Một HS gửi thư mong lãnh đạo Bộ trả lời

Thứ Năm, ngày 20/09/2012, 07:58

Nguyễn Trung Dũng, học lớp 12C5 chuyên Anh, Trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) đang trở thành hotboy trên facebook. Sau kỳ thi tuyển sinh đại học 2 ngày, phát hiện ra sai sót trong đáp án đề tuyển sinh môn Tiếng Anh (câu số 23 mã đề 248), Trung Dũng gửi thư lên Cục Khảo thí, Bộ GD&ĐT, rồi gửi Bộ trưởng GD&ĐT nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Dũng từng đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh tỉnh Nghệ An, giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Dũng thi đỗ vào Học viện Ngoại giao với điểm số 25,5 (điểm thi môn tiếng Anh: 9,25).

Dũng nói: “Tôi muốn biết bộ trưởng đã nhận được thư của tôi chưa, có quan tâm vấn đề học sinh thắc mắc không và vì sao tôi gửi rất sớm mà vẫn không được phản hồi”.

Vì sao Dũng quyết định gửi thư cho Bộ trưởng?

Qua bức tâm thư, tôi muốn nói với Bộ trưởng rằng, dư luận không đồng tình với hiện tượng khi có sai sót trong ngành giáo dục và khi dư luận phản ánh, bộ không phản hồi lại.

Một HS gửi thư mong lãnh đạo Bộ trả lời - 1

Học sinh Nguyễn Trung Dũng

Đặc biệt, tôi muốn qua việc này tạo tiền lệ: Bộ GD&ĐT sẵn sàng đón nhận phản hồi từ học sinh, thí sinh và sẵn sàng đối thoại tích cực, dân chủ; sẵn sàng đối thoại giữa học sinh và thầy cô giáo thay vì phản ứng một chiều như trước đây. Đây cũng là cách để mọi người có cái nhìn tích cực hơn đối với ngành giáo dục.

“Đề thi có tới 80 câu hỏi, nếu có sai sót một câu, đâu có ảnh hưởng gì đến kết quả thi”, ý kiến của Dũng thế nào về nhận xét này?

0,125 điểm không là lớn nhưng nói như thế là không hiểu thực chất về thi tuyển sinh. Lúc đầu, tôi không quan trọng về điểm số mà chỉ quan tâm việc có thắc mắc từ phía thí sinh thì người ra đề sẽ giải đáp thắc mắc.

Tuy nhiên, sau khi đưa lên facebook, nhiều bạn phản ánh: Chỉ thiếu 0,125 đó và các bạn trượt đại học. Có một bạn còn nêu cụ thể trường hợp của cá nhân mình trượt đại học vì 0,125 điểm và vào đúng câu hỏi đó luôn.

Dũng đánh giá thế nào về việc Bộ trưởng GD&ĐT chưa trả lời thư?

Tôi vừa kiểm tra lại và đã giao Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng xem xét trả lời ý kiến của sinh viên Nguyễn Trung Dũng. Ngày mai tôi sẽ kiểm tra lại xem cục đã xử lý như thế nào”

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận

Có thể Bộ trưởng bận công tác nên không có thời gian quan tâm bức tâm thư của học sinh. Tôi vẫn muốn nhấn mạnh lại là bức thư này tôi gửi cho chính bộ trưởng để bộ trưởng không chỉ giải đáp thắc mắc trong đáp án môn tiếng Anh của tôi, mà còn là vấn đề giải đáp khúc mắc của tôi, sự đối thoại của một học trò đối với người thầy, người lãnh đạo ngành giáo dục.

Đáp án đề thi môn tiếng Anh sai hay đúng thì tôi đã phản ảnh với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng; Thư ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ trưởng đã chỉ đạo cho cục trả lời, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được. Bộ trưởng chưa trả lời tôi cũng có thể, do ông chưa chú ý hết nội dung tôi chuyển tải trong thư.

Nội dung nào trong thư khiến bạn nghĩ bộ trưởng sẽ trả lời?

Thầy cô giáo ra đề có chỗ chưa chính xác là việc có thể chấp nhận được. Việc lãnh đạo Bộ trả lời sẽ tạo tiền lệ tốt cho đối thoại, thể hiện sự quan tâm từ các nhà lãnh đạo ngành GD&ĐT đối với học sinh.

Theo Dũng, HSSV có nhiều điều cần đối thoại với ngành không?

Chỉ trong trường tôi đã có rất nhiều: Chương trình học phổ thông chưa hợp lý: thời lượng học giảm nhưng nội dung lại tăng; trong giảng dạy, học sinh chưa có sự phản biện lại ý kiến thầy cô; học sinh chỉ học để thi chứ không hứng thú... Và, rất nhiều người cho rằng theo tiền lệ cũ thôi, lãnh đạo Bộ sẽ không trả lời, cục không trả lời và bằng cách nào đó, sự việc sẽ trôi vào quên lãng.

Dũng có thất vọng không?

Tôi băn khoăn và suy nghĩ.

Dũng có cho rằng, đây là vấn đề quá nhỏ để Bộ trưởng quan tâm, giải quyết?

Lúc đầu tôi cũng nghĩ như vậy nhưng sau đó tôi cho rằng, viết thư hỏi sẽ tạo ra một phong trào tốt, phong trào này sẽ làm thay đổi căn bản nền giáo dục Việt Nam.

Tôi được biết, ở các nước, học sinh là trung tâm của lớp học và hoạt động tích cực hơn so với ở Việt Nam. Phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực mà Bộ trưởng đang phát động các nhà trường và học sinh cả nước thực hiện là rất hay.

Làm như thế là đang đi theo sự phát triển của các nước tiên tiến. Hành động của tôi đang đi theo phong trào do chính Bộ trưởng kêu gọi.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những tâm sự hay Giật mình trước yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng Yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng tương lai làm tôi rất bất ngờ và khó xử.
19/11/2017 10:20
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành  " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chàng trai bỏ học quyết lấy cô bạn thân tai nạn liệt chân Dù biết chị Mai sau khi bị tai nạn đôi chân không đi được nữa, anh Trung vẫn một lòng muốn ở bên chăm sóc chị Mai hết...
19/11/2017 08:51
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 3 con giáp hốt hết tiền thiên hạ, hưởng lộc năm 2018 Chúng ta đều biết giàu có thuộc số trời nhưng trong năm 2018 dường như là thời điểm vô cùng thuận lợi và bứt phá cho...
19/11/2017 08:26
   
  • Các chuyên mục khác