Mùa tuyển sinh buồn

Chủ Nhật, ngày 02/12/2012, 08:43
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Ngày 30-11 các trường ĐH, CĐ đã hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển với nhiều dư âm buồn. Nhiều trường tuyển sinh chỉ được 20-30%, có trường chỉ tuyển được vài chục sinh viên...

Ông Hoàng Trung Hưng - trưởng phòng tuyển sinh ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) - cho biết tuyển sinh năm nay trường chỉ mở được hai ngành tiếng Anh và tiếng Trung với vỏn vẹn hơn 20 sinh viên. Số thí sinh nộp hồ sơ và trúng tuyển vào các ngành khác chỉ vài chục, không đủ mở lớp nên trường đã trả lại hồ sơ cho thí sinh.

Nhiều ngành đóng cửa


Khó khăn nhất là các trường ngoài công lập. Một cán bộ Trường ĐH Phú Xuân (Huế) than vãn đây là kỳ tuyển sinh bết bát nhất của trường trong 10 năm qua. Kết thúc tuyển sinh, trường chỉ tuyển được khoảng 55% chỉ tiêu. Các ngành tiếng Trung, tiếng Pháp, điện tử phải đóng cửa do không có người học. Mặc dù vậy, đây vẫn còn là con số đáng mơ ước với rất nhiều trường ĐH khác. PGS.TS Phạm Bá Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Yersin (Đà Lạt), cho biết trường chỉ tuyển được 20% chỉ tiêu. Nhiều ngành như môi trường, công nghệ sinh học, tiếng Anh, tin học phải đóng cửa. “200 sinh viên này trường tuyển ngay giai đoạn đầu, từ tháng 10 về sau hầu như không có thí sinh nộp hồ sơ vào trường. Việc kéo dài thời gian xét tuyển đến ngày 30-11 không có ý nghĩa gì cả. Năm nay nhiều trường công lập cũng chỉ lấy điểm bằng điểm sàn nên dĩ nhiên thí sinh sẽ chọn trường công lập” - ông Phong nói thêm.

"Thời gian xét tuyển kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công tác tổ chức đào tạo. Với những sinh viên nhập học trễ có thể thời gian học sẽ bị rút ngắn lại hoặc phải kéo dài ra. Đây là điều cả nhà trường và người học đều không mong muốn"

Ông Nguyễn Bá Hòa
(trưởng phòng đào tạoTrường ĐH Quảng Nam)
Ở khu vực phía Bắc, các trường ĐH quốc tế Bắc Hà, Thành Đô có số lượng thí sinh nhập học chỉ vài chục đến 100. Ở phía Nam, Trường ĐH Cửu Long (Vĩnh Long) cũng chỉ tuyển được 30% trong tổng số 3.200 chỉ tiêu bậc ĐH, CĐ dù đã kéo dài thời gian xét tuyển đến 30-11 và được “hộ mệnh” bởi công văn cho phép các trường ở Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ được “hạ điểm sàn”, tăng giãn cách khu vực. “Số sinh viên trúng tuyển trường đã tuyển từ đợt đầu, tháng 11 hầu như không có thí sinh. Công văn của Bộ GD-ĐT ra quá trễ nên cũng chỉ vài thí sinh nộp hồ sơ không giúp cải thiện được tình hình” - TS Dương Lương Sơn, trưởng phòng đào tạo, chia sẻ.

Cũng nằm trong tình cảnh khó khăn chung, ông Phan Văn Thơm - hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô - nói bộ cho phép hạ điểm chuẩn quá muộn, các trường và thí sinh đã ổn định việc học hành nên chẳng có bao nhiêu thí sinh nộp hồ sơ. Trong số hơn 100 thí sinh nhập học theo diện này, đa số là sinh viên đã trúng tuyển CĐ của trường xin chuyển lên ĐH.

Ngay cả các trường công lập, ĐH vùng cũng rơi vào tình cảnh chung này. Phân hiệu Ninh Thuận của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM không tuyển đủ chỉ tiêu và buộc phải ghép sinh viên vào một số ngành để đào tạo. Phân hiệu Quảng Trị của ĐH Huế cũng rơi vào tình cảnh tương tự. ĐH Thái Nguyên cũng không tránh khỏi tình trạng cửa mở nhưng không có người vào. Các trường thành viên như ĐH Nông lâm, Công nghệ thông tin và truyền thông, Khoa học chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu dù đã vận dụng cơ chế ưu tiên đặc thù cho khu vực Tây Bắc và đã xét tuyển đến đợt thứ sáu.

