Choáng vì mẹ chồng luôn miệng than nghèo kể khổ nhưng mua liền… 1 cây vàng ngày Thần Tài Tôi chết lặng người khi vô tình thấy cái hóa đơn cùng 1 cây vàng trong túi áo người mẹ chồng nghèo khổ của tôi.
25/02/2018 14:00
Những tâm sự hay Rơi nước mắt khi biết được lý do khiến vợ không về quê ăn Tết Tôi với vợ là người cùng làng. Chúng tôi gặp nhau rất tình cờ qua một nhóm bạn chung. Chúng tôi có chung nhiều sở...
25/02/2018 10:30
Người yêu cũ Rối bời khi gặp lại bạn trai cũ trong hoàn cảnh trớ trêu Mấy tháng trời cứ ra khỏi cửa là tôi phải bịt khẩu trang, lẩn trốn như ăn trộm.
25/02/2018 10:11
Ngoại tình thời nay Lên phố mua đồng nát bắt gặp chồng từ nhà nghỉ đi ra Người vợ vất vả cực khổ nuôi con vẫn chấp nhận gã chồng ăn trắng mặc trơn, đi cặp bồ và có con riêng.
25/02/2018 09:12
Clip hot Bà bầu sắp đẻ còn đăng tải clip lắc vòng gây tranh cãi Nhiều người cho rằng bà mẹ này đang liều lĩnh ở thai kì cuối và làm như vậy không khác gì "đánh con" trong bụng.
25/02/2018 09:00
   
  • Các chuyên mục khác