Không nên kéo dài thời gian xét tuyển

TS Nguyễn Kim Quang - Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) - cho rằng việc kéo dài thời gian xét tuyển thêm gần hai tháng so với những năm trước đã không đạt được mục tiêu như mong muốn. “Chính sách này của Bộ GD-ĐT chủ yếu để giúp các trường khó khăn trong tuyển sinh nhận được đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên thực tế cho thấy các trường này vẫn khó khăn, thậm chí nhiều trường chỉ tuyển được vài chục sinh viên. Rõ ràng mục tiêu ban đầu của chính sách này đã không đạt được” - ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, một số thay đổi trong tuyển sinh năm 2012 vừa qua đã lộ ra hạn chế nhất định. Về phía thí sinh đã không xác định dứt khoát, an tâm trong việc chọn trường do việc các trường tự đưa ra kế hoạch, quy định xét tuyển riêng. Chính điều này dẫn đến việc thí sinh thay đổi nguyện vọng, gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh. “Khi thí sinh đã có đủ điều kiện để xét tuyển bổ sung thì không cần khoảng thời gian quá dài. Việc kéo dài thời gian xét tuyển bổ sung như năm nay là điều không cần thiết” - ông Quang khẳng định.

‘ThS Võ Văn Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Văn Lang, cho biết việc bộ kéo dài thời gian xét tuyển cho phép thí sinh nộp nhiều hồ sơ đã tạo ra số thí sinh trúng tuyển ảo rất nhiều và làm mất tính ổn định trong tuyển sinh của các trường. “Khi kết thúc xét tuyển, trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nhưng sau đó một số trường công lập hạ điểm chuẩn nên nhiều thí sinh rút hồ sơ. Hơn nữa nhiều trường công lập năm nay lấy bằng điểm sàn nên việc kéo dài thời gian xét tuyển không còn ý nghĩa trong việc giúp các trường tốp dưới tuyển đủ chỉ tiêu” - ông Tuấn nói.

MINH GIẢNG - TRẦN HUỲNH

Theo Minh Giảng - Trần Huỳnh (Tuổi Trẻ)
Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Giáo dục Bộ GD công bố đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2018 Ngày 24/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố đề thi tham khảo trung học phổ thông quốc gia 2018.
24/01/2018 15:00
Quiz Bạn hiểu gì về đất nước sẽ trở thành đối thủ của U23 Việt Nam tại chung kết? Uzbekistan sẽ trở thành đối thủ của U23 Việt Nam tại chung kết U23 châu Á. Thử kiểm tra xem bạn đã hiểu gì về đất...
24/01/2018 12:00
Giáo dục Hết cảnh học một đằng thi một nẻo? Chương trình đổi mới đến đâu, nhẹ đến đâu vẫn có thể gây áp lực học nặng nề cho học sinh nếu kiểm tra, thi cử vẫn như...
24/01/2018 08:40
Anh văn Hội Việt Mỹ xác lập kỷ lục trao 99.775 chứng chỉ quốc tế cho học viên Sáng ngày 21/01/2018, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã long trọng tổ chức lễ trao chứng chỉ quốc tế IELTS và KET,...
24/01/2018 08:00
Quiz 5 câu hỏi đánh giá chính xác khả năng tư duy logic Những câu đố thực ra không quá khó nhưng đòi hỏi một bộ não tư duy nhạy bén, khả năng suy luận giỏi. Bạn có thuộc vào...
24/01/2018 03:00
Giáo dục ĐH Oxford tăng thời gian thi toán vì sinh viên nữ Việc tăng thời gian làm bài thi môn toán học và khoa học máy tính tại ĐH Oxford (Anh) đã có tác động tích cực đến kết...
23/01/2018 18:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Xuân Trường: Không chỉ đẹp trai, đá bóng giỏi mà còn  " bắn "  tiếng Anh cực đỉnh Không chỉ có Tiến Dũng và Quang Hải mới làm cho chị em “phát cuồng”.
24/01/2018 14:10
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Danh sách trang cá nhân của cầu thủ U23 Việt Nam được các mẹ bỉm sữa sục sôi truy lùng Sau chiến thắng ngoạn mục của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Qatar chiều 23.1, ngay lập tức, trên các diễn đàn,...
24/01/2018 12:50
Mai Thỏ Mai Thỏ, Linh Miu nóng bỏng xuống phố ăn mừng U23 chiến thắng Hai "hot girl ngực khủng" phấn khích hết nấc khi xuống phố ăn mừng U23 Việt Nam vào chung kết.
24/01/2018 10:48
Ngoại tình thời nay Phát hiện sự thật đau đớn về chồng chỉ vì tật đãng trí Hôm đó, tôi có việc phải về sớm mà lại quên không mang chìa khóa nên rẽ qua cơ quan anh vào giờ nghỉ trưa để lấy chìa...
24/01/2018 08:51
Clip hot Clip ăn mừng U23 chiến thắng khiến dân mạng điên đảo Cụ bà và ông bố trẻ cũng như hàng triệu cổ động viên Việt Nam đã vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.
24/01/2018 08:47
Quang Hải Tiến Dũng - Quang Hải khiến chị em muốn làm  " nàng thơ bé nhỏ " Hai "người hùng" của trận bán kết U23 được chị em "điên cuồng" gọi tên.
24/01/2018 08:41
   
  • Các chuyên mục khác